Hàn Quốc bảo vệ quyền của ngôi sao trẻ

Thành viên quốc hội thuộc Đảng Cầm quyền Hàn Quốc thông báo sẽ đưa ra dự luật cấm đối xử sai trái đối với các nghệ sĩ giải trí ở tuổi thiếu niên. Theo đó, việc chụp hình thời trang hay người mẫu vào buổi tối và bị buộc mặc quần áo hở hang là những việc làm trái luật.

Hàn Quốc bảo vệ quyền của ngôi sao trẻ - ảnh 1

“Hiện tại các nghệ sĩ giải trí không được Luật lao động bảo vệ vì họ không được xếp vào diện lao động” - nghị sĩ xuất thân từ thẩm phán Na Kyung Won của Ðảng Ðại dân tộc (GNP) cho biết - Ðặc biệt, không có đủ các giải pháp bảo vệ nhân quyền cho những nghệ sĩ nổi tiếng đang ở tuổi vị thành niên”.

Dự luật sẽ kiến nghị không cho phép các nghệ sĩ thiếu niên làm việc quá khuya và giới hạn thời gian họ làm việc trong tuần. Tại Hàn Quốc, luật pháp quy định người ở tuổi vị thành niên chỉ được làm 7 giờ/ngày và 40 giờ/tuần. Họ cũng không được làm việc từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng và vào ngày lễ.

Tuy nhiên, những nghệ sĩ không được luật này bảo vệ vì họ thuộc “nhân viên đặc biệt”. Trong khi hầu hết các nước phát triển đều có luật bảo vệ quyền của các ngôi sao trẻ.

Dự luật ở Hàn Quốc hi vọng sẽ bảo vệ quyền được đảm bảo sức khỏe, được đi học và những quyền lợi cơ bản khác của nghệ sĩ trẻ. Ngoài ra, dự luật cũng sẽ cấm các nghệ sĩ trẻ nhảy múa quá gợi dục trên sân khấu, cấm họ quảng cáo cho những sản phẩm gây hại.

Dự luật này có thể sẽ vấp phải sự phản đối dữ dội của ngành giải trí Hàn Quốc vì các ý kiến cho rằng dự luật đã không bám sát tình hình thực tế của lĩnh vực giải trí.  

 

Theo Tuoitre

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác