Hàn Quốc: Ấn tượng với buổi trình diễn “Đây là Arirang”,

Cảm giác bất ngờ khi đến những nơi mà vào thời gian ngoài kế hoạch của chúng ta thực sự là thú vị. Đó chính là cảm giác của những người đã xem chương trình biểu diễn dân ca “Arirang” tại phố Insadong, Seoul vừa qua. Chương trình biểu diễn này được tiến hành theo hình thức ‘flash mob’ do các sinh viên lứa tuổi 20 thực hiện.

Dàn nhạc giao hưởng do các bạn trẻ biểu diễn trên đường phố InsadongDàn nhạc giao hưởng do các bạn trẻ biểu diễn trên đường phố Insadong

Video quay lại buổi biểu diễn này được đăng tải trên Youtube thu hút sự quan tâm không chỉ của người Hàn Quốc mà còn cả những người nước ngoài. Tính đến ngày 19/3 đã có 341.000 lượt người truy cập.

Một người Mỹ gốc Hàn có ID là donkeum2013 đã bình luận rằng “Đã sống ở Mỹ hơn 37 năm nhưng đây là video đầu tiên khiến cho tôi xúc động nhớ về tổ quốc”.

Còn ID Diagann, một người đàn ông Philippin thì nói rằng “Bài hát này đã cho thấy một Hàn Quốc của hiện tại”, “Bài hát chứa đựng tinh thần và diện mạo của người Hàn Quốc, nó thể hiện tình yêu đối với tổ quốc của người Hàn”.

ID Robert Fissel thì nói “Video này khiến cho tôi ấn tượng đến ngây người”.

“Với tiêu đề “Đây là Arirang”, ban đầu mới chỉ có 1 nữ sinh đánh violin trên đường phố. Nhưng sau đó là viola, cello, các nhạc cụ khác và số lượng người tham gia cứ tăng dần lên từng người, từng người hợp thành dàn nhạc trên đường phố.
Hàn Quốc: Ấn tượng với buổi trình diễn “Đây là Arirang”, - ảnh 2

Nhóm biểu diễn mặc Hanbok cũng tham gia vào chương trình

Khi số lượng nhạc công đã lên tới hàng chục người, trên đường phố Insadong bắt đầu cất lên bản hòa ca Arirang. Arirang bỗng chốc trở thành bài quốc ca, và những người đi đường bất kể nam nữ, già trẻ đều hòa chung vào giai điệu bài hát. Và video này bắt đầu được đăng tải lên Youtube từ ID của một sinh viên tên Kim Sin Joong, 24 tuổi đến từ khoa Kinh doanh ĐH Kyeonghee.

Trong khi đang theo dõi bộ phim tài liệu về du học sinh Nhật Bản tại Hàn Quốc, anh Kim nhận thấy rằng rất ít nơi ở Hàn Quốc có thể được nghe Arirang. Kim đã thực hiện một chương trình bất ngờ trước khách đi đường ở phố Insadong giúp họ trải nghiệm văn hóa truyền thống Hàn Quốc. Ngay sau đó Kim nhận được sự ủng hộ của các tiền bối của mình là Song Jun Ho, Gang Rae Yun.

Song Jun Ho hiện đang theo học khoa Kinh doanh trường ĐH Incheon năm nay 29 tuổi cho biết “Nhạc cổ điển và nhạc dân tộc không phải là loại nhạc dễ dàng tiếp nhận nên chúng tôi muốn mang lại cơ hội để họ có thể dễ dàng cảm nhận được thể loại âm nhạc này”. Song hiện cũng là đại diện của công ty giới thiệu về các nhóm indie band Hàn Quốc ra nước ngoài.

Song cũng bày tỏ rằng rất muốn mang Arirang của Hàn Quốc đến với thế giới.

ọ bắt đầu tập hợp những người tham gia biểu diễn Flash mob, trọng tâm là tiết mục biểu diễn nghệ thuật từ tháng 1 vừa qua. Cuối cùng đã có 45 nghệ sỹ biểu diễn nhạc cổ điểm tham gia và con số này đã nâng lên tới hàng trăm người trong chương trình này.

Còn công ty Woolreok thì đảm nhận việc quay và dựng video. Ngoài ra còn các nhóm như nhóm Hanbok, Korea FreeRunning Parkour Federation cũng đồng hành với chương trình.

Ngoài video “Đây là Arirang”, trước ngày 1/3 họ đã làm video trailer đăng trên Youtube. Song nói “Dù mất một số tiền không nhỏ là 2 triệu won nhưng tất cả những người tham gia đã cùng đóng góp để thực hiện”.

Các chuyên gia cho rằng đây là chương trình thể hiện sự kết nối của giới trẻ, đó là sự chuyển mình do những biến đổi về văn hóa và mạng xã hội mang lại.

Giáo sư Jang Deok Jin khoa Xã hội học trường ĐH Seoul cho biết một trong những chức năng tốt nhất của mạng xã hội đó là dễ dàng trong việc kết nối những người có điểm chung. Vì thế những người có khả năng đa dạng sẽ tự phát xây dựng các hội nhóm cùng sinh hoạt.

Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác