“Hàn gắn” trở thành một xu hướng mới của văn hóa Hàn Quốc

Một báo cáo hôm 26/12/2012 dự đoán rằng “Hàn gắn” sẽ trở thành một xu hướng mới của ngành công nghiệp văn hóa và nghệ thuật Hàn Quốc vào năm 2013.

(Thứ hai từ trái qua) “Brave guys”, một nhóm 4 diễn viên hài kịch trở thành ca sỹ nổi tiếng, chụp ảnh tại một lễ trao thưởng cùng người thắng cuộc khác ở Seoul, hôm 12/12/2012 (Ảnh: Yonhap News)(Thứ hai từ trái qua) “Brave guys”, một nhóm 4 diễn viên hài kịch trở thành ca sỹ nổi tiếng, chụp ảnh tại một lễ trao thưởng cùng người thắng cuộc khác ở Seoul, hôm 12/12/2012 (Ảnh: Yonhap News)

Báo cáo do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc đưa ra cũng lưu ý đến việc địa phương hóa những dự án văn hóa và nghệ thuật của các cộng đồng địa phương, nhu cầu của các nghệ sỹ đối với một thị trường và phúc lợi công bằng và sự phổ biến của âm nhạc đại chúng Hàn Quốc vào những lĩnh vực văn hóa rộng hơn.
Báo cáo phân tích của bộ đưa ra những xu hướng mới và triển vọng cho văn hóa và nghệ thuật của Hàn Quốc vào năm 2013. Báo cáo đã đề xuất 10 điểm văn hóa nổi bật được lựa chọn trong đó có “sự gia tăng của văn hóa và nghệ thuật với chủ đề hàn gắn để cứu giúp xã hội khó khăn” góp phần đưa ngành công nghiệp văn hóa và nghệ thuật của Hàn Quốc đứng đầu vào năm nay.
Theo báo cáo này, con người sẽ tìm thêm cách để tiếp cận đối với những sản phẩm văn hóa mang chủ đề hàn gắn khi họ cảm thấy lo lắng trong xã hội hiện đại. Bởi vậy, báo cáo cho rằng họ sẽ thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đối với sách và các chương trình TV hay những gói du lịch có chủ đề hàn gắn.
Báo cáo đề cập đến những dự án nghệ thuật do các cộng đồng địa phương đứng đầu là xu hướng thứ hai. Báo cáo cũng nhấn mạnh đến sự bùng nổ các dự án văn hóa và nghệ thuật do những người dân địa phương chủ trì.

Báo cáo nói đến sự phát triển của K-pop tới một phạm vi rộng hơn của văn hóa Hàn Quốc. Nhờ có sự phổ biến rộng rãi “Gangnam Style” của Psy, sự quảng bá K-pop vốn chủ yếu dẫn đầu bởi các nhóm thần tượng, sẽ tạo ra sự thay đổi trong các lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật như gugak (âm nhạc Hàn Quốc truyền thống) hay ballet. Báo cáo cũng đưa ra những thay đổi trên con đường khởi nghiệp của những ngôi sao mới như một xu hướng mới của văn hóa Hàn Quốc nhờ có sự gia tăng của các chương trình thử nghiệm nơi những người bình thường có thể trở nên nổi tiếng. Một xu hướng khác cũng được nhắc đến là sự tăng lên của những người nổi tiếng đa nghề như diễn viên hài kịch trở thành ca sỹ hay diễn viên trở thành đạo diễn.
Xu hướng khác theo báo cáo dự đoán tăng trong năm nay ở lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật bao gồm vấn đề quyền sở hữu trí tuệ, nhu cầu đối với một thị trường công bằng, thi hành luật phúc lợi cho nghệ thuật và thành lập các đoàn thể hợp tác giữa các nghệ sỹ, vấn đề giải trí giữa các thế hệ khác nhau, và các vấn đề về văn hóa, phúc lợi và đa dạng văn hóa.

Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác