Hàn Quốc: Bảo tàng nâng tầm hình ảnh quốc gia

Kỷ niệm 100 năm ngày ra đời của bảo tàng hiện đại công cộng đầu tiên (1-11), Hàn Quốc đang thực hiện một loạt kế hoạch giúp các bảo tàng tham gia công tác quảng bá hình ảnh thương hiệu xứ kim chi.

Bên trong Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc.Bên trong Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc.

Trong số đó là kế hoạch xây dựng tổ hợp các bảo tàng ở trung tâm thủ đô Seoul để nơi đây trở thành điểm đến của văn hóa và du lịch. Nơi đây cũng thường xuyên tổ chức những chương trình biểu diễn thời trang, chiếu phim, kịch lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống.

Vai trò của bảo tàng ở Hàn Quốc không chỉ giới hạn ở việc lưu trữ những hiện vật của quá khứ mà sẽ thay đổi để phù hợp với yêu cầu của hiện tại. Trên tờ Korea Times, giám đốc Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc Choe Kwang Shik bày tỏ ước muốn bảo tàng đóng vai trò quan trọng trong chiến lược nâng tầm hình ảnh đất nước trên trường quốc tế.

Ông Choe cho rằng trong thế kỷ 20, các bảo tàng được dùng để khẳng định bản sắc Hàn Quốc thông qua việc bảo tồn các tài sản của văn hóa xứ kim chi. Nhưng thế kỷ 21 đã đưa đến một khái niệm mới: bảo tàng cần trở thành nhân tố chính trong việc quảng bá “thương hiệu quốc gia”, bằng cách cung cấp thêm nội dung văn hóa phong phú của xứ sở này.

Đối với lời hứa khi ông Choe nhậm chức, rằng ông sẽ biến bảo tàng thành nơi “thuộc về công chúng, có tính chất toàn cầu hóa và cung cấp thông tin”, đến nay nỗ lực của ông đã có phần nào kết quả. Số khách thăm bảo tàng Hàn Quốc tăng 30% so với năm ngoái.

Kế hoạch “toàn cầu hóa” được thực hiện bằng việc Hàn Quốc tổ chức các đợt trưng bày và quảng bá các nền văn hóa khác cho người Hàn Quốc xem, như nền văn minh Ba Tư và Ai Cập, con đường tơ lụa. Đặc biệt, Hàn Quốc đẩy mạnh việc đưa các giám tuyển tới làm việc ở những Phòng trưng bày văn hóa Hàn Quốc tại các bảo tàng của nước ngoài. Gần đây nhất, họ cử một giám tuyển tới Phòng trưng bày Hàn Quốc ở Bảo tàng Quốc gia Anh (British Museum).

Hàn Quốc cũng đẩy mạnh kế hoạch số nội dung của bảo tàng nhằm thu hút những vị khách tiềm năng. Trung bình có khoảng 8.000 khách đến tham quan Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc và lượng khách tương tự lướt trang web của bảo tàng. Hàn Quốc cũng tiếp tục mở rộng các chương trình giao lưu văn hóa và ngôn ngữ.

Hiện có 600 bảo tàng tư nhân và quốc gia ở Hàn Quốc, trong đó Bảo tàng Quốc gia thành lập năm 1945 là tổ chức văn hóa đặc biệt quan trọng với 150.000 hiện vật. Đây được xem là bảo tàng lớn nhất châu Á và lớn thứ sáu trên thế giới, xét về diện tích mặt sàn rộng gần 30.000m2. Bảo tàng này có thể chịu được động đất 6 độ Richter.

Theo ông Choe, trong thời điểm khó khăn, những hiện vật lịch sử rất quan trọng để củng cố bản sắc dân tộc. “Bên ngoài biết đến Hàn Quốc như quốc gia của điện thoại di động công nghệ cao và ngành đóng tàu, nhưng họ không biết đến lịch sử và truyền thống lâu đời của nước này. Nếu biết, họ sẽ đánh giá cao Hàn Quốc là nước giàu có về văn hóa”.

 

Theo Korea Times

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác