Hàn Quốc: Áp dụng Quy định lựa chọn thời gian chơi game .

Kể từ ngày 1/7 /2012 Quy định lựa chọn thời gian chơi game của thanh thiếu niên dưới 18 tuổi theo yêu cầu của phụ huynh ở Hàn Quốc đã được thực thi.

Hàn Quốc: Áp dụng Quy định lựa chọn thời gian chơi game . - ảnh 1

Quy định lựa chọn thời gian chơi game
Quy định lựa chọn thời gian chơi game là quy định nhằm mục đích giúp các bố mẹ có thể hạn chế thời gian chơi game trực tuyến của con cái dưới 18 tuổi. Sau khi Quy định này được áp dụng, các bậc phụ huynh có thể truy cập vào trang web của công ty game để trực tiếp cài đặt thời gian chơi game của con cái. Ngoài ra, kể từ tháng 7, khi đăng ký thành viên chơi game trực tuyến lần đầu, thanh thiếu niên phải nhận được sự đồng ý của người đại diện pháp lý như bố mẹ. Bố mẹ cũng có thể hủy bỏ tư cách thành viên của thanh thiếu niên đã đăng ký tham gia chơi game. Các công ty game phải thông báo về thời gian chơi game, điều khoản cơ bản về đặc điểm, loại game, chính sách chi trả phí, cũng như thông tin thanh toán cho thanh thiếu niên và phụ huynh thông qua tin nhắn điện thoại hoặc thư điện tử. Phụ huynh có thể truy cập trang web về việc kiểm tra chơi game do Tổ chức văn hóa game cung cấp (www.gamecheck.org) và tìm hiểu về loại game mà thanh thiếu niên đang chơi. Sau đó, bố mẹ có thể đăng ký thời gian hạn chế chơi game trên trang web của công ty game tương ứng. Theo Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, các bậc phụ huynh cũng có thể kiểm tra loại game mà thanh thiếu niên chơi được đăng ký dưới danh nghĩa của bố. Quy định lựa chọn thời gian chơi game được áp dụng cho hơn 100 game tiêu biểu như “Sudden Attack (Tấn công bất ngờ)”, “Lineage” trong tổng số hơn 600 game trực tuyến đang thịnh hành, trừ những game online do doanh nghiệp vừa và nhỏ trực tiếp cung cấp. Doanh nghiệp game nước ngoài như Sony dự kiến sẽ tạm thời ngừng cung cấp dịch vụ tại Hàn Quốc với lý do khó có thể điều chỉnh toàn bộ dịch vụ trên toàn thế giới do Quy định lựa chọn thời gian chơi game chỉ được áp dụng tại thị trường Hàn Quốc.
Nghiện game
Việc áp dụng Quy định lựa chọn thời gian chơi game là giải pháp phòng chống chứng nghiện game của thanh thiếu niên. Cũng giống như nghiện ma túy, nghiện game là một hiện tượng vô cùng đáng sợ, có thể gây nguy hại nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần. Việc quá tập trung vào game trong một thời gian dài trước hết sẽ gây nên nhiều triệu chứng về mặt thể chất như suy dinh dưỡng, mất ngủ, suy giảm thể lực, thị lực, suy giảm trí nhớ, thoái hóa cột sống cổ và bong gân cổ tay. Bên cạnh đó, nó còn gây ra những triệu chứng về tinh thần như chứng hoang tưởng, thoát ly thực tế, nói dối, bạo lực và mất đi sự sáng tạo. Một cuộc điều tra đối với học sinh phổ thông cơ sở và trung học tại khu vực thủ đô gần đây đã cho thấy kết quả hết sức nghiêm trọng. Trên 40% thanh thiếu nhiên có triệu chứng nghiện game. Khoảng 39% có triệu chứng ban đầu, trong khi 3% cho thấy các triệu chứng nặng. Nghiện game được coi là một nguyên nhân của bạo lực học đường đang xảy ra nghiêm trọng trong thời gian gần đây. Chính vì điều này mà Chính phủ Hàn Quốc đã tích cực thúc đẩy việc áp dụng Quy định lựa chọn thời gian nhằm ngăn chặn tình trạng nghiện game của thanh thiếu niên.
Tranh cãi
Quy định lựa chọn thời gian chơi game được đánh giá là một chính sách đúng đắn trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, cũng có những tranh cãi về hiệu quả và quy định trùng lặp. Có ý kiến cho rằng trên thực tế, bố mẹ khó có thể hạn chế một cách hiệu quả thông qua Quy định này bởi vì họ hoàn toàn không thể coi thường ý nghĩ của con cái. Bên cạnh đó, hiện nay Quy định cấm thanh thiếu niên chơi game vào ban đêm cũng đang được thực hiện. Do đó việc áp dụng Quy định lựa chọn thời gian chơi game bị coi là một quy định trùng lặp.

Theo World.kbs

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác