Hành trình đi tìm cái “Tôi” của họa sĩ trẻ Phan Hiền Nhân

(Cinet) - 43 bức tranh sơn dầu trưng bày trong triển lãm “Thức đợi cơn mơ” vừa chính thức khai mạc tại Trung tâm triển lãm mỹ thuật 29 Hàng Bài, Hà Nội là những trải nghiệm nội tâm và hành trình đi tìm cái “Tôi” trên con đường nghệ thuật của họa sĩ trẻ Phan Hiền Nhân.
 
Hành trình đi tìm cái “Tôi” của họa sĩ trẻ Phan Hiền Nhân - ảnh 1
Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm "Thức đợi cơn mơ" của họa sĩ trẻ Phan Hiền Nhân.

Họa sĩ Phan Hiền Nhân sinh năm 1981, tốt nghiệp khoa Kiến trúc và Quy hoạch trường Đại học Xây dựng. Dù được định hướng và đào tạo để trở thành một kiến trúc sư, nhưng cuối cùng anh lại chọn hội họa làm con đường để theo đuổi. Sau một thời gian nghiên cứu, tìm tòi để khai phá ra chính tâm hồn mình, Phan Hiền Nhân lựa chọn sơn dầu làm chất liệu chính.

Tranh, đối với Phan Hiền Nhân là cách để biểu lộ nhân sinh quan, để dãi bày những tâm sự về cuộc sống. Trong tranh của anh, xúc cảm về thời gian và không gian được hòa trộn, mượn thứ sức mạnh biểu đạt của hình khối và sắc màu để hiện diện. Những con mắt trần gian, những hình hài xiêu vẹo, những mảng khối chồng lấn lên nhau… đó là cách Nhân dùng để diễn đạt sự chân thật sâu thẳm của cõi mơ, cũng như những day dứt về sự dối trá, hư ảo hay huyễn hoặc mà đôi khi con người tự gán với chính bản thân mình trên cõi tạm trần thế.

Từ những mảng kí ức thời thơ ấu nơi miền quê nghèo Bắc Bộ, tới sự vật lộn của thời sinh viên khi đứng giữa ngã ba đường của những quyết định. Từ niềm xót thương dành cho những đứa con của thời đại, tới nỗi giận dữ trước cơn giông miền nhiệt đới sắp bủa vây xuống những mảnh đời xứ sở. Từ giấc mơ đến thực tại, từ phản ứng dữ dội của tuổi trẻ đến cái tĩnh lặng của người đàn ông đã đi qua nửa đời người, Phan Hiền Nhân trải lòng mình trong những bức tranh được chọn lọc giới thiệu lần này.

“Thức đợi cơn mơ” là triển lãm đầu tay của họa sĩ trẻ Phan Hiền Nhân sẽ được trưng bày trong thời gian từ ngày 15 đến hết ngày 20/02/2017 tại Trung tâm triển lãm mỹ thuật 29 Hàng Bài, Hà Nội.

TH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác