Hàn Quốc đăng cai Olympic mùa Đông 2018

Với 63 phiếu ủng hộ, thành phố Pyeongchang của Hàn Quốc đã giành chiến thắng áp đảo ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) để giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa Đông năm 2018 (Olympic).

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung – bak (giữa) vui mừng sau khi kết quả được công bốTổng thống Hàn Quốc Lee Myung – bak (giữa) vui mừng sau khi kết quả được công bố

Theo New York Times, thành phố Munich của Đức và Annecy của Pháp cũng tham gia vào cuộc chạy đua xin đăng cai Olympic mùa Đông kể trên, nhưng chỉ giành được lần lượt là 25 phiếu và 7 phiếu.

Đây là lần thứ ba Olympic mùa Đông được tổ chức tại châu Á và là lần đầu tiên Hàn Quốc được đăng cai. Hai lần trước diễn ra ở thành phố SapporoNagano của Nhật Bản năm 1972 và năm 1998. Gói thầu mà thành phố Pyeongchang bỏ ra để xin đăng cai vượt xa các gói thầu khác với 1,5 tỷ USD cho các cuộc thi thực tế, từ 2 tỷ USD đến 6 tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Trước khi cuộc bỏ phiếu của IOC diễn ra tại Durban, Nam Phi, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung – bak cũng đã có mặt để chờ đợi giây phút quan trọng.

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác