Hàn Quốc : Đến với những Thư viện thiên nhiên mới

Theo lẽ thông thường khi nói về thư viện công cộng thường nhắc tới hình ảnh trong trí tưởng tượng là một không gian trong nhà với những giá sách ngăn nắp, được trông coi bởi một người thủ thư khó tính và gần như im lặng thay cho những tiếc sột soạt của các trang giấy, tiếng kêu của máy kiểm tra. Tuy nhiên, một thư viện khác ở Busan lại đảo ngược những thông lệ đó và đổi sang một hình ảnh mới về trải nghiệm thư viện.

Một Thư viện Thiên nhiên ở Incheon cung cấp các loại sách đa dạng miễn phí nên du khách có thể đọc sách ngoài trời mà không phải mang sách của mình từ nhà đi (Ảnh: Yonhap News). Một Thư viện Thiên nhiên ở Incheon cung cấp các loại sách đa dạng miễn phí nên du khách có thể đọc sách ngoài trời mà không phải mang sách của mình từ nhà đi (Ảnh: Yonhap News).

Tại chân núi Baekyang, một trong những điểm đến ngoài trời phổ biến nhất và là một nơi trú ẩn mát mẻ đáng ngạc nhiên khỏi cái nóng của mùa hè, một con đường đi bộ bắt đầu ở Ga Mora đưa du khách dọc theo một con sông nhỏ hẹp và qua một rừng cây rậm rạp. Trên một bãi cỏ nhỏ trước lối vào Đền Unsu, ngôi đền đạo Phật lâu đời nhất ở quận này, là một trong 4 Thư viện Thiên nhiên của thành phố.

Có hình dáng giống như một buồng điện thoại cỡ lớn với các giá sách, Thư viện thiên nhiên có trên 300 cuốn sách từ truyện tranh cho trẻ em đến tiểu thuyết các loại cho người lớn. Sau khi lựa chọn sách, bạn đọc tự tìm chỗ ngồi thoáng mát cho mình trên các ghế bành, bàn hay sàn gỗ của jeongja truyền thống gần đó. Tiếng chim hót và âm thanh của con sông nhỏ gần đó qua không gian nhỏ hẹp này, tạo nên một bản nhạc độc đáo không có ở các thư viện khác.
Hàn Quốc : Đến với những Thư viện thiên nhiên mới - ảnh 2

Tại Thư viện Thiên nhiên ở chân núi Baekyang, Busan, trẻ em có thể đọc sách miễn phí. Thư viện Thiên nhiên có trên 300 cuốn sách các loại (Ảnh: Quận Sasang)

Hàn Quốc : Đến với những Thư viện thiên nhiên mới - ảnh 3

Các cuốn tiểu thuyết cho người lớn và truyện tranh cho trẻ em (trái) là những cuốn sách trong số hơn 300 cuốn của Thư viện Thiên nhiên này tại chân núi Baekyang ở Busan. Thư viện này được tạo ra nhằm hưởng ứng chiến dịch Năm Quốc gia Đọc sách góp phần thúc đẩy văn hóa đọc sách thường xuyên (Ảnh: Gonggam Korea).


Kim Eun-young, 37 tuổi thường tới Núi Baekyang với con của mình cho biết “Chúng tôi đến để vui đùa dưới nước và tránh nóng. Sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh nếu bạn ở dưới nước quá lâu nên trẻ nhỏ thường lên và đọc sách ở thư viện này khi chúng khô người. Chúng thực sự thích điều đó”.

Không có quy định, yêu cầu hay phí mượn sách, Thư viện Thiên nhiên mở cửa đối với bất cứ ai muốn đọc và độc giả có thể mượn sách bất cứ lúc nào trong ngày và trả lại khi nào họ đọc xong. Kể từ khi Thư viện Thiên nhiên được mở vào tháng 3 tại một công viên gần trường cấp 2 của địa phương, sau đó là 3 thư viện khác được mở ở các công viên công cộng trong thành phố, một số lượng lớn các du khách tò mò đã tìm tới địa điểm độc đáo này.
Yang Mi-ja, 57 tuổi thường đi bộ trong khu vực quanh núi Baekyang cho biết “Khu vực này giờ hoàn toàn khác. Trước đây cần phải khéo léo để đến con sông nhỏ này nhưng với việc mở ra một không gian mới này, tới đây dường như dễ hơn nhiều và thoải mái hơn nhiều. Đọc sách trong một không gian tự nhiên là cách tốt nhất để thư giãn”.

Yang tiếp tục chia sẻ “Đầu tiên, tôi có chút nghi ngờ liệu một thư viện không người quản lý có thể duy trì tốt đến đâu và trong bao lâu. Nhưng mỗi lần tới đây, những giá sách luôn đầy đủ và được sắp xếp hợp lý. Thật tuyệt khi chứng kiến thư viện được khuyến khích như một nét văn hóa tin tưởng và quan tâm giữa những người sử dụng như thế nào”.

Một số cuốn sách do văn phòng địa phương mua trong khi phần lớn số sách được các tổ chức cũng như là các cá nhân tặng và các hoạt động tài trợ này vẫn tiếp tục diễn ra. Không cần thẻ thư viện, không giới hạn thời gian mượn sách, chương trình này hoạt động dựa trên sự trung trực, quan tâm và sự hào phóng của người sử dụng.
Những Thư viện Thiên nhiên này được mở cửa nhằm hưởng ứng chiến dịch quốc gia thúc đẩy đọc sách, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức khởi xướng vào năm 2012 là Năm Quốc gia Đọc sách. Mục tiêu của sáng kiến này là nhằm khuyến khích người Hàn Quốc đọc ít nhất 12 cuốn sách mỗi năm, và những thư viện rừng được thiết kế để các độc giả không cần phải mang những cuốn sách nặng hay giới hạn sở thích đọc sách của mình ở những nơi nhất định.

Đại diện văn phòng một quận cho biết “Thư viện thiên nhiên đưa mọi người thoát khỏi sự ồn ào và náo nhiệt của thành phố và tận hưởng thú đọc sách giữa thiên nhiên bao quanh”.
“Chúng tôi hy vọng rằng hoạt động này sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển cảm xúc theo hướng tích cực và nâng cao sức khỏe. Với hạn chế tự nhiên ít hơn về địa điểm và cách chúng ta có thể đọc, đọc sách có thể trở thành một hoạt động thường xuyên hơn”.
Ngoài các thư viện thiên nhiên ở Busan, những không gian tương tự được mở tại Seoul, Incheon, Daegu, và tỉnh Gyeonggi ở Hàn Quốc.

Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác