Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, 60 năm đồng hành cùng lịch sử

Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, 60 năm đồng hành cùng lịch sử - ảnh 1
 
(Cinet)- Ngày 25/3, tại Hà Nội, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập (1956-2016) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ ba.
Ôn lại những thành tích hoạt động và truyền thống tốt đẹp trong suốt 55 năm qua, bà Phạm Thị Tuyết - Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương cho biết: 55 năm với 4 thế hệ từ những nghệ sỹ đầu đàn trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, những người góp phần khai sinh nền điện ảnh Việt Nam cho đến thế hệ thứ tư hiện nay, những người đang hăng hái thực hiện nghĩa vụ nghề nghiệp của mình trước cuộc sống. Chúng tôi, những nghệ sỹ Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương là phóng viên ghi chép lại lịch sử bằng hình ảnh, là những nghệ sĩ  cùng chia sẻ xương máu, niềm vui nỗi buồn của dân tộc qua các giai đoạn thăng trầm của đất nước và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.
Trước mắt chúng tôi hiện nay vẫn còn một con đường rất dài, đó sẽ là sự trung thực của người làm nghề trước hiện thực cuộc sống và niềm tin vào khả năng của chính mình, nó đòi hỏi người nghệ sỹ phải biết vượt lên trên bản thân để làm ra những tác phẩm mang tính Chân - Thiện - Mỹ, đậm chất nhân văn và đem lại hiệu quả xã hội.
Bày tỏ lòng biết ơn và ghi nhận những cống hiến to lớn cùng với các văn nghệ sỹ, các thế hệ phóng viên mặt trận gan dạ quả cảm Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định, trong hai cuộc kháng chiến chống xâm lược, điện ảnh khoa học luôn phát huy vai trò xung kích trên mặt trận tư tưởng, đã đóng góp nhiều bộ phim suất sắc, hàng triệu thước tư liệu quý giá, đánh dấu mỗi giai đoạn, mỗi bước ngoặt lịch sử của cách mạng Việt Nam, ghi lại nhiều chiến công và kỳ tích của con người Việt Nam trong lao động sản xuất chiến đấu cũng như quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, 60 năm đồng hành cùng lịch sử - ảnh 2
Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, 60 năm đồng hành cùng lịch sử - ảnh 3
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh tặng hoa và Huân chương cho những cá nhân có thành tích suất sắc của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương

Trước hiện thực cuộc sống ngày hôm nay đòi hỏi các nghệ sỹ làm phim tài liệu khoa học cần có đủ bản lĩnh, nâng cao trình độ và năng lực sáng tạo, đặt ra được những vấn đề của điện ảnh toàn cầu, phát huy và bảo tồn bản sắc độc đáo của dân tộc, các vấn đề giữ gìn hòa bình, chống thiên tai, chống khủng bố, những vấn đề về chủ quyền, lợi ích quốc gia và dân tộc, vấn đề về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, bình đẳng giới, bảo vệ quyền lợi trẻ em và phụ nữ cần quan tâm cần tiếp tục được cập nhật và phản ánh chân thực trong các bộ phim tài liệu khoa học để mỗi bộ phim đến với người xem một cách hấp dẫn và bổ ích nhất.
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh tin tưởng, Hãng phim tài liệu Khoa học Trung ương sẽ tiếp tục phát huy thành tích đạt được, có nhiều cống hiến và phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa để có nhiều bộ phim có giá trị cao, xứng đáng là những người lính xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng, thực hiện thành công Chiến lược phát triển điện ảnh Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, góp phần gìn giữ phát huy các giá trị văn hóa và xây dựng con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của đất nước.
Với cống hiến to lớn đó, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng cùng nhiều danh hiệu cao quý. Đặc biệt dịp này, Hãng phim vinh dự đón nhận danh hiệu Huân chương Lao động Hạng nhất lần thứ 3 -  phần thưởng cao quý cho những nỗ lực cố gắng của tập thể lãnh đạo, nghệ sỹ, viên chức của hãng phim trong thời gian qua, khẳng định vị trí xứng đáng trong các đơn vị điện ảnh của Việt Nam.
Được thành lập năm 1956 (tách ra từ Xưởng phim Việt Nam), các nhà làm phim thời sự tài liệu thời bấy giờ là những phóng viên ghi chép lại lịch sử bằng hình ảnh. 60 năm qua, các nhà làm phim tài liệu của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đã có nhiều đóng góp cho ngành điện ảnh Việt Nam với hàng chục giải thưởng danh giá tại các Liên hoan phim (LHP) quốc tế, LHP quốc gia và giải hàng năm của Hội Điện ảnh Việt Nam.
Năm 2015, hãng có 17 bộ phim kế hoạch được đưa vào sản xuất với các mảng đề tài: Chân dung nhân vật, Hậu chiến tranh, Văn hóa, Y tế, Giáo dục, Biển đảo, Xã hội và có không ít bộ phim đã đem lại sự hấp dẫn về nội dung cũng như phong cách thể hiện; Đã quay được hơn 3000 mét phim nhựa và nhiều băng video khác; Hoàn thành các bộ phim đặt hàng sản xuất trong nămphục vụ nhiệm vụ chính trị quan trọng được Ban tuyên giáo, Bộ Văn Hóa, Quốc hội, Cục Điện ảnh giao như: Phim nhựa Quan hệ lịch sử Việt Nam – Cam pu chia;  Cam pu chia – Việt Nam giai đoạn 1930 - 2010; phim video Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên, phim về Chiến tranh Đông Dương, phim về Trường Sa, phim về 45 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ …..
Ngoài ra, hãng còn sản xuất 5 Video Clip phục vụ Truyền hình trực tiếp trong các sự kiện quan trọng:  Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ; Vì biển đảo thân yêu;  Vĩnh Linh đất mẹ anh hùng; 45 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ; Lễ khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 8 Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thực hiện 6 phóng sự: Vì biển đảo thân yêu; Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ; Ngôi nhà chung giàu bản sắc; Tổng kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ chính trị về học tập và làm theo tấm gương Đạo đức Hồ Chí Minh, Bác Hồ viết di chúc. Trong chương trình về miền núi, hãng đã làm: Kỉ niệm 69 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9 và Chuyên đề về Biển Đảo Việt Nam. Được Ban tuyên giáo giao thực hiện phim Các danh nhân văn hóa, phim về những nữ thanh niên xung phong hi sinh tại Quảng Bình…
Bài và ảnh: T.Dung
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác