Hạn chế tối đa tình trạng bạo lực tại Lễ hội Gióng đền Sóc Sơn 2016

Hạn chế tối đa tình trạng bạo lực tại Lễ hội Gióng đền Sóc Sơn 2016 - ảnh 1
Ảnh mang tính chất minh họa (nguồn: internet)
(Cinet)- Tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội diễn ra vào ngày 19/1, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Sóc Sơn cho biết sẽ hạn chế tối đa tình trạng bạo lực tại Lễ hội Gióng đền Sóc Sơn trong tục cướp giò tre.
Lễ Hội Gióng đền Sóc Sơn là một trong những lễ hội văn hóa cổ truyển tiêu biểu và có quy mô lớn của dân tộc. Lễ hội để tưởng nhớ Thánh Gióng, vị anh hùng trong truyền thuyết đánh thắng giặc Ân, đem lại thái bình cho đất nước. Được tổ chức với đầy đủ các nghi lễ truyền thống như: lễ khai quang, lễ rước, lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng, Hội Gióng được ví như một bảo tàng văn hóa của Việt Nam, nơi lưu giữ nhiều lớp phù sa văn hóa, tín ngưỡng, tinh hoa và bản sắc văn hóa dân tộc được lưu truyền từ đời này sang đời khác.
Mục đích của lễ hội đền Sóc năm 2016 được Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn đề ra là nhằm tạo được không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân trong huyện và du khách về dự lễ hội. Đồng thời, khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc, giáo dục truyền thống lịch sử vẻ vang, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, trong quá trình tổ chức lễ hội đã xuất hiện nhiều tình trạng ẩu đả, bạo lực, tạo hình ảnh kém văn minh trong mắt người dân và bạn bè quốc tế. Nguyên nhân là do tục tranh cướp giò hoa tre với quan niệm lấy được lộc Thánh sẽ may mắn cả năm, khi lễ phẩm hoa tre trên đường rước về đền Hạ sau khu đã dâng Thánh ở đền Thượng.
Để hạn chế tình trạng đó, năm nay, Ban tổ chức lễ hội đã có kế hoạch chi tiết, đảm bảo các nghi lễ diễn ra trang trọng, đúng với truyền thống, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt chú trọng vào công tác an ninh cho lễ hội. Cụ thể, ban tổ chức đã yêu cầu tuyển chọn đoàn hộ giá kiệu rước hoa tre là những người có tư cách đạo đức tốt, đoàn rước tuyệt đối không được mang gậy vào lễ hội, tăng cường hỗ trợ an ninh, xử lý nghiêm các hành vi gây rối trật tự công cộng.
Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng tích cực tuyên truyền để nhân dân thực hiện văn minh nơi thờ tự như: Không thắp hương trong khu nội tự, không đặt tiền lễ tại các ban thờ và các vị trí khác trong nơi thờ tự, nghiêm cấm các hoạt động đổi tiền lẻ, hạn chế đốt vàng mã…
Năm nay, Lễ hội đền Gióng, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) sẽ diễn ra từ mùng 6 đến 8 tháng giêng âm lịch.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác