Hàn Quốc: Bài hát dân ca Arirang có khả năng trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

(Cinet) - Bài hát dân ca Hàn Quốc “Arirang” có khả năng lớ được trở thành di sản văn hóa nhân loại của UNESCO tháng đầu tháng 12 tới đây. Tổ chức hỗ trợ giám khảo thuộc Ban thẩm định di sản phi vật thể của UNESCO đang trong quá trình hoàn tất hồ sơ..

Nghệ sỹ Lee Chun Hee thuộc Viện âm nhạc dân tộc đang hát “Jeongsan Ariang”Nghệ sỹ Lee Chun Hee thuộc Viện âm nhạc dân tộc đang hát “Jeongsan Ariang”

Theo Cục Di sản văn hóa Hàn Quốc, Tổ chức hỗ trợ giám khảo thuộc Ban thẩm định di sản phi vật thể của UNESCO đã đề xuất đưa bài dân ca Hàn Quốc “Arirang” trở thành di sản văn hóa phi vật thể nhân loại. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra tại phiên họp chung ban thẩm định di sản văn hóa phi vật thể nhân loại lần thứ 7 diễn ra tại trụ sở UNESCO Paris, Pháp từ ngày 3~7/12 tới đây.

Hàn Quốc hiện đang có 14 di sản phi vật thể của nhân loại được UNESCO công nhận. Nếu đề xuất đưa “Arirang” thành công thì sẽ nâng con số này lên thành 15. Các di sản phi vật thể nổi tiếng ở Hàn Quốc như nhạc lễ Jongmyo và lễ Jongmyo (2001), Pansori (2003), Lễ hội đoan ngọ Gangreung (2005), Taekyeon (2011).
Hàn Quốc: Bài hát dân ca Arirang có khả năng trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại - ảnh 2
Poster phim “Ariang” do Nah Un Gyu làm. Đây là bộ phim đen trắng chiếu ngày 1/10/1926 phản ánh tinh thần vận động độc lập thống nhất dân tộc dưới thời thực dân Nhật chiếm đóng

Cục Di sản văn hóa Hàn Quốc cho rằng Arirang là một bài hát dân ca tồn tại nhiều phiên bản. Chúng có thể được nhóm lại thành các nhóm dựa theo lời, được hát, đặc điểm của, của giai điệu chung và nhiều tiêu chí khác.
Ở mỗi vùng miền đều có một bài dân ca Arirang đặc trưng riêng, đặc biệt nó có thể được hát ngẫu hứng theo cảm xúc của người hát, Arirang đã vượt qua bao thế hệ để lưu truyền dến tận ngày nay. Nó có vai trò quan trọng trong việc hình thành tính cộng đồng và những đặc trưng cộng đồng dân tộc Hàn, đó là điểm quyết định để đưa Arirang trở thành di sản văn hóa phi vật thể nhân loại.

Theo các chuyên gia, hiện nay ở Hàn Quốc có khoảng 60 loại và tồn tại 3.600 biến tấu khác nhau.
Phó trưởng ban di sản văn hóa của Cục di sản văn hóa Hàn Quốc Lee Don Hee cho biết Arirang là một bài hát mà tất cả người dân của dân tộc Hàn đều có thể hát được, nó như một bài quốc ca phi chính thức vậy. Có lẽ hiếm có một đất nước nào có bài dân ca như thế. Thông qua việc đưa bài hát dân ca này trở thành di sản phi vật thể của nhân loại, bài hát sẽ vượt qua khỏi biên giới Hàn Quốc để đến với người dân các nước khác.
Tháng 8 năm 2009 Cục di sản văn hóa Hàn Quốc đã đăng ký đưa bài hát “Jeongsan Arirang” – một bài dân ca Arirang tại vùng núi Jeongsan, Gangwon nơi có nhiều núi trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tuy nhiên lúc đó UNESCO giới hạn con số di sản phi vật thể nhân loại cho từng quốc gia nên đề xuất này đã không thành. Sau đó tháng 6/2012 Cục di sản văn hóa Hàn Quốc đã mở rộng phạm vi đăng ký để đưa bài hát Arirang trên khắp các vùng miền Hàn Quốc trở thành di sản phi vật thể nhân loại.

Là một bài hát thể hiện nỗi buồn li biệt, nó cũng trở thành đề tài cho các bộ phim truyền hình, điện ảnh, âm nhạc, văn hóa, kịch của Hàn Quốc. Tại LHP Venice lần thứ 69, trong lễ nhận giải thưởng Sư tử vàng cho bộ phim “Pieta”, đạo diễn Kim Ki Duk đã hát bài hát Arirang thay cho lời phát biểu. Tại lễ khai mạc Olympic Sydney 2000, đoàn vận động viên của hai miền Nam Bắc Triều Tiên đã cùng ra quân diễu hành và hát vang bài hát “Arirang”.

Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác