Hàn Quốc “đau đầu” vì ca sĩ vị thành niên

Theo yêu cầu của Ủy ban Văn hóa - Thể thao - Du lịch - Phát thanh và Truyền thông, ba tổng giám đốc của các công ty quản lý và giải trí nổi tiếng xứ Hàn: Kim Young Min - SM Entertainment, Lee Ho Yeon - DSP Media và Park Ki Ho của GP Basic đã tham dự phiên điều trần trước quốc hội Hàn Quốc vào ngày 4-10

Nhóm GP Basic - một trong những nhóm hát vị thành niên tại Hàn QuốcNhóm GP Basic - một trong những nhóm hát vị thành niên tại Hàn Quốc

Nguyên nhân khiến ba vị tổng giám đốc của làng giải trí Hàn phải ra điều trần là do các công ty này đang quản lý và sở hữu các nữ ca sĩ còn trong độ tuổi đang học tiểu học và THCS.

Trước khi việc này xảy ra, hoạt động của nhóm GP Basic đã bị cộng đồng mạng ở xứ Hàn cùng một số nhà giáo dục, phụ huynh và sau đó là các nhân vật có tên tuổi trong ngành công nghiệp Hàn phản ứng về những chuyện như độ tuổi, phong cách trình diễn và ca khúc trình diễn của họ. Trong đó, tiêu biểu là ca khúc Game có những câu từ không phù hợp với lứa tuổi thiếu niên.

Ngoài chuyện của nhóm nhạc thiếu niên này, nhiều người còn góp ý với các đài truyền hình về chuyện trên màn ảnh nhỏ, trong các chương trình ca nhạc thường niên, các cô ca sĩ của các nhóm nhạc thần tượng đã thi nhau mặc trang phục không thể ngắn hơn, liên tục khoe chân, ngực, bụng...

Nghị sĩ An Hwan Young phát biểu với báo chí: “Chúng tôi sẽ chỉ ra những vấn đề vi phạm pháp luật và đạo đức của các công ty quản lý kinh doanh âm nhạc này khi họ để cho các cô ca sĩ – trẻ con mặc những trang phục phơi bày cơ thể quá nhiều, sau đó là trình diễn những vũ điệu khêu gợi và hát những ca khúc gợi tình. Chúng tôi cũng sẽ xem xét về việc những ca sĩ trẻ - thực chất là trẻ vị thành niên - này có được bảo vệ quyền lợi như những người lao động hợp pháp hay không”.

Từ lâu, việc học trong ngành giáo dục Hàn Quốc đã luôn bị cho là áp lực tinh thần, không chỉ “khủng bố” giới trẻ mà giới phụ huynh cũng nao núng. Vì thế, theo quan niệm gần đây, việc cho con cái theo đuổi nghiệp giải trí sẽ đỡ cực khổ hơn. Nếu mau chóng thành danh lại càng sớm mang về vinh quang và tiền bạc cho gia đình.

Theo trào lưu, giải phẫu thẩm mỹ, các chương trình thi tuyển, đào tạo người mẫu, ca sĩ, diễn viên... cũng được mở ra tới tấp. Dĩ nhiên, không phải cứ thi đậu là thành danh, các cô bé, cậu bé nhỏ tuổi trong môi trường cạnh tranh khốc liệt này cũng phải vượt lên chính mình. Để nổi bật, những chàng trai, cô gái non nớt này nghĩ rằng cách hay nhất là cứ táo bạo như người lớn.

Lớp trẻ thì hăng hái lao vào làng giải trí, còn các ông chủ kinh doanh âm nhạc thì tha hồ đếm tiền từ các nhóm nhạc thần tượng mà họ quản lý. Tháng 4-2009, Cơ quan Giám sát tài chính Hàn Quốc đã công bố những con số thống kê lợi nhuận của ba công ty giải trí lớn thông qua một hệ thống thống kê tài chính tự động.

Về doanh số, SM Entertainment đứng vị trí số 1 với 61,788 tỉ won. Điều này không có gì bất ngờ khi SM hiện nay đang nắm giữ những ca sĩ, nhóm nhạc thần tượng hàng đầu của xứ Hàn như SNSD, Super Junior, Dong Bang Shin Ki, BoA, SHINee, F(x)...

So sánh về sự tăng trưởng thì YG Entertainment giỏi hơn: Trong năm 2009, công ty này đã kiếm được 35,693 tỉ won, tăng tới 92% so với doanh thu 18,5 tỉ won từ năm 2008.

 

Theo Pop Seoul, Nate, Allkpop...

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác