Hải Dương: Tổ chức Lễ Liên Hoa Hội Thượng

(Cinet) - Ngày 10/2 (tức 14 tháng Giêng), tại chùa Côn Sơn đã diễn ra lễ Liên Hoa Hội Thượng. Đây là nghi lễ vinh danh đức Phật A Đi Đà và chào mừng sự kiện khánh thành toà Cửu phẩm Liên hoa chùa Côn Sơn.
 
Hải Dương: Tổ chức Lễ Liên Hoa Hội Thượng - ảnh 1
500 tăng ni, phật tử phật tử tham dự buổi lễ. Ảnh: baohaiduong.vn

Lễ Liên Hoa Hội Thượng là một nghi lễ đặc trưng của Phật giáo, ra đời nhiều thế kỷ trước và thường được tổ chức ở những trung tâm Phật giáo lớn, những ngôi chùa có tòa Cửu Phẩm Liên Hoa như ở chùa Côn Sơn. Cửu Phẩm Liên Hoa chùa Côn Sơn vốn được Đệ Tam Thánh Tổ Huyền Quang xây dựng từ thế kỷ 14 và hàng năm đều tiến hành lập đàn chẩn tấu, tổ chức Lễ Liên Hoa Hội Thượng và nghi thức truyền đăng.

Năm 2014, tỉnh Hải Dương đã phê duyệt việc tôn tạo công trình Cửu Phẩm Liên Hoa. Sau hai năm xây dựng, nay tòa Cửu Phẩm đã hoàn thành, đúng dịp Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2017. Nghi lễ Liên Hoa Hội Thượng được tổ chức nhằm an vị tượng và xem như ngày lạc thành của tòa Cửu Phẩm.

Tại buổi lễ, trong phần nghi thức truyền đăng, hàng nghìn ngọn nến lung linh đã được thắp lên. Ánh sáng của những ngọn nến lung linh là ánh sáng của trí tuệ, của lòng từ bi tựa như ánh hào quang rực rỡ của Đức Phật A Di Đà chiếu xuống nhân gian. Mỗi ngọn nến trên tay Phật tử là một lời cầu nguyện cho thế giới hòa bình, quốc thái dân an.
 
Hải Dương: Tổ chức Lễ Liên Hoa Hội Thượng - ảnh 2
Các đại biểu và nhân dân dự lễ an vị tượng tòa cửu phẩm liên hoa . Ảnh: baohaiduong.vn

Việc hoàn thành tòa Cửu Phẩm Liên Hoa và tổ chức lễ Liên Hoa Hội Thượng tại chùa Côn Sơn góp phần phục hồi các nghi thức, lễ nghi tôn giáo cổ truyền, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của khu Di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc.

Trước lễ Liên Hoa Hội Thượng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương cùng Ban Tổ chức Lễ hội đã tiến hành lễ an vị tượng tòa Cửu Phẩm Liên Hoa và thực hiện nghi thức xoay tòa Cửu Phẩm Liên Hoa để chính thức đưa Tòa Cửu Phẩm vào phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân, nhu cầu tu học của các tăng ni, phật tử.

Lễ an vị tượng diễn ra theo nghi thức Phật giáo bao gồm: trì chú; tụng kinh; hô thần nhập tượng; cúng Phật. Lễ Liên Hoa Hội Thượng diễn ra với nghĩ lễ phát 48 đại nguyện của đức Phật, màn châm và truyền hoa đăng của 500 phật tử.

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác