“Hào khí ngàn năm”: Học lịch sử qua phim hoạt hình

“Hào khí ngàn năm”: Học lịch sử qua phim hoạt hình - ảnh 1
Ảnh do nhà sản xuất cung cấp.
(Cinet)- Với mong muốn đưa ra một cách tiếp cận mới sinh động hơn trong việc truyền tải các nội dung lịch sử, ngày 01/10, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) chính thức phát sóng bộ phim hoạt hình dài hơn 2.000 tập mang tên “Hào khí ngàn năm” vào 21h55 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV1.
Nhiều năm qua, sự chú ý quan tâm của xã hội dành cho Lịch sử nước nhà vẫn chưa thực sự tương xứng với vị trí và tầm quan trọng của nó. Nếu như việc giới trẻ thường chỉ quan tâm đến các xu hướng hiện đại và thờ ơ với những vấn đề thuộc lịch sử đã được nhắc đến nhiều như một thực trạng phổ biến trong xã hội ngày nay, thì việc thiếu vắng các phương pháp giới thiệu, giảng dạy, truyền thông phong phú lại đang nổi lên như một nguyên nhân hàng đầu khiến cho đề tài lịch sử luôn có một bộ mặt khô khan, kém hấp dẫn, giới trẻ chưa thực sự yêu lịch sử Việt Nam. Trước thực tế đó, chương trình phim hoạt hình lịch sử “Hào khí ngàn năm” đã ra đời.
Với mong muốn  đưa ra một cách tiếp cận mới sinh động hơn trong việc truyền tải các nội dung lịch sử, nhà sản xuất đã lựa chọn tái hiện trên màn ảnh truyền hình tiến trình lịch sử nước nhà từ buổi đầu dựng nước đến hết thời kì quân chủ Việt Nam thông qua thể loại phim hoạt hình 2D. Tổng thể cấu trúc Chương trình như là một cuộn phim trải dài dọc theo chiều thời gian, từ thời Vua Hùng dựng nước đến hết thời Lê - Trịnh. Mỗi tập phim thời lượng 5 phút gắn với một nhân vật, một sự kiện hay một tích truyện trong lịch sử.
Tuy việc sản xuất chương trình còn nhiều khó khăn do nguồn sử liệu nước nhà có giai đoạn còn nhiều khoảng trống và đôi khi còn có những tranh luận, ý kiến chưa đồng nhất, nhưng chương trình đã cố gắng tham khảo và phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia, các nhà nghiên cứu uy tín, cố gắng từng bước hoàn thiện nội dung để mang đến cho khán giả truyền hình cái nhìn cơ bản và hệ thống về lịch sử dân tộc.
Trong đó, ban cố vấn của bộ phim gồm PGS.TS Nguyễn Thị Phương Chi - nguyên Phó TBT Tạp chí Nghiên cứu lịch sử - Viện Sử học; PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ - nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; TS Trương Minh Tuấn - Thứ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông; nhà sử học Dương Trung Quốc - Tổng thư ký hội sử học Việt Nam; PGS.TS Đoàn Thị Tình - Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam; họa sĩ Nguyễn Mạnh Đức (cố vấn về bối cảnh, đạo cụ).
Mỗi tập phim đều được đầu tư kĩ lưỡng về hiệu ứng âm thanh, hình ảnh, hy vọng với cái nhìn cởi mở, cùng phương pháp xử lý linh hoạt trong việc sưu tầm tư liệu kết hợp với sáng tác kịch bản, chương trình sẽ tạo nên những tập phim hoạt hình sinh động, hấp dẫn đến với công chúng. Qua chương trình, nhà sản xuất mong muốn đóng góp một phần nhỏ nhằm khơi dậy lòng yêu lịch sử, vun đắp tình yêu Tổ quốc, mở rộng tầm nhìn thế giới; cũng như làm sống dậy những giá trị truyền thống và đạo lý tốt đẹp của cha ông trong lòng cộng đồng xã hội. Đồng thời bước đầu hình thành ý thức lịch sử coi trọng chứng cứ và bước đầu học được cách phân tích và giải quyết vấn đề lịch sử.
T.H
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác