Hải Phòng: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Đền Trạng Trình

Hải Phòng: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Đền Trạng Trình - ảnh 1
Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ảnh: internet
(Cinet)- Tối 7/1, tại xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, UBND thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 430 năm ngày mất của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm và đón nhận bằng xếp hạng Đền Trạng Trình là Di tích quốc gia đặc biệt.
Đây là di tích quốc gia đặc biệt thứ 2 của thành phố Hải Phòng (trước đó là danh lam thắng cảnh quần thể Cát Bà).
Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ đã trao bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đối với Khu di tích Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cho UBND thành phố Hải Phòng, đồng thời nhấn mạnh: Hải Phòng là vùng đất địa linh nhân kiệt, gắn bó với tên tuổi của nhiều danh nhân, vị vua, trạng nguyên, trong đó có Trình Quốc công, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trong thế kỷ 16, ông là nhân vật xuất chúng, có ảnh hưởng đối với quốc gia. Tư tưởng lớn của ông là yêu nước, thương dân, yêu hòa bình, mong muốn xây dựng quốc gia trở thành đất nước cường thịnh... Phó Thủ tướng cũng yêu cầu thành phố Hải Phòng gìn giữ, phát huy những giá trị tư tưởng và di sản của danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm. Việc làm này góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững và bảo tồn giá trị khu di tích để góp phần thu hút khách du lịch; phát huy di sản văn hóa của danh nhân Nguyễn Bỉnh Khiêm, sưu tầm, phát hiện những tài liệu về ông và khẳng định vị trí của ông đối với sự phát triển của dân tộc. Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước mong muốn giữ gìn mãi mãi những giá trị này để góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Di tích đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm đã được xếp hạng từ năm 1991. Quần thể khu di tích bao gồm 9 hạng mục: tháp bút Kình Thiên; đền thờ dựng sau khi cụ mất (1585) với ba gian tiền đường, hai gian hậu cung, phía trước có hai hồ nước tượng trưng cho trời và đất, bức hoành phi trong đền ghi 4 chữ “An Nam Lý Học”; nhà trưng bày thân thế và sự nghiệp của Nguyễn Bỉnh Khiêm; phần mộ cụ thân sinh ở phía sau đền; tượng Nguyễn Bỉnh Khiêm bằng đá cao 5,7m, nặng 8,5 tấn; hồ bán nguyệt rộng khoảng 1.000m²; chùa Song Mai; Nhà Tổ có tượng thờ bà Minh Nguyệt, vợ của Nguyễn Bỉnh Khiêm và Quán Trung Tân, nơi lưu giữ quan niệm mới về chữ “Trung” hướng lòng theo “chí trung chí thiện”.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác