Hàn Quốc tiếp tục siết chặt quản lý ca nhạc

Sau vụ việc nghệ sĩ Hàn dính vào ma túy, các cơ quan kiểm duyệt văn hóa Hàn tiếp tục có thái độ “nghiêm” hơn với các nghệ sĩ ở xứ này.

Một nhóm nhạc của Hàn QuốcMột nhóm nhạc của Hàn Quốc

Chuyện mới nhất là Ủy ban bảo vệ giới trẻ thuộc Bộ Hành chính và An ninh công cộng Hàn Quốc đã ”tuýt còi” ca khúc Can't nobody phiên bản tiếng Anh và I'm busy của nhóm nhạc thần tượng 2NE1 có nhiều từ ngữ dung tục không thích hợp với giới trẻ. Ngoài ra, ca khúc Smoking or drinking của nam ca sĩ - diễn viên trẻ Kim Bum Soo, ca khúc Have a drink của Super Kid và I'll pay của Kim Hye Yeon cũng bị đưa vào danh sách lưu ý vì có nhắc tới các chất gây nghiện và các lý do tương tự.

Phán quyết về lệnh cấm và giới hạn này của Bộ Hành chính và An ninh công cộng Hàn Quốc có hiệu lực từ ngày 6-12.

Tháng 10- 2010, Bộ Bình đẳng giới và gia đình thuộc Ủy ban Bảo vệ thanh thiếu niên Hàn Quốc từng ban lệnh cấm và giới hạn thời gian phát sóng một số ca khúc của những nam ca sĩ thần tượng Hàn như TaeYang (nhóm Big Bang), Se7en và đôi song ca 2Wins vì có quá nhiều ca từ không phù hợp với giới trẻ. Trong đó, có nhắc đến chất gây ảo giác, lạm dụng minh họa mang tính khiêu dâm và có lời lẽ thô tục.

Thế nhưng, dù bị cấm, bị giới hạn thời gian phát sóng hay phải biên tập lại ca từ, thay đổi hình ảnh minh họa nhưng xem ra các nghệ sĩ trình diễn vẫn không ngán ngại chuyện vi phạm.

Càng bị ghi lỗi, các ca khúc có “vấn đề” này càng được khán thính giả tò mò, săn lùng trên mạng và càng hút khách sau khi phát hành.

Hình thức phạt, đối với album có ca khúc bị cảnh cáo này là bị dán nhãn cấm bán cho người dưới 19 tuổi. Ngoài ra, các ca khúc này sẽ không được phát trước 10 giờ tối trên màn ảnh nhỏ… Tuy có chút thiệt hại, nhưng bù lại người vi phạm và ca khúc dạng này càng nổi danh sau đó. 

 

Theo Korean Music

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác