Hàn Quốc: Hành trình đến với các bảo tàng mới mẻ, càng xem càng thú vị

Người Hàn Quốc xưa tại sao lại vẽ hổ với những nét hài hước? Tại sao những con cá trong tranh lại hướng đầu lên trời và muốn nhảy ra khỏi nước? Nếu bạn không thích những buổi triển lãm cứng nhắc và đơn điệu đến chán ngán, nếu bạn muốn cùng gia đình, bạn bè hay người yêu có cơ hội đến những nơi có thể học hỏi những điều mới lạ, bạn nghĩ sao về việc đến những bảo tàng đặc biệt, có nhiều điều độc đáo và mới lạ?

Những trẻ em đến thăm đang vui vẻ với việc chế tạo rô bốt tại Bảo tàng Rô bốt Life ở Pohang, tỉnh Gyeongsangbuk. (Ảnh: Bảo tàng Robot Life) Những trẻ em đến thăm đang vui vẻ với việc chế tạo rô bốt tại Bảo tàng Rô bốt Life ở Pohang, tỉnh Gyeongsangbuk. (Ảnh: Bảo tàng Robot Life)

Tổng cục Du lịch Hàn Quốc giới thiệu cho bạn 5 địa điểm như: Bảo tàng lợn Eecheon, Bảo tàng Jincheon, Bảo tàng cây rễ sau Suncheon. Đó là những bảo tàng có màu sắc mới mẻ nhằm phục vụ các gia đình, các cặp tình nhân và khách tham quan.

Có rất nhiều sự lựa chọn cho khách tham quan và trải nghiệm trong các bảo tàng trên khắp đất nước. Có nơi bạn có thể cảm nhận cuộc sống mộc mạc của người dân Hàn Quốc ngày xưa, thông qua những bức tranh dân gian và di vật truyền thống. Đặc biệt, các em bé sẽ thích thú với bảo tàng các loại lợn ở Bảo tàng lợn. Hay bạn có thể tự tay chạm vào các rô bốt công nghệ cao và trực tiếp thử chế tác các rô bốt tại Bảo tàng rô bốt.

Bảo tàng tranh dân gian Choseon đặt tại Yongwol, tỉnh Gangwon hiện sở hữu 100 bức tranh dân gian hiện đại và có khoảng 300 bức tranh thời đại Choseon. Tại đây bạn có thể chứng kiến đời sống và tâm tư tình cảm giản dị của người dân. Tại bảo tàng có bức tranh 'Thập trường sinh đạo', vẽ 10 tượng vật tượng trưng cho sự trường thọ như cây thông, con hạc, con rùa. Bức tranh 'Chích chòe và hổ' tượng trưng cho việc ngăn chặn vận xui và ma quỷ, mong muốn tin tức tốt lành. Hay bức 'Cá hóa rồng', vẽ về con cá hóa thành rồng, thể hiện sự mong muốn thi đỗ trong khoa cử và thành đạt trong cuộc sống. Tổng cộng có 300 tác phẩm luôn được trưng bày.

Ngoài ra còn có rất nhiều các chương trình được chuẩn bị dành cho gia đình, các đôi tình nhân hay du khách nước ngoài trải nghiệm. Ví dụ như chương trình khắc họa trên tấm gỗ đã được vẽ sẵn tranh dân gian. Để biết thêm thông tin cụ thể bạn có thể vào website của bảo tàng. http://www.minhwa.co.kr/main/index.htm (Tiếng Hàn)

Nếu bạn quan tâm nhiều đến rô bốt và máy móc, bạn có thể tìm đến bảo tàng rô bốt. Tại Bảo tàng rô bốt life Pohang, nằm tại tầng 1 Viện nghiên cứu dung hợp rô bốt Hàn Quốc, thuộc thành phố Pohang tỉnh Gyeongsangbuk, khách đến tham quan có thể trực tiếp ché tạo và chạm vào những rô bốt công nghệ cao có thể ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Đây là một nơi rất tốt để các em học sinh và trẻ em yêu thích rô bốt học tập và trải nghiệm.

Tại bảo tàng này không chỉ trưng bày những rô bốt sử dụng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, tại đây khách tham quan có thể tiếp cận thế giới rô bốt đa dạng, và trưng bày môi trường rô bốt trong tương lai. Có rất nhiều loại rô bốt độc đáo và thú vị đang chờ đợi khách tham quan ở đây. Rô bốt hải cẩu Paro biết vuốt tóc, nháy mắt và nhận biết phản ứng khi cúi đầu. Rô bốt này được dùng trong điều trị tâm lý. Hay rô bốt chó Jeniver thông minh, có thể nhận biết chủ thông qua chiếc camera được gắn ở mũi. Bảo tàng đóng cửa vào thứ 2 hàng tuần. Hãy vào website của bảo tàng để biết thêm thông tin.
http://www.robolife.kr/exhibition/01.php (Tiếng Hàn)

Còn có cả bảo tàng trưng bày những bức tranh và mẫu vật vẽ hình lợn. Từ xưa ở Hàn Quốc lợn là biểu tượng cho sự phú quý, phúc lộc và tham vọng. Cho đến bây giờ lợn vẫn là con vật được nhiều người sử dụng để tạo hình, với nhiều dạng khác nhau nhưng đều có ý nghĩa cầu phúc lộc. Những người này đặc biệt thích đến Bảo tàng lợn ở thành phố Eecheon, tỉnh Gyeonggi. Đây là bảo tàng về những chú lợn đầu tiên ở Châu Á, và là bảo tàng thứ hai sau Đức. Là một trong số các bảo tàng của 18 nước trên toàn thế giới, tập hợp hoảng 5,000 tác phẩm đa dạng về mẫu vật lợn, hộp tiết kiệm, búp bê và tác phẩm nghệ thuật.
Hàn Quốc: Hành trình đến với các bảo tàng mới mẻ, càng xem càng thú vị - ảnh 2
Bảo tàng lợn Eecheon trưng bày 8000 tác phẩm gồm mô hình, đồ gốm, tác phẩm mỹ thuật thu thập từ 18 nước trên thế giới.

Tại đây còn có cả nông trại giáo dục lợn, qua đây bạn có thể bỏ đi những định kiến sai về lợn và học về những đặc tính sinh học của chúng. Bạn có thể cùng con cái đến nông trường, có thể xem những con lợn con kêu ụt ịt làm duyên, trực tiếp sờ vào chúng và cho chúng ăn. Nhất định bạn sẽ muốn ôm chúng để chụp một bức ảnh lưu niệm. Đặc biệt, tại sân biểu diễn của các chú lợn, bạn sẽ khó có thể bỏ qua những tiết mục biểu diễn chơi bowling hay cuộc thi vượt chướng ngại vật của những chú lợn con. Ngoài ra còn có nhiều sân chơi đa dạng, nhiều màu sắc được chuẩn bị sẵn như phòng làm xúc xích, vẽ tranh dân gian truyền thống. Hàng tuần bảo tàng sẽ đóng cửa vào thứ hai, Hãy vào website của bảo tàng để biết thêm thông tin.
http://www.pigpark.co.kr/ (Tiếng Hàn)

Ở Hàn Quốc còn có bảo tàng trưng bày các loại chuông từ khắp nơi trên cả nước. Cái chuông là hình ảnh xuất hiện nhiều trong các câu chuyện thời xưa truyền lại của Hàn Quốc. Ví dụ như trong một câu truyện cổ tích, con chim chích chòe coi đầu mình là cái chuông để đánh, để tạ ơn ân nhân đã cứu mạng mình. Hay chuông Emile nổi tiếng thời hoàng đế Seongdeuk (Quốc bảo số 29) được miêu tả là có tiếng kêu như trẻ em khóc. Trên thực tế có những cái chuông gắn liền với những câu chuyện về xã hội Hàn Quốc cùng thời, hay có loại chuông còn được ghi nhận là có giá trị lịch sử.
Hàn Quốc: Hành trình đến với các bảo tàng mới mẻ, càng xem càng thú vị - ảnh 3
Bảo tàng Jincheon là bảo tàng duy nhất tại Hàn Quốc trưng bày các loại chuông chùa. Tại đây khách tham quan có thể xem các loại chuông theo từng thời từ thời thống nhất Silla đến thời Choseon ở một địa điểm. (Ảnh: Bảo tàng chuông Jincheon)

Bảo tàng Jincheon là bảo tàng duy nhất trong nước nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn và trưng bày chuông phật ở Hàn Quốc. Tại đây khách có thể tận mắt chứng kiến các loại chuông của Hàn Quốc theo từng thời đại. Hiện nay bảo tàng có trưng bày chuông hoàng đế Seongdeok thời Silla thống nhất, ngoài ra còn có chuông phật cổ đại lâu đời nhất hiện nay là chuông đồng ở chùa Sangwon (Quốc bảo số 36), chuông chùa Taean thời Choseon (Bảo vật số 1349). Tại đây chúng ta có thể ngắm nhìn những loại chuông hoặc đồ trang trí độc đáo trên toàn thế giới, có thể học về truyền thuyết, truyện cổ tích, bối cảnh lịch sử liên quan đến các loại chuông. Đây là nơi rất thích hợp để người lớn có mối quan tâm đến lịch sử hoặc cùng con cái đến.

Tại bảo tàng chuông bạn sẽ có cơ hội rất đặc biệt để trải nghiệm và tiếp tiếp học nghệ thuật như đun sắt và xem quá trình đúc chuông. Hàng tuần bảo tàng đóng cửa vào thứ hai. Hãy vào website của bảo tàng để biết thêm thông tin. http://jincheonbell.net/eng/main.do (Tiếng Anh, Tiếng Hàn)

Thành phố sinh thái được biết đến bởi vẻ đẹp tự nhiên, tại thành phố Suncheon, tỉnh Jeollanam có Bảo tàng cây rễ sâu. Tại đây trưng bày những di vật đã được ông Han Chang Gi (1936-1997) thu thập. Ông là người đã từng xuất bản cuốn tạp chí hàng tháng Cây rễ sâu. Han Chang Gi đã cho ra mắt hai cuốn tạp chí 'Cây rễ sâu' và 'Dòng nước sâu', hai tạp chí này đã đánh dấu một bước trong lịch sử tạp chí Hàn Quốc. Ông cũng chính là nhân vật đã phổ cập cuốn từ điển Bách khoa Britinnaca trong nước, ông đã cống hiến cả cuộc đời cho việc bảo tồn chữ Hàn và văn hóa truyền thống Hàn Quốc.

Bảo tàng này hiện đang sở hữu khoảng 6500 tác phẩm văn hóa từ thời Seonsa đến thời đại Choseon, bao gồm những sản vật văn hóa như: văn thư cổ, đồ đồng, đồ sành sứ, đồ dùng dân tộc...Ngày thường tại đây trưng bày khoảng 800 hiện vật. Bảo tàng hiện còn lưu giữ bản lề để bảo vệ cho xà nhà, rìu đá với nhiều hình dáng theo từng thời đại đồng xanh, những đồ vật, tư liệu quý hiếm mà ngày thường khó tiếp cận. Bảo tàng được thiết kế bao gồm 8 ngôi nhà truyền thống Hanok của Hàn Quốc với cấu trúc trang nhã.

Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác