​Hải Dương: Sôi nổi Hội thi bánh chưng, bánh dày lần thứ VIII

(Cinet) - Ngày 10/2 (tức ngày 14 tháng Giêng), Hội thi bánh chưng, bánh dày tỉnh Hải Dương lần thứ VIII - năm 2017 diễn ra sôi nổi tại sân đá chùa Côn Sơn (phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh).
 
​Hải Dương: Sôi nổi Hội thi bánh chưng, bánh dày lần thứ VIII - ảnh 1
Những chiếc bánh chưng được gói đẹp đẽ chuẩn bị cho vào nồi để luộc. Ảnh: baohaiduong.vn

Tham gia hội thi năm nay có hơn 100 nghệ nhân đến từ 12 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham dự Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc đã tới dự, cổ vũ.

Sau tiếng trống khai mạc, tiếng reo hò cổ vũ, các nghệ nhân của 12 đội thi bánh chưng trong trang phục truyền thống đã thể hiện các động tác gói bánh điêu luyện. Theo quy định, mỗi đội cử 5 nghệ nhân thi gói 10 chiếc bánh (5 bánh chay, 5 bánh mặn) trong thời gian tối đa 10 phút.

Chỉ ít phút, những chiếc bánh chưng xanh vuông vắn, đẹp mắt đã được các nghệ nhân đội Tứ Kỳ gói xong đặt lên bàn Ban giám khảo cùng tiếng cồng báo hiệu hoàn thành phần thi. Năm nay, Ban tổ chức chú trọng phần chất lượng bánh và hình thức.

Bên cạnh đó là phần thi giã bánh dày với sự tham dự của các đơn vị: TP Hải Dương, Tứ Kỳ, Kinh Môn, thị xã Chí Linh, Gia Lộc, Nam Sách. Với 6,8 kg gạo, trong thời gian 45 phút, 6 nghệ nhân của mỗi đội vừa đồ xôi vừa giã và hoàn thiện 5 chiếc bánh.

Sau tiếng cồng khai cuộc, các nghệ nhân nhanh chóng châm lửa đồ xôi. Khi xôi đã đồ xong, các nghệ nhân mang chạy thật nhanh về sân đá chùa Côn Sơn để tiến hành giã bánh. Với kinh nghiệm, kỹ năng điêu luyện, các nghệ nhân đội thị xã Chí Linh đã nhanh chóng hoàn thành phần thi. Hội thi là buổi trình diễn các kỹ thuật đồ xôi, giã bánh dày với những nét riêng, độc đáo được các nghệ nhân mang đến từ các địa phương trong tỉnh.

Thi gói bánh chưng, giã bánh dày là nội dung đầu tiên của Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2017 và hoạt động của tỉnh Hải Dương hướng về Lễ Giỗ tổ Hùng Vương (10-3 âm lịch).

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác