Hải Phòng phục dựng không gian hát cửa đình

Hải Phòng phục dựng không gian hát cửa đình - ảnh 1
Không gian hát cửa đình tại Đình Hàng Kênh. (Ảnh: TTX)
(Cinet)- Ngày 14/1, Câu lạc bộ ca trù Hải Phòng ra mắt chương trình hát cửa đình (hát thờ) người Việt theo lối cổ tại di tích lịch sử quốc gia Đình Hàng Kênh.
Hát cửa đình xưa diễn ra vào các dịp lễ hội tại cửa đình, cửa đền, mang âm hưởng của văn hóa tâm linh, đòi hỏi sự trang nghiêm nhưng vẫn tưng bừng không khí hội hè, đình đám. Vào ngày hát, sân đình có múa tứ linh với 4 con vật ling thiêng gồm long, ly, quy, phượng cùng dàn nhạc bát âm. Trước khi vào cửa đình, phần nghi lễ trước hương án thờ tự phải chu đáo. Sau đó mới là quy trình diễn xướng được thực hiện bởi nhiều ca nương, kép đàn đủ 14 thể cách (làn điệu), trong đó có những thể cách bắt buộc chỉ có trong hát cửa đình. Mỗi thể cách tương ứng với một hoặc nhiều bài Ca trù, tùy theo tính chất mỗi cuộc hát mà sử dụng bài Ca trù nhiều hay ít. Hát cửa đình là gốc của Ca trù. Hát không đủ hoặc để mất đi hát cửa đình là mất đi cái gốc của Ca trù.
Để phục dựng chương trình Hát cửa đình này, Câu lạc bộ Ca trù Hải Phòng được nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ, 92 tuổi, người có nhiều kinh nghiệm, kiến thức về nghệ thuật hát cửa đình theo lối cổ trong Ca trù, truyền dạy. Từ hình thức không gian trình diễn đến nội dung được bài trí và thể hiện theo đúng trình tự theo lối cổ xưa. Ca nương, kép đàn thể hiện đủ 15 thể cách, lần lượt theo từng lối  như kép hát, giáo hương, giai, mưỡu, nói, cung bắc, gửi thư, đào hát vói, kép hát luồn... Đặc biệt là có hát đứng và cả hát ngồi; trong đó khi hát đứng  thì đào đứng chỉ cầm sênh, người ngồi cầm phách. Đây cũng là một trong những điểm thú vị của nghệ thuật hát Cửa đình chỉ khi phục dựng lại mới có.
Chương trình được phục dựng hoàn toàn nhờ sự tâm huyết của những nghệ nhân trong Câu lạc bộ ca trù Hải Phòng và sự truyền dạy tận tâm của nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ.
Hiện, chương trình hát cửa đình mới được phục dựng duy nhất tại Hải Phòng.
T.H
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác