Hàn Quốc: Xây dựng điểm hẹn văn hóa, giáo dục, trải nghiệm và thể thao bên bờ sông

Dự án 4 dòng sông đang bước vào giai đoạn hoàn thiện và Trung tâm Văn hóa tại mỗi dòng sông đã mở cửa. Mở đầu là Trung tâm Văn hóa Hangang - Gangcheon của quận Yeoju, Gyeonggido khai trương vào ngày 29/4, tiếp sau đó lần lượt là Trung tâm Văn hóa Geumgang - Baekje ngày 5/5, Trung tâm Văn hóa Yeongsangang - Seungchon ngày 12/5, Trung tâm Văn hóa Nakdong - Eulsookdo ngày 20/5. Trung tâm Văn hóa tiêu biểu cho 4 dòng sông lớn dự kiến sẽ được hoàn thiện tại sông Nakdong tháng 9 tới đây.

Hàn Quốc: Xây dựng điểm hẹn văn hóa, giáo dục, trải nghiệm và thể thao bên bờ sông - ảnh 1

Trung tâm Văn hóa 4 dòng sông lớn sẽ đem đến cho khách tham quan không gian mang các ý tưởng như “không gian trải nghiệm” - nơi tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao; “không gian hòa hợp” - nơi tìm hiểu về lịch sử và truyền thống 4 dòng sông, “không gian của sự xúc động và vui thú” - nơi làm lay động lòng người.
Hàn Quốc: Xây dựng điểm hẹn văn hóa, giáo dục, trải nghiệm và thể thao bên bờ sông - ảnh 2

Trung tâm Văn hóa 4 dòng sông (Ảnh trên, trái) Trung tâm Văn hóa Hangang - Gangcheon; (Ảnh trên, phải) Trung tâm Văn hóa Geumgang - Baekje, (Ảnh dưới, trái) Trung tâm Văn hóa Nakdong - Eulsookdo; (Ảnh dưới, phải) Trung tâm Văn hóa Yeongsangang - Seungcheon (Ảnh: Weekly Gonggam)

Dựa trên các ý tưởng này, Trung tâm Văn hóa của 4 dòng sông được tổ chức thành “Khu quảng bá”, “Khu văn hóa nghệ thuật”, “Khu đặc trưng”, “Khu sẻ chia hy vọng” và “Khu thân thiện với người dân”.
“Khu quảng bá” là nơi giới thiệu nội dung của dự án cải tạo 4 dòng sông lớn và hình ảnh đổi thay sau dự án, đồng thời là nơi truyền tải tầm quan trọng và sự hiểu biết toàn diện về sông nước bằng những hình ảnh quảng bá của đạo diễn nổi tiếng với những clip quảng cáo, clip ca nhạc gợi nhiều cảm xúc – đạo diễn Cha Eun Taek. “Khu sẻ chia hy vọng” là không gian cho người dân có thể trực tiếp tham gia triển lãm tác phẩm, trong đó có gửi gắm những ước vọng của bản thân mình. “Khu văn hóa nghệ thuật” là không gian được xây dựng dành cho các tác phẩm văn hóa nghệ thuật trên bối cảnh sông nước.
Trung tâm Văn hóa Hangang - Gangcheon là nơi mở cửa đầu tiên và tại đây hiện đang trưng bày tác phẩm “Bit Fall” của họa sỹ Julius Popp nổi tiếng với những bức tranh bằng giọt nước. Ngoài ra, khách tham quan còn được thưởng thức tác phẩm của nhiều tác giả nổi tiếng trên thế giới như triển lãm tại Trung tâm Văn hóa Geumgang “Gate into Water” của nhà thiết kế đại diện cho đất nước Nhật Bản - Yoshioka Tokujin.

“Khu đặc trưng” được xây dựng nhằm tái hiện lại văn hóa, lịch sử của dòng sông và truyền tải đến người xem những giá trị đó. Cuối cùng là “Khu thân thiện với người dân” là không gian mở ra cho người dân với Phòng đa năng có thể tổ chức cuộc họp, hội thảo, lớp học văn hóa, xem phim… và Phòng học với các chương trình đào tạo như Lớp khoa học trải nghiệm môi trường nước, Lớp nông sản, Lớp văn hóa nghệ thuật, Lớp học về rượu…
Bên cạnh đó, không gian ngoài trời của Trung tâm Văn hóa 4 dòng sông còn mở ra Lớp thể thao thiếu nhi, Khu cắm trại, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều niềm vui thích cho người dân khu vực xung quanh cũng như khách tham quan với các màn trình diễn ngoài trời, trang thiết bị thể thao cho bóng đá, bóng chày…
Trong thời gian sắp tới, phạm vi sử dụng của các Trung tâm Văn hóa bên sông này sẽ được mở rộng bằng nhiều hoạt động đa dạng khác như tổ chức chợ ngoài trời là Chợ nông thủy sản vào mỗi dịp cuối tuần.
Theo Korea.net

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác