Hàn Quốc: Chính phủ đặt mục tiêu tăng cường đào tạo nghệ thuật cho giới trẻ

Vừa qua Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ cùng công bố sẽ hợp tác mở rộng hỗ trợ thành lập dàn nhạc giao hưởng cho giới trẻ với nỗ lực cùng triển khai việc đào tạo nghệ thuật có chất lượng trong nhà trường và ở khu vực địa phương.

Múa Hàn QuốcMúa Hàn Quốc

Kế hoạch hành động sẽ tập trung vào việc đem lại lợi ích cho trẻ em và thanh niên của các gia đình có thu nhập thấp tại 65 trường tiểu học và phổ thông cơ sở thông qua việc giúp thành lập dàn nhạc giao hưởng trẻ,  lấy  ý tưởng từ “ El Sistema”, chương trình nổi tiếng của Venezuela.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tìm kiếm những dàn nhạc giao hưởng trẻ ở 8 vùng khác nhau từ năm 2009, ra mắt một chương trình thử nghiệm mang tên “Dream Orchestra” cùng với sự hợp tác của các trung tâm văn hoá địa phương. Bộ Văn hoá đã tiếp tục hỗ trợ trên 10 chương trình sau đó và tập hợp những ý kiến phản hồi ngay khi đó. Bộ hiện tại hy vọng sẽ mở rộng hợp tác với chính quyền địa phương và các trung tâm tư nhân.

Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ đã lựa chọn tổng cộng 65 trường trên khắp đất nước (gồm 36 trường tiểu học, 22 trường phổ thông cơ sở và 7 trường phổ thông trung học) để duy trì dàn nhạc giao hưởng trẻ và bộ giáo dục đang trong quá trình lựa chọn nhiều hơn nữa để đưa con số trường tham dự lên tới 100.

Chương trình dàn nhạc giao hưởng trẻ hợp tác giữa hai bộ được xây dựng nhằm tạo cơ hội cho trẻ em va thanh thiếu niên tham gia vào âm nhạc. Chương trình hy vọng sẽ xây dựng được một ngành đào tạo nghệ thuật chất lượng cao làm nền tảng cho phát triển xã hội cân bằng và sáng tạo, tăng cường khả năng nghệ thuật của trẻ và giúp làm cầu nối thu hẹp khoảng cách về văn hoá.

Sáng kiến hợp tác chung của 2 bộ phần nào xuất phát từ “Lộ trình Seoul: Mục tiêu vì phát triển đào tạo nghệ thuật” đã được thông qua tại Hội nghị thứ 2 của UNESCO về Giáo dục Nghệ thuật ở Seoul váo tháng 5 vừa qua. Vào ngày 8/7, Nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hoá Yu In-chon và Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục Ahn Byung-man đã cùng tuyên bố “Kế hoạch cơ bản khởi động giáo dục nghệ thuật ở cấp bậc tiểu học và trung học”. Kể từ đó, hai bên đã tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy đào tạo nghệ thuật qua những chính sách mới nhằm kết nối văn hoá, giáo dục và phúc lợi.

Vào năm 2008, Bộ Văn hoá và Cục Giáo dục Văn hoá và Nghệ thuật Hàn Quốc đã đồng tổ chức một hội thảo về giáo dục nghệ thuật với người thuyết trình chính là Tiến sỹ José Antonio Abreu chính là người sáng lập của “El Sistema”. Bộ sẽ tổ chức một hội thảo khác về giáo dục nghệ thuật vào ngày 26.3 nhằm quảng bá và đánh giá những kế hoạch hành động mới và giới thiệu triển vọng tương lai cho những chiến lược chính sách.

Ra đời vào năm 1975, El Sistema, đầu tiên được biết đến là Hành động Xã hội vì Âm nhạc, có vai trò đưa giới trẻ thoát khỏi cuộc sống với những ký ức thời thơ ấu nghèo nàn. Qua việc tham gia vào dàn nhạc giao hưởng, trẻ em có thể học cả kỹ năng quan trọng sẽ được sử dụng trong thế giới thực và làm thế nào để mơ đến một tương lai tốt đẹp hơn. Sáng kiến này đã phát triển trên toàn cầu và một số lượng lớn các quốc gia lấy “El Sistema” là cách để nuôi dưỡng giáo dục  sự sáng tạo cho giới trẻ của đất nước. 

Theo Korea.net

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác