Hầm tránh bom khách sạn Metrole Hà Nội nhận thưởng danh dự về bảo tồn di sản văn hóa 2013

(Cinet) – Lễ trao giải thưởng danh dự về bảo tồn di sản văn hóa 2013 cho Hầm tránh bom khách sạn Metropole, Hà Nội đã được tổ chức chiều ngày 14 tháng 10 vừa qua.

Tiến sĩ Tim Curtis (phải) trao bằng chứng nhận của Unesco cho Tổng giám đốc Clive Scott của khách sạn Metropole Hà NộiTiến sĩ Tim Curtis (phải) trao bằng chứng nhận của Unesco cho Tổng giám đốc Clive Scott của khách sạn Metropole Hà Nội

Buổi lễ trao giải thưởng có sự tham dự của Trưởng ban Văn hóa của văn phòng Unesco Bangkok – Tiến sĩ Tim Curtis. Tiến sĩ Tim Curtis đồng thời là Chủ tịch Hội đồng giám khảo của giải thưởng Di sản. Bà Pratibha Meha – Điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc; Bà Katherine Muller Marin – Giám đốc Unesco Hà Nội, Đại diện của Tổng cục Du lịch, Sở VHTTDL Hà Nội; Tổng Giám đốc Khách sạn Metropole; Các nhà sử học cùng với phóng viên báo chí, truyền hình..

 

Hầm tránh bom khách sạn Metrole Hà Nội nhận thưởng danh dự về bảo tồn di sản văn hóa 2013 - ảnh 2
Hầm tránh bom khách sạn Metrole Hà Nội nhận thưởng danh dự về bảo tồn di sản văn hóa 2013 - ảnh 3
Hầm trú bom của khách sạn Metropole nằm ở độ sâu khoảng 3 mét và đã bị lãng quên trong hàng chục năm..
 

Tại lễ trao giải thưởng, Tiến sĩ Tim Curtis đã phát biểu: Chúng tôi đánh giá cáo cách mà khách sạn Metropole khôi phục căn hầm này để phục vụ khách thăm quan, cũng như đưa ra một cái nhìn độc đáo về lịch sử Việt Nam đương đại.

Năm nay đã có tổng cộng 47 công trình từ 16 quốc gia trong khu Châu Á Thái Bình Dương đã được đệ trình tham gia giải thưởng Di sản của Unesco. Các công trình bao gồm bảo tàng, khách sạn, văn phòng, các tổ chức văn hóa, cơ sở giáo dục, các cơ sở tôn giáo, các khu công nghiệp, các tổ chức cộng đồng, khu dân cư cũng như khu đô thị…Và Hầm tránh bom của khách sạn Metropole đã xuất sắc nhận giải thưởng danh dự của chương trình.

 

 

Hầm tránh bom khách sạn Metropole, Hà Nội là một căn hầm có chiều rộng khoảng 40 mét, nằm ở độ sâu gần 3 mét dưới lòng đất. Có nhiều giả thuyết cho rằng căn hầm này được xây dựng vào năm 1960 tuy nhiên chưa có tài liệu chính xác khẳng định việc này. Căn hầm được xây dựng nhằm chống lại các đợt ném bom của quân đội Mỹ. Sau mấy chục năm bị lãng quên, hiện căn hầm này đã được mở cửa để phục vụ khách thăm quan.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác