Hàn Quốc: Thực hiện 10 đối sách nhằm thúc đẩy du lịch y tế

(Cinet) - Có thể nói rằng trong 5 năm vừa qua, thành quả mà ngành du lịch y tế Hàn Quốc đạt được là khá nhiều, tuy nhiên bên cạnh đó ngành này cũng gặp phải nhiều điều bất cập. Do đó việc thúc đẩy thực hiện 10 đối sách nhằm thu hút hơn 1 triệu khách du lịch y tế đến Hàn Quốc vào năm 2020 là một trong những nhiệm vụ quan trọng của chính phủ.

Năm 2011, Hàn Quốc đã thu hút được hơn 120.000 khách du lịch y tế. Bộ y tế có kế hoạch sẽ thu hút hơn 1 triệu khách du lịch y tế vào năm 2020 ( Ảnh: Weekly Gong Gam) Năm 2011, Hàn Quốc đã thu hút được hơn 120.000 khách du lịch y tế. Bộ y tế có kế hoạch sẽ thu hút hơn 1 triệu khách du lịch y tế vào năm 2020 ( Ảnh: Weekly Gong Gam)

So với các nước lân cận khu vực Đông Nam Á, các quốc gia như Thái Lan ( 1.560.000 người) và Singapore ( 720.000 người) thì số lượng khách du lịch y tế tìm đến Hàn Quốc thấp hơn hẳn. Về mặt ưu đãi hỗ trợ từ phía chính phủ thì Hàn Quốc còn gặp nhiều khó khăn so với các nước cạnh tranh khác.

Ngoài ra, Hàn Quốc còn gặp khó khăn trong mối quan hệ hợp tác với bảo hiểm y tế trên toàn cầu. Một bệnh viện cho biết đó chính là một trong những nguyên nhân khiến cho việc thu hút du lịch y tế gặp khó khăn. Giáo sư Jo Sung Wook thuộc Hội hợp tác số học trường đại học Hallym đã phát biểu tại hội thảo "Convention du lịch y tế quốc tế năm 2012" rằng: "Bệnh viện Bumrungrak Thái Lan có 538 giường bệnh duy trì phục vụ 420.000 bệnh nhân nước ngoài, tuy nhiên bệnh viện Yonsei Severance có 2080 giường bệnh chỉ đáp ứng được 6000 bệnh nhân nước ngoài, vì vậy phải xây dựng bệnh viện du lịch chữa bệnh điển hình và phát triển loại hình bảo hiểm có thể làm an lòng bệnh nhân nước ngoài.

Do sự khác biệt về chính sách ưu đãi về ngành du lịch y tế của chính phủ các nước khu vực Châu Á, chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ phải tìm giải pháp khắc phục những khó khăn này. Vừa qua, trong hội thảo về đối sách quản lý khủng hoảng lần thứ 32 được tổ chức tại Ngân hàng xuất nhập khẩu, Bộ y tế và Bộ du lịch văn hóa thể thao đã phát biểu về "Phương án thúc đẩy chăm sóc sức khỏe toàn cầu" với sự hợp tác của các bộ phận liên ngành. Liên quan đến vấn đề này, Bộ cũng cho biết thêm là sẽ tiến hành 10 đối sách để thúc đẩy thu hút du lịch y tế.

Chính phủ Hàn Quốc đang có kế hoạch thu hút tăng số lượng khách du lịch y tế nước ngoài lên khoảng 5% , tương đương 1 triệu bệnh nhân nước ngoài du lịch y tế Hàn Quốc vào năm 2020, tăng gấp đôi so với 500.000 người hiện nay và tăng gấp 8 lần so với 120.000 bệnh nhân nước ngoài đến Hàn Quốc du lịch y tế vào năm ngoái. Tỷ lệ bệnh nhân nước ngoài đến tham quan du lịch tại bệnh viện tổng hợp cao cấp của Hàn Quốc năm 2012 là 0.6%.

10 đối sách mà Chính phủ đề cập tới là những dự án sau:

▲Lập chiến lược thu hút bệnh nhân nước ngoài du lịch y tế tại Hàn Quốc, lập kế hoạch đầu tư bệnh viện sang thị trường nước ngoài.

▲Thu hút và tìm kiếm những bệnh nhân nước ngoài có tiềm lực du lịch y tế cao.

▲Chế độ nâng cao nhận thức về dịch vụ y tế.

▲Thành lập một cơ chế cung cấp dịch vụ y tế cho các bệnh nhân nước ngoài.

▲Đào tạo chuyên môn về chăm sóc sức khỏe toàn cầu.

▲Xây dựng tháp y tế tổng hợp thu hút bệnh nhân nước ngoài.

▲Nâng cao tinh thần trách nhiệm, cải thiện tính minh bạch của thị trường thu hút bệnh nhân nước ngoài.

▲Hỗ trợ vốn đầu tư bệnh viện sang thị trường nước ngoài.

▲Loại trừ rào cản gây bất lợi cho việc đầu tư ra nước ngoài.

Theo Bộ trưởng Bộ y tế và phúc lợi xã hội Im Chae Min cho biết "Việc chăm sóc sức khỏe toàn cầu chính là cơ hội phát triển mới của ngành du lịch y tế sử dụng nguồn tài nguyên sẵn có trong nước và có tiềm lực phát triển hơn nữa trong tương lai, chính vì thế để có thể trở thành một trong những nước dẫn đầu thế giới trong ngành du lịch y tế toàn cầu, chúng ta cần thúc đẩy nhanh chóng 10 đối sách đó".

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác