Hào hứng tham gia các hoạt động “Vui Tết Trung thu” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Hào hứng tham gia các hoạt động “Vui Tết Trung thu” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - ảnh 1
Các em nhỏ chăm chú nghe nghệ nhân hướng dẫn nặn tò he.
(Cinet)- Tham gia vào các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện “Vui Tết Trung thu” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, các em nhỏ đã khám phá thêm nhiều điều thú vị xung quanh ngày Tết của thiếu nhi.
Nhân dịp Tết Trung thu 2015, trong hai ngày 26, 27/9/2015, Ban Quản lý Khu các làng dân tộc (Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam) đã lần đầu tiên tổ chức các hoạt động “Vui Tết Trung thu” với nhiều nội dung phong phú như: Hội trăng Làng, Khéo tay nhanh mắt, Từ bàn tay em, Rồng rắn lên mây và nhiều trò chơi truyền thống các dân tộc Việt Nam…
Ghi nhận tại buổi khai mạc các hoạt động “Vui Tết Trung thu” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cho thấy, Ban Tổ chức đã chuẩn bị rất chu đáo các nguyên vật liệu cần thiết để phục vụ cho các nội dung hoạt động. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng đã liên hệ và mời các nghệ nhân của một số làng nghề truyền thống như Làng nghề làm Mặt nạ, Trống làng Hảo (Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên); Làng nghề làm Đèn ông sao (làng Báo Đáp, Nam Trực, tỉnh Nam Định); Làng nghề nặn tò he (làng Xuân La Phú Xuyên, Hà Nội)… tham dự và hướng dẫn các em nhỏ làm các đồ chơi trung thu truyền thống: đèn ông sao, tò he, mặt nạ… Nhiều trò chơi dân gian như: Bịt mắt bắt dê, Rồng rắn lên mây cũng hấp dẫn các em nhỏ và được các em hưởng ứng rất nhiệt tình.
Hào hứng tham gia các hoạt động “Vui Tết Trung thu” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - ảnh 2
Hào hứng tham gia các hoạt động “Vui Tết Trung thu” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - ảnh 3
Rất đông các em nhỏ hào hứng tham gia cuộc thi làm đèn ông sao.

Nội dung được chờ đợi nhất đó là hoạt động thi làm đèn ông sao giữa các em nhỏ. Sau khi được các nghệ nhân giới thiệu cách làm, các em nhỏ đã rất hào hứng tham gia. Với thời gian 20 phút, các em nhỏ đều đã hoàn thành được chiếc đèn ông sao của mình. Dù còn có những chi tiết chưa thật sự được đẹp mắt nhưng những cố gắng của các em nhỏ xứng đáng nhận được sự tán thưởng của các bậc phụ huynh và du khách. Và để động viên các em, Ban Tổ chức cũng đã trao tặng 01 giải Nhất, 01 giải Nhì và 02 giải Ba cho các em nhỏ - chủ nhân của chiếc đèn nhanh nhất, đẹp nhất, sáng tạo nhất.
Không chỉ các em nhỏ, mà cả những bậc phụ huynh cũng chia sẻ, các hoạt động trải nghiệm thú vị trong chương trình “Vui Tết Trung thu” đã giúp họ được sống lại với ký ức của tuổi thơ. Niềm vui có chiếc đèn ông sao trong đêm Rằm tháng Tám để được trông trăng phá cỗ của những năm tháng ấu thơ giờ đây lại được hiển hiện trên những khuôn mặt thơ ngây.
Hào hứng tham gia các hoạt động “Vui Tết Trung thu” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - ảnh 4
Thoả thích vui đùa với các trò chơi dân gian (trong ảnh là trò chơi: Rồng rắn lên mây).
Chương trình “Vui Tết Trung thu” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ còn tiếp tục kéo dài đến hết ngày 27/9. Đặc biệt, từ 19h30 - 21h00 ngày 26/9 tại sân trước nhà Triển lãm làng III sẽ diễn ra “Hội trăng Làng” tái hiện không khí nô nức, vui tươi của thiếu niên, nhi đồng trong Tết Trung thu qua các hoạt động truyền thống, giàu ý nghĩa với không gian hàng trăm ngôi sao mơ ước được thắp sáng trên bầu trời tuổi thơ. Sẽ có nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, kể chuyện với chủ đề “Vui hội trăng rằm”, “Trung thu nhớ Bác”, “Vầng trăng yêu thương”, “Chia sẻ ước mơ tuổi thơ”; Rước đèn đêm trăng; Múa lân sư rồng; Hoạt cảnh sự tích trung thu; Giao lưu với các nhân vật trong truyện cổ tích: Chị Hằng, chú Cuội; Phá cỗ Trung thu… hứa hẹn mang lại cho các em thiếu nhi những trải nghiệm thú vị.
Nguyên Hà (ảnh: Hà Tuấn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác