Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Giao tiếp Văn hóa Quốc tế 2013

“Diễn đàn Giao tiếp Văn hóa Quốc tế 2013” đã diễn ra tại COEX vào ngày 18/1 vừa qua do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc (Bộ trưởng: Choi Kwang Sik) tổ chức.

Các chuyên gia tham dự diễn đàn đã trao đổi ý kiến không chỉ về lĩnh vực giao lưu văn hóa mà cả về việc tiếp nhận văn hóaCác chuyên gia tham dự diễn đàn đã trao đổi ý kiến không chỉ về lĩnh vực giao lưu văn hóa mà cả về việc tiếp nhận văn hóa

Với chủ đề “Thời đại của giao tiếp và tương sinh: Tìm kiếm sự phát triển thông qua giao lưu văn hóa với thế giới”, Diễn đàn lần này là dịp để các chuyên gia và giới liên quan trao đổi về phương án phát triển văn hóa.

Với chủ đề “Giao lưu văn hóa để giao tiếp và tương sinh”, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa Lee Eo Ryeong đã phát biểu thông qua bài diễn văn của mình rằng: “Văn hóa đang phát triển trên các yếu tố như: sự cần thiết (Needs), nhu cầu (Demand) và khát vọng (Desire). Hiện các quốc gia ở khu vực gần Hàn Quốc đang ở mức ‘Desire’ đối với việc giao lưu văn hóa với Hàn Quốc”. Nguyên Bộ trưởng Lee cũng cho biết: “Văn hóa không chỉ là sự truyền bá văn hóa một chiều mà phải là sự giao lưu từ hai hướng. Các nhà chuyên gia cần thảo luận về việc giao lưu văn hóa với chủ đề đặc trưng của việc giao lưu văn hóa trên cơ sở mối quan tâm, quan hệ và quan sát”.

Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Giao tiếp Văn hóa Quốc tế 2013 - ảnh 2

Nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc Lee Eo Ryeong đang phát biểu tại diễn đàn.


Thông qua bài diễn văn phát biểu của mình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Choi Kwang Sik cũng nhấn mạnh đến tính quan trọng của việc giao lưu văn hóa thông qua giao tiếp chứ không phải là truyền bá rằng: “Tính quan trọng của việc tích hợp, giao lưu văn hóa thực chất trong thời đại thế giới hóa đang ngày càng được chú trọng”.

Các chuyên giam tham dự diễn đàn ngày hôm đó như: Nghị sĩ Quốc hội Gil Jeong Woo của Đảng Saenuri, giáo sư Choi Jun Ho (Đại học Nghệ thuật Tổng hợp Hàn Quốc), Giám đốc Son Ji Ae (Đài truyền hình Quốc tế Arirang), Tổng Thư ký Jeon Tae Su (Ủy ban UNESCO Hàn Quốc), Giám đốc Choi Jeong Hwa (Viện Nghiên cứu Hình ảnh Giao tiếp Hàn Quốc), Phó Giám đốc Peon Sang Bong (JYJ Entertaiment), giám đốc nghệ thuật Choi Tae Ji (đoàn Bale quốc gia)….cũng nhất trí rằng việc giao lưu văn hóa phải thông qua giao tiếp chức không phải truyền bá một chiều.

Nghị sĩ Quốc hội Gil Jeong Woo cho biết: “Văn hóa phải là sự phát triển tương hỗ chứ không phải là sự phát triển một chiều. Cần có nhiều cơ hội hơn nữa để tiếp cận với các nền văn hóa đa dạng”.

Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Giao tiếp Văn hóa Quốc tế 2013 - ảnh 3

Các chuyên gia tham dự diễn đàn đang chụp ảnh lưu niệm. Từ trái qua phải: Giám đốc viện Nghiên cứu Văn hóa Du lịch Hàn Quốc Park Kwang Moo, Tổng thư ký Ủy ban UNESCO Hàn Quốc Jeon Tae Soo, Giám đốc Đài truyền hình Son Ji Ae, Phó Giám đốc JYJ Entertaiment Peon Sang Bong, giáo sư trường Đại học Nghệ thuật tổng hợp Hàn Quốc Choi Jun Ho, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Choi Kwang Sik, Giam đốc Viên Nghiên cứu Hình ảnh Giao tiếp Hàn Quốc Choi Jeong Hwa, Nghị sĩ Quốc hội Đảng Saenuri, Giám đốc Đoàn Bale Quốc gia, Giám đốc Viên Phát triển Đào tạo Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc Park Jae Eun.


Giám đốc Son Ji Ae của Đài truyền hình Arirang – Đài truyền hình đang tiếp nhận ý kiến đa dạng của khán giả trên toàn thế giới cho biết: “Việc tiếp nhận trong giao lưu văn hóa rất quan trọng nhưng việc tác động ngược lại đối với đối tượng khác cũng quan trọng không kém. Thông qua korea.net, Đài truyền hình Arirang của chúng tôi đã và đang nỗ lực không ngừng đề giới thiệu về truyền hình và văn hóa Hàn Quốc”. Ông Son cũng cho biết thêm: “Trên cơ sở phân tích ý kiến phản hồi của các khán giả khối nước Ả Rập, chúng tôi nhận thấy rằng khuynh hướng số đông là rất đậm nét tại các quốc gia này. Vì vậy chúng tôi dự kiến sẽ tiếp cận các quốc gia này bằng các chương trình theo khuynh hướng gia đình. Việc tìm hiểu đặc trưng về văn hóa của các dân tộc, vùng miền là điều rất quan trọng trong giao lưu văn hóa”.

Phần 2 của diễn đàn được diễn ra với chủ đề: “Đào tạo chuyên gia trong việc giao lưu văn hóa quốc tế - Vai trò và vị thế của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc trong việc giao lưu văn hóa”.

Giáo sư Go Jeong Min của Học viên Kinh tế (Đại học Hongik) đã phát biểu về tình hình của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại nước ngoài với chủ đề: “Vai trò và vị thế của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc trong việc giao lưu văn hóa”. Qua bài phát biểu này, các chuyên gia tham dự đã trao đổi phương án làm thế nào để phát triển Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc.

Chuyên gia Hợp tác văn hóa Đức Meng Wan Ho của Viện Goothe tại Hàn Quốc cho biết: “Vai trò của 24 Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại các quốc gia trên thế giới là rất quan trọng trong việc cùng tạo nên một nền văn hóa ‘tương sinh’. Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại nước ngoài phải thực hiện vai trò cầu nối với các quốc gia khác trên giới”. Chuyên gia đó cũng nhấn mạnh đến tính quan trọng của tiếp cận, giao tiếp giữa nghệ sỹ của Hàn Quốc và các quốc gia khác trên thế giới. Chuyên gia cho biết; Viện Goothe cũng đã thực hiện được vai trò đó qua các dự án văn hóa nghệ thuật như: tổ chức các chương trình nghệ thuật, workshop.

Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa cho biết; phương án cụ thể và đề xuất tại diễn đàn này sẽ trở thành những chính sách nhằm thúc đẩy sự giao lưu văn hóa quốc tế.

Theo Korea.net

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác