Hàn Quốc tổ chức hội thảo quốc tế về đa văn hóa

Ngày 16/5, Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc phối hợp với Bộ Bình đẳng giới và Gia đình cùng nhật báo Seoul đã tổ chức cuộc hội thảo quốc tế với chủ đề “Đa văn hóa ở Hàn Quốc và những đóng góp của ASEAN”.

Đoàn Việt Nam biểu diễn tại Hội thảoĐoàn Việt Nam biểu diễn tại Hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của khoảng 130 đại biểu, trong đó có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trọng Toàn, Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc Chung Hae-moon, đại diện Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc, các chuyên gia về đa văn hóa của Hàn Quốc và các nước ASEAN (Philippines, Indonesia và Việt Nam)...

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc Chung Hae-moon nhấn mạnh với 3 chuyên đề: Những vấn đề của xã hội đa văn hóa ở Hàn Quốc; Sự di cư của người dân ASEAN và những tác động đến hình thành xã hội đa văn hóa ở Hàn Quốc; Định hướng chính sách đa văn hóa của Hàn Quốc và vai trò của Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc, các chuyên gia, nhà nghiên cứu của Hàn Quốc và các nước ASEAN sẽ tập trung thảo luận về thực trạng và đưa ra những định hướng phát triển trở thành một xã hội đa văn hóa thực thụ trong tương lai của Hàn Quốc.

Theo ông Chung Hae-moon, với số lượng ngày càng tăng, cộng đồng người nhập cư ASEAN ở Hàn Quốc đã trở thành một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong xã hội sở tại, góp phần đưa Hàn Quốc trở thành một xã hội đa văn hóa thực sự.

Theo Bộ An ninh và Hành chính công (MSPA) và Tổng cục Thống kê Hàn Quốc (SK), số phụ nữ kết hôn di trú đã lên đến 270.000 người năm 2012 (tăng gần gấp đôi so với năm 2008), trong đó những người đến từ ASEAN là gần 70.000 người.

Số trẻ em của các gia đình đa văn hóa cũng tăng khi đạt 170.000 người (gần gấp 3 lần so với năm 2008), trong đó trẻ em trong các gia đình đa văn hóa có mẹ là người ASEAN đạt 65.000 người.

Trả lời phỏng vấn báo giới, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc cũng cho rằng Hàn Quốc đang trong quá trình chuyển đổi từ một xã hội đơn văn hóa, đơn ngôn ngữ và đơn dân tộc trở thành một xã hội đa văn hóa, đa ngôn ngữ và đa dân tộc. Đây là kết quả tất yếu của quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Trong khi đó, tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Xoan, Trưởng khoa Xã hội học trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia có số phụ nữ lấy chồng Hàn Quốc đông nhất khu vực.

Tham luận của bà với tiêu đề “Cuộc sống của các cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc, những phân tích từ khía cạnh văn hóa” tập trung đề cập đến những điểm tương đồng và khác biệt giữa văn hóa giữa hai nước, qua đó góp phần giúp các nhà quản lý, hoạch định chính sách hai nước có giải pháp nhằm giảm thiểu những vấn đề phát sinh trong cuộc sống thường nhật của các cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc.

Là một nàng dâu ở "Xứ sở Kim Chi", chị Lưu Thị Mỹ Hà - Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, cho rằng cuộc hội thảo này rất có ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh Hàn Quốc đang dần trở thành một xã hội đa văn hóa mà ở đó cộng đồng người Việt chiếm số đông.

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác