Hàn Quốc: Có thêm 5 di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận

5 loại hình văn hoá phi vật thể quan trọng này bao gồm điệu múa hát vòng tròn, múa hát đường phố, lễ cầu siêu 49 ngày, lễ hội cầu nữ thần gió đảo Jeju, điệu múa cung đình hoá trang nhân vật Cheyong.

Điệu múa vòng trònĐiệu múa vòng tròn

Ngày 30.09, Cục giá trị văn hoá cho biết tại kỳ họp lần thứ 4 của Ủy ban Liên Chính phủ công ước UNESCO bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, điệu múa hát vòng tròn, múa hát đường phố, lễ cầu siêu 49 ngày, hội cầu thần gió đảo Jeju và điệu múa cung đình hoá trang nhân vật Cheyong lần lượt cả 5 đã được ủy ban công bố là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Cùng với lễ tế Jong Myo, Pansori, ngày hội Tết Đoan ngọ Gangneung được lần lượt công nhận vào 2001, 2003, 2005, Hàn Quốc có tổng cộng 5 di sản văn hoá phi vật thể thế giới. Trong kết quả lần này, bao gồm 166 vật thể văn hoá phi vật thể đến từ 77 quốc gia.
Cục giá trị văn hoá cho biết 5 vật thể văn hoá vô hình được công nhận lần này như điệu múa vòng tròn…, tất cả đều góp phần thể hiện nguồn gốc mang tính đa dạng của văn hoá nhân loại cũng như khả năng sáng tạo của con người, bên cạnh việc mở rộng tích cực chính sách bảo tồn của chính phủ cũng đã nhận được sự đánh giá.

Điệu múa hát hình tròn là loại hình nghệ thuật tổng hợp cổ xưa được hợp nhất từ 3 hình thức hát, múa và âm nhạc. Đến loại hình múa hát đường phố thì đây lại là nghệ thuật của những nghệ sĩ hát rong phục vụ đối tượng người dân vùng nông – ngư nghiệp. Và lễ cầu siêu 49 ngày thì vốn là một nghi lễ tiêu biểu cho triết lý nhà Phật,  lễ hội cầu nữ thần gió ở đảo Jeju lại là lễ hội nữ ngư dân duy nhất trong cả nước chứa đựng tín ngưỡng nữ ngư dân đặc trưng của Jeju cũng như một loại hình tín ngưỡng dân gian. Cuối cùng, điệu múa cung đình hoá trang nhân vật Cheyong là một dạng múa với mặt nạ nhân vật Cheyong dựa theo truyền thuyết về nhân vật này.

 

Theo Daum

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác