Hàn Quốc: Tour du lịch văn hóa Hàn Quốc kết hợp giữa văn hóa, lịch sử và hương vị dành cho các phóng viên Quốc tế

Tour du lịch văn hóa Hàn Quốc lần này được tổ chức bởi Trung tâm Quảng bá Văn hóa Hải ngoại ( Giám đốc Woo Jin Yeong) đã được diễn ra trong 2 ngày cuối tháng 3 vừa qua. Phóng viên nước ngoài đang ở Hàn Quốc đã có cơ hội trải nghiệm trực tiếp “ lễ hội của Yeongdeok” lần thứ 16 và cùng khám phá văn hóa và lịch sử hàng nghìn năm của khu vực Gyeongju.

Cảnh cầu buổi đêm, cầu đang trong quá trình trùng tu. Cầu này đóng vai trò là cầu nối phía Nam với cung điện. Đây là cây cầu mang vẻ kiến trúc sặc sỡ thời Silla Thống nhất ( Ảnh: Yeonhapnews)Cảnh cầu buổi đêm, cầu đang trong quá trình trùng tu. Cầu này đóng vai trò là cầu nối phía Nam với cung điện. Đây là cây cầu mang vẻ kiến trúc sặc sỡ thời Silla Thống nhất ( Ảnh: Yeonhapnews)

Đã có 20 nhà báo nước ngoài đến từ 12 cơ quan báo chí như: New Agency, nhật báo Nhân Dân của Trung Quốc, TV Tokyo của Nhật, VOA của Mỹ ( Voice of America). Đoàn nhà báo nước ngoài đã bắt đầu chuyến tham quan ở Gyeongju với điểm đến đầu tiên là công trình trùng tu  cầu. Cây cầu này nối với cung điện, hé lộ kiểu kiến trúc sặc sỡ thời kỳ Silla thống nhất. Cây cầu này được xây dựng với kỹ thuật  kiến trúc gỗ kiểu dáng Hàn trên đá niên đại 19 năm  ( năm 760) thời vua GyeongDeok -Silla Thống nhất, cây cầu  đóng vai trò là cầu nối thông với phía Nam của Cung điện.
Nhà chức trách Thành phố Gyeongju cho biết: “ Cây cầu này từ sau khi xây dựng đã tồn tại hơn 530 năm nên đã bị hư hỏng.  Công tác trùng tu đã được tiến hành từ năm 2008 và sẽ hoàn thành vào năm 2014.
Ông Bea Jun Ki của nhật báo Nhân Dân cho biết: “Trước đây khi đến thăm Gyeongju, tôi chưa hề có khái niệm về cây cầu này  nhưng  nhờ có Tour du lịch văn hóa do Trung tâm Quảng bá Văn hóa Hải ngoại tổ chức nên đã được nghe tỉ mỉ về cây cầu  và có góc nhìn khác về cây cầu”.

Đoàn phóng viên nước ngoài có cơ hội chiêm ngưỡng giá trí tinh thần mang tính truyền thống của Hàn Quốc.
Đoàn đã tìm đến ngôi nhà giàu nhất ở Gyeongju thể hiện “ tinh thần quý tộc” (Noblesse oblige). Gia đình danh giá “giàu có nhất ở Gyeongju” bắt đầu từ thế hệ thứ nhất tướng quân Choi Jin Lip (1569~1636) nối tiếp đến thế hệ thứ 12 duy trì sự giàu có trong thời gian dài nhất trong lịch sử Hàn Quốc. Đây được coi là gia đình danh giá, đến thế hệ thứ 12 Choi Jun (1884~1970) đã cống hiến toàn bộ gia sản cho việc xây dựng trường Đại học Yeongnam thuộc thành phố Daegu.
Thông qua sự giải thích từ nhà bình luận văn hóa Gyeongju thì: “ Lý do nhà danh giá giàu có nhất ở Gyeongju được bảo tồn và nhớ đến ngày nay là bởi gia đình có tấm lòng chia sẻ, khiêm nhường, hoàn lại toàn bộ tài sản cho xã hội, không có lòng tham giàu có”. Qua chuyến thăm quan tới ngôi nhà này, đoàn phóng viên nước ngoài có cơ hội cảm nhận tinh thần học giả thời Choseon.
Hàn Quốc: Tour du lịch văn hóa Hàn Quốc kết hợp giữa văn hóa, lịch sử và hương vị dành cho các phóng viên Quốc tế - ảnh 2
 Đoàn phóng viên đã thăm ngôi nhà cổ giàu nhất ở Gyeongju, thăm quan nhà Hanok xây theo kiểu chữ “ㅁ”>
Hàn Quốc: Tour du lịch văn hóa Hàn Quốc kết hợp giữa văn hóa, lịch sử và hương vị dành cho các phóng viên Quốc tế - ảnh 3
Làng Yangdong ở Gyeongju giữ nguyên vẹn mô hình truyền thống của con đường trải đá và nhà mái ngói có niên đại 100 năm
Hàn Quốc: Tour du lịch văn hóa Hàn Quốc kết hợp giữa văn hóa, lịch sử và hương vị dành cho các phóng viên Quốc tế - ảnh 4
Ông Bea Jun Ki của tở nhật báo Nhân Dân ( bên trái) trải nghiệm câu cua vàng Yeongdeok, đang giơ cao cần khi bắt được một con cua. Từ sáng sớm, điểm bán trực tiếp cua Yeongdeok nằm ở cảng Kanggu-Yeongdeok ( bên phải) đông kín người mua và người bán cua. Phóng viên Soon Ji Ae>

Đặc phái viên Nam In Soo của Dow Jones cho biết: “ Câu chuyện về gia đình giàu nhất là câu chuyện hữu ích để cách giáo dục con cái.  Sau này nếu có cơ hội, tôimuốn dẫn con trai tôi đến đây thăm quan”.
Ngoài việc tham quan ngôi nhà cổ giàu nhất, đoàn phóng viên nước ngoài cũng đã thăm quan mô hình làng truyền thống Hàn Quốc.
Đoàn phóng viên đã đến thăm “ làng Yangdong’ ở Gyeongju với lịch sử 500 năm. Đây là ngôi làng nằm trong di sản văn hóa quy định Quốc gia ( số 189 di sản dân tộc ). Năm 2010, cùng với làng Hanhoi ở phường Andong, làng Yangdong đã được UNESCO công nhận là : Làng lịch sử Hàn Quốc
Làng Yangdong là nơi bảo tồn nguyên vẹn mô hình hài hòa giữa nhà mái lá và nhà mái ngói.

Đoàn phóng viên nước ngoài đã đến địa điểm tổ chức “ lễ hội  Yangdeok lần thứ 16”, đây là lễ hội tiêu biểu ở làng Yangdeok Gyeongbukdo.
Đoàn phóng viên  được cảm nhận trực tiếp sự thú vị khi tham dự trực tiếp chương trình “ trải nghiệm câu cua ở Yeongdeok Hwangkeum” và thưởng thức hương vị cua tuyệt vời vùng Yeongdeok, đặc sản nổi tiếng ở Hàn Quốc.
Đoàn phóng viên nước ngoài cùng với khách tham quan đến từ mọi miền của Hàn Quốc thưởng thức vị cua tuyệt vời của Yeongdeok hòa trong giọng nói sang sảng của người bán hàng vang lên trong từng gian hàng.

Trưởng ban đại diện Yuan Chen tin tức CAN Trung Quốc cho biết: “ Tôi đã có lần đến Gyeongju và Yeongdeok trong chuyến quay hình mấy năm trước. Tuy nhiên trong tour du lịch lần này, tôi đã có thể hiểu sâu sắc hơn về lịch sử và văn hóa của Gyeongju, hơn nữa lại có thể thưởng thức thỏa thích cua Yeongdeok vào đúng mùa khiến tôirất thích.  Tôi mong muốn sau này có nhiều tour du lịch văn hóa  giống mô hình này cho những nhà báo nước ngoài để có thể hiểu văn hóa Hàn Quốc và truyển tải một cách sống động hơn nữa văn hóa Hàn”.

Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác