Hải Dương: Tôn vinh các nghệ nhân cống hiến vì sự nghiệp bảo tồn giá trị di sản văn hóa

Hải Dương: Tôn vinh các nghệ nhân cống hiến vì sự nghiệp bảo tồn giá trị di sản văn hóa - ảnh 1
Trao danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú cho các nghệ nhân dân gian.
(Ảnh: báo Hải Dương)
(Cinet)- Ngày 24/12, tỉnh Hải Dương tổ chức lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước nghệ nhân ưu tú cho 16 nghệ nhân ưu tú và trao quyết định, bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Trong đó, có 10 nghệ nhân thuộc các loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian tiêu biểu như: hát ca trù, múa rối nước, hát trống quân và 6 nghệ nhân đang nắm giữ các giá trị về tri thức dân gian như: nghề thêu thủ công truyền thống, y dược học cổ truyền, tạo hình mỹ thuật gốm sứ cổ truyền, tạo hình cấu kiện gỗ trong kiến trúc truyền thống.
16 nghệ nhân được vinh dự nhận danh hiệu nghệ nhân ưu tú lần này là những người có tài năng đặc biệt, có cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể tại Hải Dương nói riêng, cả nước nói chung.
Việc trao tặng ngoài ý nghĩa tôn vinh nghệ nhân còn chính là sự ghi nhận đóng góp, công lao của những nghệ nhân đã gắn bó cả đời với sự nghiệp bảo tồn các giá trị di sản văn hóa, cổ vũ tinh thần cho các nghệ nhân tiếp tục cống hiến và phát triển với nghề.
Cũng dịp này, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã trao bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2015 cho hai di sản của Hải Dương là Lễ hội đình Trịnh Xuyên (xã Nghĩa An, huyện Ninh Giang) và Lễ hội chùa Hào Xá (xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà).
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề nghị chính quyền các địa phương cần quan tâm đến đời sống của các nghệ nhân, nhất là những nghệ nhân cao tuổi, nghệ nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các cấp, các ngành liên quan cần có chính sách bảo tồn cụ thể để lưu giữ, truyền lại cho thế hệ sau những giá trị di sản phi vật thể mà các nghệ nhân đang nắm giữ trước nguy cơ ngày càng mai một. Tích cực phát huy những loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức dân gian để phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn nhằm thu hút khách du lịch, góp phần quảng bá các giá trị di sản văn hóa, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác