Hàn Quốc: Bài học nhận thức về tầm quan trọng của di sản văn hóa qua di tích Sungnyemun

Sungnyemun là di sản quan trọng trong lịch sử Hàn Quốc, Di sản này cuối cùng cũng vượt qua nỗi đau suy tàn và trở lại với dáng vẻ trước đây.

Dự án khôi phục Sungnyemun kéo dài 5 năm qua sắp hoàn thànhDự án khôi phục Sungnyemun kéo dài 5 năm qua sắp hoàn thành

Sau khi bị thiêu trụi bởi vụ hỏa hoạn xảy ra năm 2008, cổng thành cổ Sungnyemun của Hàn Quốc đã trải qua quá trình khôi phục kéo dài suốt 5 năm qua và dần lấy lại được hình ảnh nguyên vẹn ngày nào.

Dựa vào tài liệu lịch sử của các chuyên gia, quốc bảo số một của Đại Hàn Dân Quốc Sungnyemun đang ngày một gần với dáng vẻ vào cuối thời Chosun (1392~1910). Quá trình khôi phục cổng thành cổ này đã hoàn thành tới hơn 90% khối lượng công việc.

Bên cạnh việc phục chế những phần hư hỏng, công tác bảo tồn những dấu tích lịch sử cũng được thực hiện song song. Tuy có thể nhận thấy sự khác biệt lớn giữa công trình sau khi được tu sửa và công trình trước đó, song thực tế phần công trình cũ không cần trùng tu đều được giữ nguyên vẹn.

Hàn Quốc: Bài học nhận thức về tầm quan trọng của di sản văn hóa qua di tích Sungnyemun - ảnh 2

Công trình trùng tu, khôi phục Sungnyemun diễn ra trong thời gian dài và được thực hiện theo kỹ thuật truyền thống


Trường hợp tòa tháp 2 tầng tuy cũng bị ảnh hưởng bởi vụ hỏa hoạn nhưng 90% trong số đó không có nguy cơ gây tai nạn, đã được bảo tồn nguyên vẹn. Dấu vết bị thiêu cháy có thể khiến người ta quên đi vẻ đẹp của tòa tháp song lại một lần nữa nhấn mạnh giá trị của di sản văn hóa, đồng thời giúp hình thành trong thế hệ sau sự cảnh giác, tuyệt đối không được xao lãng công tác quản lý các di sản văn hóa.

Được biết đoàn trùng tu Sungnyemun lần này đã xây mới 53m cổng thành phía đông và 16m phía tây, cố giữ hình dáng cổng thành sao cho giống nhất với dáng vẻ của nó vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Trước đó, cuộc trùng tu diễn ra vào những năm 60 từng góp phần làm sống lại vẻ hùng tráng của Sungnyemun. Công tác phục hồi một phần cũng được dựa trên những tài liệu được lưu giữ tại dinh thự của Tướng Yang Nyeong* ở Sadang, Seoul.

Hàn Quốc: Bài học nhận thức về tầm quan trọng của di sản văn hóa qua di tích Sungnyemun - ảnh 3

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Hàn Quốc Yoo Jin Ryong đang đến thăm tòa tháp 2 tầng ở Sungnyemun từng bị lửa thiêu cháy cách đây 5 năm.


Vào ngày 13/3 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Yoo Jin Ryong đã đến nghe báo cáo về tiến độ thi công công trình từ Đội trưởng Đội phục hồi Sungnyemun Choi Jong Deok. Tại đây, Bộ trưởng Yoo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo tồn di sản văn hóa và quản lý an toàn, đồng thời yêu cầu tổ chức quản lý sát sao để Hàn Quốc không phải trải qua nỗi đau lớn như vụ hỏa hoạn ở Sungnyemun cách đây 5 năm. Thực tế trong quá trình khôi phục hình dáng ban đầu của Sungnyemun, hệ thống thiết bị phòng ngừa tai nạn như bình chữa cháy, hệ thống camera an ninh, hệ thống phát hiện hỏa hoạn… cũng được lắp đặt song hành. Bên cạnh đó, tòa nhà quản lý cũng như vận hành các thiết bị trên cũng được xây dựng thêm. Khi nghe báo cáo rằng công trình xây dựng tòa nhà quản lý sẽ hoàn thành vào cuối tháng 4 tới rồi sau đó sẽ tổ chức lễ khánh thành, Bộ trưởng Yoo yêu cầu các bên liên quan không nhất định phải theo lịch trình đó mà cần họp bàn kỹ lưỡng với nhau, khi mọi chuyện ổn thỏa rồi thì mới làm lễ khánh thành. Theo đó, Đội trưởng Choi cho biết lễ khánh thành có thể diễn ra vào khoảng giữa tháng 5 tới. Ngoài ra, khi biết Tổ trưởng Kim Eui Joong thuộc đơn vị Xây dựng Myung Hun cũng từng tham gia công tác trùng tu Sungnyemun vào những năm 60, Bộ trưởng Yoo đã không ngần ngại nêu cao vai trò của những nhân vật như Tổ trưởng Kim, đồng thời bày tỏ ý định vinh danh tất cả những người tham gia vào công trình khôi phục di sản Sungnyemun.

Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác