Hàn Quốc: Những nỗ lực đưa trang phục truyền thống Hanbok vào cuộc sống

Hanbok – trang phục truyền thống của Hàn Quốc với những đường nét tinh tế và màu sắc đáng yêu nhận được rất nhiều sự yêu mến của bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, trong cuộc sống bận rộn thời hiện đại, Hanbok chỉ được mặc trong các dịp như: lễ kết hôn, mừng lễ thôi nôi hay các dịp lễ lớn trong năm.

Hàn Quốc: Những nỗ lực đưa trang phục truyền thống Hanbok vào cuộc sống - ảnh 1

Những nỗ lực để đưa Hanbok vào cuộc sống đang được triển khai:  Quận Jongno, Seoul đã chọn thứ ba thứ 2 trong tháng là ngày ‘mặc Hanbok truyền thống’ để khuyến khích mọi người mặc Hanbok. Tất cả nhân viên của Ủy ban Nhân dân phường Hyehwadong đều phải mặc Hanbok vào ngày này khi làm việc. Người dân đến giải quyết công việc tại quậng Jongnogu cho biết họ cảm thấy hình ảnh nhân viên mặc trang phục truyền thống Hanbok rất đẹp vào ngày đầu tiên trong tháng 3 – ngày mặc trang phục truyền thống Hanbok này.

Hanbok – trang phục truyền thống của Hàn Quốc với những đường nét tinh tế và màu sắc đáng yêu nhận được rất nhiều sự yêu mến của bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, trong cuộc sống bận rộn thời hiện đại, Hanbok chỉ được mặc trong các dịp như: lễ kết hôn, mừng lễ thôi nôi hay các dịp lễ lớn trong năm.
Ban đầu, không phải tất cả nhân viên của Jongnogu đều tán thành việc mặc trang phục truyền thống Hanbok khi làm việc.
Nhưng bây giờ tất cả mọi người đều tự tin khi mặc trang phục đó: Nhân viên Kim Yong Shin của Ủy ban Nhân dân phường Hyehwadong đã nói rằng: “Từ cách đây 2~3 năm, Ủy ban Nhân dân phường Hyehwa đã tiến hành việc mặc trang phục truyền thống khi làm việc và thời gian gần đây mới bắt đầu triển khai chính thức. Người dân đến giải quyết công việc ở đây đều có phản ứng tốt khi nhân viên mặc trang phục truyền thống khi làm việc”.
Hàn Quốc: Những nỗ lực đưa trang phục truyền thống Hanbok vào cuộc sống - ảnh 2

Chủ tịch quận Jongnogu – ông Kim Young Jong đang chia sẻ câu chuyện về việc ‘đời thường hóa’ trang phục Hanbok nhân ngày ‘mặc trang phục truyền thống Hanbok’.

Chủ tịch quận Jongnogu – ông Kim Young Jong cho biết: “Phường chúng tôi hy vọng rằng ‘ngày mặc trang phục truyền thống Hanbok’ sẽ góp phần nhỏ bé vào việc mở rộng mặc Hanbok trong cuộc sống thường ngày. Chúng tôi hy vọng rằng không chỉ có nhân viên mà cả người dân của phường Jongnogu cũng sẽ mặc trang phục truyền thống trong cuộc sống hàng ngày”. Không chỉ có các cán bộ cấp cao mà tất cả các nhân viên của các ban, ngành đều mặc Habok vào ngày ‘mặc trang phục truyền thống Hanbok’ lần thứ hai vào ngày 2/4 vừa qua.

Hội viên Hong Kyung Ah của Hội “Giấc mơ thế giới Hanbok” đã phát biểu về việc ‘đại chúng hóa’ Hanbok rằng: “Mặc dù Hanbok có nhiều điểm bất tiện khi mặc nhưng cũng giống như việc nữ giới bất tiện khi mặc váy ngắn thôi. Nếu so như vậy thi mặc Hanbok còn tiện lợi hơn nhiều và nếu chúng ta mặc nó trong cuộc sống hàng ngày thì nó không đến nỗi bất tiện như chúng ta nghĩ. Tôi hy vọng rằng sẽ ngày càng có nhiều người mặc Hanbok trong cuộc sống hàng ngày”.
Bên cạnh đó, một hội thảo về Hanbok với chủ đề “Tương lai của Hanbok – trang phục đáng tự hào của chúng ta” đã được diễn ra cùng ngày tại Bảo tàng Quốc gia với sự chủ trì của Viện Phát triển Văn hóa Thiết kế Thủ công Hàn Quốc và sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc.
Đại diện của công ty Crosspoinr – bà Son Hye Won đã có bài phát biểu tại hội thảo với chủ đề “Tương lai của Hanbok- trang phục đáng tự hào của chúng ta” rằng: “Vẻ đẹp của Hanbok đã được công nhận trên toàn thế giới. Việc hạn chế mặc Hanbok vào thế kỷ 19 là không đúng. Chúng ta hãy mặc Hanbok ở khắp mọi nơi. Hanbok không được bỏ qua những biến đổi của thời đại mà cần phải được ‘đời thường hóa’ thông qua những thay đổi về thiết kế, chất liệu sao cho phù hợp với cuộc sống hiện đại”.

Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác