Hàn Quốc : Nâng cao cuộc sống người dân nhờ chính sách phát triển văn hóa

Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc đã công bố những chính sách đa dạng như: mở rộng số lượng Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc và Trung tâm Sejong tại nước ngoài nhằm tăng cường trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc và phổ cập tiếng Hàn trong báo cáo nghiệp vụ 2013

Tổng thống Park Geun-hye (thứ ba bên phải) đang trao đổi về bản báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Nhà Xanh vào sáng ngày 28/3. (Ảnh: Nhà Xanh)Tổng thống Park Geun-hye (thứ ba bên phải) đang trao đổi về bản báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Nhà Xanh vào sáng ngày 28/3. (Ảnh: Nhà Xanh)

Ngoài ra, Bộ cũng có kế hoạch cử các giáo viên nghệ thuật đến các nhà trẻ, trường mẫu giáo và các trường từ bậc tiểu học đến phổ thông trung học đồng thời có kế hoạch xây dựng các quỹ để đào tạo ngành công nghiệp nội dung văn hóa.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Yoo Jin Reung đã báo cáo các kế hoạch như trên với Tổng thống Park Geun-hye vào ngày 28/3 vừa qua. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết; trên cơ sở triển khai 12 vấn đề của quốc gia, trong đó bao gồm chính sách này, Chính phủ Hàn Quốc sẽ mở ra một thời đại mới – thời đại hạnh phúc của nhân dân thông qua việc “phát triển văn hóa” – vấn đề cơ bản của quốc gia.

Bộ Văn hóa có kế hoạch sẽ mở rộng số lượng Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại nước ngoài từ 24 Trung tâm hiện nay lên đến 48 Trung tâm vào năm 2017 nhằm mở rộng hơn nữa việc giới thiệu văn hóa Hàn Quốc. Dự kiến trong năm nay sẽ có 4 Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc được thành lập tại các nước như: Thái Lan, Brazil, Bỉ và Ai Cập.

Bộ Văn hóa dự kiến sẽ cử các giáo viên nghệ thuật đến 1.300 nhà trẻ và trường mầm non từ năm 2014. Đây cũng nằm trong kế hoạch mở rộng cơ hội tham gia văn hóa, thể thao trong cuộc sống của Bộ. Bộ dự kiến sẽ cử giáo viên nghệ thuật đến các trường từ bậc tiểu học đến phổ thông trung học trên toàn quốc đến năm 2017. Bộ cũng có kế hoạch sẽ cử các giáo viên thể dục đến các trường để tăng cường hoạt động thể dục thể thao.

Tổng thống Park đã phát biểu rằng: “Giáo dục văn hóa, nghệ thuật là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc nuôi dưỡng giấc mơ của mỗi thế hệ học sinh”. Để phát triển việc đào tạo thể dục thể thao, Tổng thống Park cũng nhấn mạnh rằng: “Nếu muốn đem lại cho các em học sinh những chương trình đa dạng mà các em muốn thì chúng ta phải bỏ suy nghĩa rằng; việc học trong trường là đủ mà cần phải có phương án kết hợp giữa nhà trường với các câu lạc bộ thể thao của địa phương quanh đó”.

Bộ cũng có kế hoạch khuyến khích các hoạt động văn hóa và thể thao của nhân dân. Bắt đầu từ năm nay, Chính phủ có kế hoạch sẽ hỗ trợ các hoạt động văn hóa nghệ thuật và thể dục thể thao đa dạng trong môi trường công sở và các khu công nghiệp để nhân viên văn phòng có thể cân bằng giữa công việc và giải trí. Bên cạnh đó, Bộ sẽ tạo một môi trường để bất cứ ai cũng có thể được tham gia các hoạt động này ở địa điểm gần nhà mình. Mục tiêu của Bộ là nâng cao tỷ lệ tham gia các hoạt động thể thao từ 34,9% năm 2012 lên 60% vào năm 2017.

Để học sinh, thanh niên có thể tham gia tích cực các hoạt động này, việc hạ giá hoặc miễn giảm vé vào cửa cũng sẽ được áp dụng.

Bộ cũng ban hành chính sách dành cho các nghệ sỹ và những người biểu diễn. Bộ cũng có kế hoạch sẽ phối hợp với Bộ Quốc phòng triển khai các chương trình biểu diễn để nhưng nghệ sỹ quân đội sau khi rời quân ngũ vẫn có điều kiện tham gia các hoạt động biểu diễn.

Bên cạnh đó, Bộ cũng có kế hoạch sẽ mở rộng số lượng các phòng chiếu phim điện ảnh chuyên dụng và thành lập quỹ phim độc lập để hỗ trợ cho lĩnh vực điện ảnh.

Hiện Bộ dự kiến sẽ xây dựng không gian văn hóa nghệ thuật phức hợp quy mô lớn ở Yongsan, Seoul. Dự kiến khu phức hợp này sẽ được đầu tư với quy mô khoảng 700 tỷ won với 5 nội dung văn hóa chính là: Games, âm nhạc, animation, điện ảnh và nhạc cụ.
Du lịch trong nước cũng sẽ được đẩy mạnh thông qua việc nghỉ bù nếu ngày nghỉ trùng với cuối tuần.
Bộ Văn hóa cho biết; Bọ sẽ tạo ra khoảng 210.000 việc làm mới đến năm 2017 thông qua việc triển khai chính sách lần này.

Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác