Hàng chục nghệ nhân tham gia biểu diễn Bài chòi tại buổi Lễ đón Bằng của UNESCO

(Cinet) – 30 nghệ nhân dân gian của tỉnh Bình Định sẽ góp mặt tại buổi Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 Hàng chục nghệ nhân tham gia biểu diễn Bài chòi tại buổi Lễ đón Bằng của UNESCO - ảnh 1Trình diễn nghệ thuật bài Chòi. Ảnh: Báo Công Thương.

 Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại do UBND tỉnh Bình Định và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, TP Đà Nẵng tổ chức.

Buổi lễ là dịp để tôn vinh, quảng bá những giá trị đặc sắc của nghệ thuật bài chòi Trung bộ đến với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, khơi gợi lòng tự hào dân tộc; nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại; góp phần phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh Trung bộ.

Tham dự lễ đón Bằng, đại biểu và du khách sẽ được thưởng thức Chương trình nghệ thuật đặc sắc “Âm vang nghệ thuật bài chòi”. Chương trình gồm 3 chương: Chương 1 “Về nơi nguồn cội bài chòi” - giới thiệu bài chòi từ lúc sơ khai đến khi trở thành loại hình nghệ thuật dân gian không thể thiếu trong đời sống tinh thần người miền Trung; Chương 2 “Bài chòi - hồn cốt văn hóa miền Trung” - khẳng định bài chòi đã đi vào đời sống văn hóa, sinh hoạt của con người Trung bộ; Chương 3 “Ngàn năm nhịp phách bài chòi còn vang” là phần văn nghệ quy tụ tất cả các đoàn nghệ thuật từ các tỉnh tham gia, tạo nên cái kết hoành tráng cho Chương trình.

Được biết, ngoài 30 nghệ nhân dân gian của tỉnh Bình Định còn có các đoàn nghệ nhân từ các tỉnh có chung di sản góp mặt tại buổi lễ. Cùng với đó là hàng trăm diễn viên đến từ Đoàn nghệ thuật Sao Biển, Đoàn nghệ thuật Khánh Hòa, Đoàn nghệ thuật Quảng Ngãi, Đoàn nghệ thuật Quảng Nam, Nhà hát tuồng Đào Tấn, Trường VHNT Bình Định, Trung tâm VH-TT&TT Bình Định, Đoàn ca kịch Bài chòi Bình Định…, hứa hẹn đem đến cho khán giả những hoạt cảnh, tiết mục đậm đà, gần gũi của nghệ thuật bài chòi nói riêng và văn hóa Trung bộ nói chung.

Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ diễn ra vào tối 5/5 tới, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn).

Lan Anh (t/h)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác