Hanok Homestay – Chương trình trải nghiệm văn hóa hấp dẫn

Hanok Homestay - một chương trình có thể mang đến sự hài lòng về địa điểm nghỉ ngơi cho khách du lịch nước ngoài cùng cơ hội được trải nghiệm văn hóa truyền thống Hàn Quốc.

Hanok Homestay – Chương trình trải nghiệm văn hóa hấp dẫn - ảnh 1

Không biết có phải chung cư là loại nhà mà người dân Hàn Quốc hiện đại yêu thích hay không nhưng nhà truyền thống Hanok, loại nhà trước đây không được ưa chuộng nhiều so với chung cư do sự thay đổi của lối sống, hiện đang dần trở thành không gian sống yêu thích của không chỉ người ngoại quốc mà còn cả người Hàn Quốc. Đặc biệt Hanok Homestay là chương trình có thể mang đến sự hài lòng về địa điểm nghỉ ngơi cho khách du lịch nước ngoài cùng cơ hội được trải nghiệm văn hóa truyền thống Hàn Quốc.
Do nhu cầu về Hanok homestay tăng nhanh nên trung tuần tháng 11 vừa qua, quận Jongno đã mở cửa trung tâm thông tin trải nghiệm cuộc sống tại Hanok (homestay) ( tại 54-1 Jedong Jongno-gu). Trung tâm thông tin trải nghiệm cuộc sống tại Hanok được xây dựng dựa trên hình thức nhà Hanok truyền thống. Trung tâm chia thành 3 khu lớn là Infomation, phòng trải nghiệm trưng bày và đại sảnh. Khu Infomation cung cấp cho du khách thông tin du lịch và thông tin các chương trình văn hóa truyền thống như đặt phòng, phiên dịch, hoạt động,... để du khách có thể trải nghiệm, tìm hiểu các đặc điểm của nhà truyền thống .
Chương trình Hanok homestay bắt đầu vào tháng 5 năm 2010 vừa qua đã hình thành nên mạng lưới liên kết giữa những người muốn cung cấp không gian sinh sống của bản thân mình tại gia đình Hanok cho những du khách cần chỗ ở. Các đoàn thể địa phương cũng đã hỗ trợ về tài chính cho chương trình Hanok homestay đồng thời triển khai và phổ biến rộng rãi nhiều chương trình đa dạng khác nhằm giới thiệu văn hóa truyền thống của Hàn Quốc cho du khách nước ngoài.
Hanok Homestay – Chương trình trải nghiệm văn hóa hấp dẫn - ảnh 2

Seochon phủ đầy tuyết trắng tự hào với vẻ đẹp thanh bình.

Hanok Homestay – Chương trình trải nghiệm văn hóa hấp dẫn - ảnh 3

Nhà truyền thống Hanok có đầy đủ nội thất và rất ấm cúng. Ngủ ở Hanok thì phải ngủ dưới sàn nhưng với sàn nhà được làm ấm bởi Ondol thì du khách sẽ cảm thấy rất thoải mái và ấm áp trong đêm mùa đông giá lạnh.

Hanok Homestay – Chương trình trải nghiệm văn hóa hấp dẫn - ảnh 4

Du khách ngắm tuyết rơi tại Gowoondang.


Bản thân Hanok vốn là di sản văn hóa lớn của Hàn Quốc. Chỉ cần đến tham quan Hanok, ta cũng có thể học được nhiều điều về đất nước này. Hàn Quốc vốn chịu ảnh hưởng của tư tưởng phong thủy địa lý cùng với đặc điểm địa hình 70% là núi nên ở Hàn Quốc việc xây nhà ở đâu là điều rất quan trọng. Theo truyền thống, Hanok được xây dựng theo nguyên tắc " lưng tựa núi mặt nhìn hồ". Ngoài ra, sự dung hòa giữa công trình kiến trúc với môi trường tự nhiên cũng rất được coi trọng. Hiểu rõ tầm quan trọng của không gian sống với môi trường tự nhiên nên từ xa xưa, người dân Hàn Quốc mỗi khi xây dựng các công trình kiến trúc đều tổ chức nhiều nghi lễ như Lễ động thổ và Lễ nâng xà.

Hai làng Hanok được biết đến nhiều nhất ở Jongno-gu Seoul nằm ở phía đông và tây trung tâm của Gyeongbokgung. Trong đó làng Bukchon ở phía đông trung tâm Gyeongbokgung có lịch sử hơn 600 năm. Tại Bukchon, các homestay và khách sạn cải tạo nhà Hanok tăng lên nhanh chóng do sửa đổi lệnh thi hành luật thúc đẩy phát triển du lịch năm 2009. Seochon nằm ở phía tây Gyeongbokgung.Với nhiều phòng trưng bày cùng các Hanok nằm giữa các ngõ nhỏ, Seochon là nơi có thể cảm nhận được lịch sử của Hàn Quốc trong bầu không khí yên tĩnh hơn so với các nơi khác. Trong số 1400 căn Hanok tại Sadaemun thì có hơn 300 căn nằm tại Seochon.

Ông Kim Duk Hwan từng sống tại chung cư bình thường ở Gangnam, sau khi chuyển đến sống tại nhà truyền thống Hanok , ông mở cửa nhà khách 'Gowoondang' vào tháng 4 năm nay. Hiện ông sống cùng với vợ là Yoon Jeong Ye, con trai là Kim Gu Man và đang chào đón du khách đến đây thông qua chương trình Hanok Homestay. Ông Kim Duk Hwan thông thạo tiếng Anh, Nhật, Trung và chuẩn bị rất chu đáo để du khách đến đây không gặp bất tiện nào.

Bà Yoon Jeong Ye , người đảm nhiệm vai trò quản lý nhà tại Gowoondang cho biết bà từng đi du lịch tại Tử cấm thành, Bắc Kinh Trung Quốc. Bà thấy Tử cấm thành rất hùng vĩ và được bảo tồn rất tốt. Tại đây có các ngôi nhà mang phong cách Trung Quốc truyền thống nằm giữa những ngõ nhỏ xung quanh. Tận mắt thấy cảnh này bà chợt nghĩ đến Hanok homestay của Hàn Quốc. Và khi chuyển đến Gowoondang, bà nhận thấy nhu cầu trải nghiệm cuộc sống tại nhà Hanok truyền thống tăng cao và đã quyết định mở cửa nhà khách hiện nay. Hình thức trải nghiệm trải chăn đệm và ngủ trên sàn tại phòng 'Ondol', phòng lắp hệ thống sưởi truyền thống của Hàn Quốc hiện đang được rất nhiều du khách homestay yêu thích. Du khách đến đây vừa có thể tìm hiểu về ondol lại vừa được thưởng thức những món ăn Hàn Quốc do chính tay bà Yoon Jeong Ye chuẩn bị.
Bà Yoon Jeong Ye vẫn tự mình muối Kimchi cho du khách. Bà gửi lời xin lỗi đến những du khách Hockaido đến từ tuần trước nhưng bây giờ bà mới chuẩn bị kimchi được vì quá bận. Bà cười và nói rằng vị khách đó cũng vì kimchi mà tìm đến đây. Bà cũng cho biết trong số những du khách đến Gowoondang thì có trên 80% du khách đến từ Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và khoảng 15% đến từ Nhật Bản, Nam Á, Châu Âu v.v... Nhiều gia đình người Hàn Quốc đang sống tại Hàn Quốc cũng tìm đến với Gowoondang để cho con cái họ trải nghiệm cuộc sống tại Hanok.

Chương trình Hanok homestay hiện đã được mở rộng thành chương trình trải nghiệm cuộc sống của Hàn Quốc truyền thống. Nhiều gia đình tham gia Hanok homestay đã tổ chức các chương trình để du khách có thể cảm nhận được văn hóa Hàn Quốc thông qua các bài giảng tiếng Hàn, trình diễn nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc, trải nghiệm Hanbok, muối kimchi...
Những ngôi nhà truyền thống Hanok ở Bukchon và Seochon nằm gần trung tâm thông tin trải nghiệm cuộc sống tại Hanok (homestay), nơi cung cấp nhiều thông tin về các địa danh nổi tiếng, bảo tàng, cung điện chứa đựng lịch sử của Hàn Quốc. Du khách có thể tìm hiểu thông tin về Hanok homestay bằng nhiều thứ tiếng như tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung qua trang chủ chính thức của trung tâm thông tin trải nghiệm cuộc sống truyền thống Hàn Quốc tại Hanok (homestay) và có thể download cả ứng dụng dành cho Iphone.

Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác