Hàn Quốc: Làm mới phần lớn khu vực Gwanghwamun trở thành khu vực văn hóa nghệ thuật.

Làm mới phần lớn khu vực Gwanghwamun trở thành khu vực văn hóa nghệ thuật, đánh dấu lại không gian văn hóa trong toàn bộ khu vực Gwanghwamun là hai phần việc sẽ được tiến hành vào cuối năm 2012.

Hàn Quốc: Làm mới phần lớn khu vực Gwanghwamun trở thành khu vực văn hóa nghệ thuật. - ảnh 1

Đi qua Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia đương đại Seoul Gwan, và Bảo tàng Lịch sử Hàn Quốc đặt tại Gwacheon( thuộc tỉnh Kyeonggi), du khách sẽ bước vào quảng trường Gwanghwamun- không gian văn hóa trọng tâm của toàn khu vực, nơi này dự kiến sẽ được làm mới để trở thành khu vực trung tâm về văn hóa nghệ thuật thực tế sống động.

Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia đương đại Seoul Gwan sẽ trở thành bảo tàng Quốc tế đại diện cho Mỹ thuật Hàn Quốc.

Bà Jeong Hyeong-min- Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia đương đại, nhân kỉ niệm một tháng sau ngày nhận chức bà đã tiến hành một cuộc họp báo tại Bảo tàng Mỹ thuật Deoksugung, để bàn về phương hướng phát triển của Bảo tàng Mỹ thuật Seoul, và toàn bộ các bảo tàng khác trực thuộc Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia đương đại.

Giám đốc Bảo tàng đã phát biểu kế hoạch điều hành Bảo tàng Seoul- nằm đối diện với lối vào của Cung Kyungbock, ở phường Samcheong( Quận Jongno, TP. Seoul) sẽ chính thức được mở cửa vào những tháng cuối năm 2013; và thông báo về sự kiện miễn phí vé vào cửa và dự án mở cửa bảo tàng vào tháng 10 năm 2012. Giám đốc Kế hoạch Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia đương đại Seoul- ông Yun Nam Soon cho biết; với mục tiêu dự kiến thu hút 2 triệu khách tham quan hàng năm đến với Bảo tàng Seoul, hiện nay bảo tàng đang lập kế hoạch cho chương trình chi tiết như triển lãm, giáo dục, quảng bá hình ảnh, trung tâm tư liệu, thiết bị tiện ích.v.v.
Hàn Quốc: Làm mới phần lớn khu vực Gwanghwamun trở thành khu vực văn hóa nghệ thuật. - ảnh 2
Khung cảnh Gwanghwamun và bảo tàng nhìn từ quảng trường Gwanghwamun (Nguồn: Ủy ban xây dựng Bảo tàng Lịch sử hàn Quốc)

Bà Jeong Hyeong-min- giám đốc nữ đầu tiên của Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia đương đại mới nhận chức vào tháng trước đã nhấn mạnh vào tầm quan trọng của ba tính năng triển lãm, giáo dục, nghiên cứu. Bà nói rằng; Bảo tàng sẽ cố gằng bằng mọi cách để quảng bá trên toàn thế giới về Mỹ thuật đương đại Hàn Quốc thông qua hàng loạt các chương trình phù hợp với từng giai đoạn phát triển cuả bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia trên thực tế, nắm bắt kịp với sự biến đổi trong cách thức triển lãm của các Bảo tàng Mỹ thuật nổi tiếng trên toàn thế giới. Đồng thời, bảo tàng cũng có phương án tăng cường chương trình giáo dục nhằm giúp cho cả những người không chuyên về mỹ thuật cũng có thể tiếp cận dễ dàng với các triển lãm đa cấp chuyên môn về Mỹ thuật.

Bà cũng nhấn mạnh mong muốn tận dụng được lợi thế của những địa điểm có nhiều tầng lớp nổi như giới trẻ, hay người nước ngoài để hình thành nên một vành đai văn hóa, đồng thời cũng là một bảo tàng mở- truyền tải thông điệp nghệ thuật giữa giới nghệ sỹ với khách tham quan.

Bà Jeong cũng cho biết với tư cách là một chuyên gia về mỹ thuật, bà sẽ cố gắng hết sức vào việc hệ thống hóa cấu trúc phòng lưu trữ về các tác phẩm của cá nhân bà. Phạm vi cuả bộ sưu tập sẽ thoát ra khỏi chủ đề về hội họa, điêu khắc và tập trung vào các chủ đề về tranh ảnh, kiến trúc, và bản khắc gỗ.

Được biết chi nhánh Bảo tàng Mỹ thuật Cung Tooksu cách không xa so với Bảo tàng Seoul sẽ được sử dụng để trở thành bảo tàng chuyên môn về mỹ thuật cận đại, dựa vào lợi thế về vị trí nằm ở bên trong cung Tooksu.

Mặt khác, Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia đương đại sẽ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giao lưu trong lĩnh vực nghệ thuật giữa hai quốc gia Hàn Quốc và Anh, trên tinh thần hợp tác giữa cơ quan hai nước và Trung tâm văn hóa Anh tại Hàn Quốc vào ngày 14 tháng 2 năm 2012; đồng thời Bảo tàng đã quyết định chuẩn bị những phương án đa dạng cần thiết cho việc thúc đẩy hợp tác giữa hai bên về giao lưu tri thức và văn hóa thông qua mỹ thuật đương đại. Tại Hội thảo Quốc tế Hàn-Anh với vai trò là dự án lần đầu tiên sẽ có sự tham gia của các nhà mỹ thuật nổi tiếng ở Anh như: Tate, Arnolfini, đồng thời sẽ có sự kết hợp các tác phẩm trưng bày ở khắp trong và ngoài bảo tàng để nhằm làm tăng cường mối liên hệ giữa quần chúng với mỹ thuật.

Bảo tàng Lịch sử Hàn Quốc, thể hiện vai trò là“Bảo tàng mang dáng vẻ của tương lai”- nơi kết hợp hài hòa giữa triển lãm thực tế và kỹ thuật mới tiên tiến.

Bảo tàng lịch sử Hàn Quốc(www.museumrok.go.kr) được cấu trúc trở thành không gian văn hóa- nơi giao lưu, gặp gỡ gắn liền với quảng trường Gwanghwamun. Bảo tàng dự kiến được mở cửa vào tháng 12 năm 2012 này là bảo tàng Lịch sử Quốc gia đầu tiên mang tính hệ thống về các tác phẩm mỹ thuật cận đại, trung đại, hiện đại của Hàn Quốc.
Hàn Quốc: Làm mới phần lớn khu vực Gwanghwamun trở thành khu vực văn hóa nghệ thuật. - ảnh 3
Khung cảnh của phòng triển lãm được trang trí bằng các kỹ thuật tiên tiến

Bộ Văn hóa Thể thao và Du Lịch đã nhận định; Bảo tàng lịch sử là không gian văn hóa tượng trưng của Hàn Quốc được gắn liền với quảng trường Gwanghwamun- vừa là một công trình kiến trúc trọng tâm vừa là một điểm xuất phát bắt đầu cho con đường lịch sử của dân tộc; và chúng tối dự định sẽ trưng bày các mẫu bảo tàng mới của thế kỷ 21 bằng việc sử dụng tích cực các kỹ thuật tiên tiến trong quá trình kiến trúc thiết kế trưng bày và phù hợp với tính chất tượng trưng với từng giai đoạn của bảo tàng.

Bảo tàng Lịch sử được xây dựng dựa trên nền móng cũ của văn phòng thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tại đường Sejongno, Seoul. Bên trong bảo tàng được trang trí để du khách đến thăm quan có thể cảm nhận được bức tranh đa dạng về lịch sử phát triển của đất nước Hàn Quốc bằng kỹ thuật trưng bày tiên tiến mang dáng vẻ tương lai, có sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật truyền thông(IT) và kỹ thuật văn hóa(CT) mang tiêu chuẩn quốc tế cùng với các tài liệu thực tế.

Không gian từ tầng 3 đến tầng 5 sẽ được bố trí thành phòng triển lãm được cấu tạo theo 4 chủ đề khác nhau. Tầng 3 giới thiệu đến khách du lịch về niềm mong ước cũng như nỗi niềm của một quốc gia cận đại, độc lập; và về phong trào Độc lập, Quốc khánh đất nước trong quá trình xây dựng chính phủ lâm thời…Tầng 4 với chủ đề ‘ Thiết lập nền tảng của nước Đại Hàn Dân Quốc’ đem đến cho du khách cái nhìn về quá trình thành lập chính phủ Đại Hàn Dân Quốc, và chiến tranh Triều Tiên, quá trình phục hồi sau chiến tranh và cấu trúc nền tảng cho một quốc gia hiện đại. Tại tầng 5 với hai chủ đề chính ‘Tăng trưởng và phát triển của nước Đại Hàn Dân Quốc’ và ‘ Tiến bộ của Hàn Quốc, bước nhảy hướng đến thế giới’; dự kiến sẽ trưng bày tác phẩm hướng về quá trình công nghiệp hóa, phát triển kinh tế; về Chủ nghĩa Dân chủ và tăng trưởng xã hội; về đất nước Đại Hàn Dân Quốc trên đường hướng ra thế giới; và về tương lai của đất nước Hàn Quốc.
Hàn Quốc: Làm mới phần lớn khu vực Gwanghwamun trở thành khu vực văn hóa nghệ thuật. - ảnh 4
 Không gian mở của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia nơi diễn ra các sự kiện đa dạng cùng lúc

Quảng trường lối vào của mặt trước tòa nhà được nối liền với quảng trường Gwanghwamun được cấu trúc thành không gian trải nghiệm lịch sử, tái hiện lại hình ảnh của con đường cổ trước kia. Mang diện mạo của một bảo tàng mở, chào đón tất cả các du khách đến tham quan với hai không gian trưng bày: một là không gian sự kiện được triển lãm ngoài trời, hai là không gian được trưng bày tại vườn treo trên mái của tòa nhà

Chủ tịch Ủy ban Xây dựng Bảo tàng Lịch sử Hàn Quốc- ông Kim Jin Hyun cho biết sẽ trang trí bảo tàng theo hướng gắn kết sự biến đổi và thành quả đã đạt được của xã hội Hàn Quốc hiện đại với tính truyền thống và bản sắc của nước Đại Hàn Dân Quốc, để giúp cho thế hệ cha ông có thể suy ngẫm  mang tính cách mạng và thế giới của đấtt nước mình trong 60 năm qua

Nếu hai bảo tàng này được thành lập, dự báo sẽ cùng với Vành đai Sejong- được khởi công xây dựng vào tháng 8 năm 2010 với trọng tâm là Hội quán Văn hóa Sejong đóng góp vào việc làm cho toàn bộ khu vực Gwanghwamun trở thành một khu vực trung tâm du lịch văn hóa với một cấu trúc đa dạng hơn.

 Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác