Hải Dương tiếp tục công tác kiểm tra, di dời linh vật ngoại lai ra khỏi di tích

Hải Dương tiếp tục công tác kiểm tra, di dời linh vật ngoại lai ra khỏi di tích - ảnh 1
Đền Tranh -một trong những di tích đã được Đoàn Thanh tra Sở
VHTTDL tỉnh Hải Dương kiểm tra
(Cinet) – Trong ngày 11/12 đoàn Thanh tra Sở VHTTDL Hải Dương đã tiếp tục công tác kiểm tra, di dời linh vật ngoại lai ra khỏi di tích, đền, chùa trên địa bàn tỉnh.
Kể từ khi bắt đầu thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra các di tích nhằm di dời các hiện vật, linh vật không đúng với thuần phong, mỹ tục Việt Nam đến nay đoàn Thanh tra Sở VHTTDL tỉnh Hải Dương đã tiến hành kiểm tra 10 đền, chùa, di tích trên địa bản tỉnh. Các di tích đã tiến hành kiểm tra là những di tích đã được xếp hạng như: đền Cao, chùa Hàm Long (huyện Kinh Môn); chùa Hưng Long, Miếu Vàng (huyện Kim Thành); đền Tranh (huyện Ninh Giang); chùa Thanh Mai (thị xã Chí Linh)...
Sau các đợt kiểm tra những di tích nêu trên, đoàn Thanh tra đã lập biên bản đối với 22 linh vật gồm sư tử đá, nghê đá không phù hợp với thần phong mỹ tục Việt Nam. Cùng với đó, đoàn Thanh tra Sở VHTTDL Hải Dương yêu cầu Ban quản lý các di tích, đền, chùa phải di dời các linh vật không phù hợp ra khỏi di tích trước Tết Nguyên Đán 2015.
Cũng trong những đợt kiểm tra tại di tích, đoàn Thanh ra đã cung cấp tài liệu về các linh vật thuần Việt được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Triển lãm Bộ VHTTDL kiểm duyệt để Ban quản lý di tích, đền, chùa có thêm hiểu biết tránh nhận và trưng bày những vật phẩm cúng tiến không phù hợp.
Được biết trong thời gian tới, Sở VHTTDL Hải Dương sẽ chỉ đạo với Phòng Văn hóa – Thông tin, các Ban quản lý di tích các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Hải Dương phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc sử dụng, trưng bày các biểu tượng, sản phẩm, linh vật  tại cổng, cửa các khu di tích, đền, chùa, công sở tránh gây phản cảm về thẩm mỹ và không phù hợp với văn hóa Việt Nam. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để di dời, thay thế những biểu tượng phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam; không sử dụng, cung tiến, nhận cung tiến những linh vật, vật phẩm lạ trái với văn hóa tín ngưỡng của dân tộc. Từ nay đến tết Nguyên Đán 2015 sẽ trả lại không gian văn hóa, tâm linh thuần Việt tại các di tích.
NLH
 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác