Hào khí Thăng Long tỏa sáng

Hào khí Thăng Long tỏa sáng - ảnh 1
(Cinet)- Tính theo niên lịch, mùa thu này Hà Nội của chúng ta tròn 1.004 năm tuổi. Hơn 10 thế kỷ Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội là chặng đường dài của một vùng đất rất đỗi thiêng liêng, là nơi hội tụ tinh hoa, khí phách của cha ông, cũng là nơi tiêu biểu cho tinh thần quật khởi của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam.
Ngược dòng lịch sử, khi Tổ quốc Việt Nam ra đời, các Vua Hùng đóng đô ở Việt Trì - Phú Thọ, cùng với năm tháng dựng xây và phát triển, đánh giặc và giữ nước đã tạo nên một thời đại vững chãi dài tới 18 đời vua. Khi Âu Lạc hình thành, Kinh đô được dời về Cổ Loa. Nhưng rồi thế nước suy vi, giặc kéo sang xâm lấn. Bắt đầu từ đấy, nước ta bị đô hộ và trải dài ngót một ngàn năm. Ngót nghìn năm Bắc thuộc ấy, dẫu thành hay bại, nhân dân ta vẫn bất khuất đứng lên đấu tranh giành độc lập, tự do. Song phải đến năm 938 bằng chiến thắng quân Nam Hán trên Bạch Đằng Giang, Ngô Vương Quyền mới rửa hận nghìn thu cho dân tộc ta, giành lại độc lập cho nước nhà.
Cuối thiên niên kỷ thứ nhất, đầu thiên niên kỷ thứ hai là thời điểm nước ta chuẩn bị bước sang một vận hội mới. Và lịch sử đã trao cho vương triều Lý một sứ mệnh lớn lao là giữ yên bờ cõi, giang sơn, đẩy nhanh tiến trình dựng xây đất nước, làm cho nước nhà mau cường thịnh. Với một tư duy đổi mới, một quyết định sáng suốt tuyệt vời, Thái tổ Lý Công Uẩn – vị vua khai sáng triều đại Nhà Lý đã quyết định dời đô từ Hoa Lư ra thành Đại La. Ai cũng biết rằng việc dời đô đã được Lý Công Uẩn “lý giải” hết sức thoả đáng trong “Chiếu dời đô”, song cho đến hôm nay, dân gian vẫn không thể nào quên huyền thọai hết sức đẹp đẽ: “Rồng bay lên”. Cũng từ mùa thu năm 1010 ấy, Thăng Long chính thức được ghi vào sử sách của dân tộc với biết bao huyền thoại đẹp đẽ, nhiều chiến tích vẻ vang và khởi nguồn cho một bước chuyển mình thịnh vượng của các triều đại phong kiến Việt Nam.
Thăng Long huyền thoại không chỉ là nơi sinh ra người anh hùng dân tộc Thánh Gióng với sức mạnh của “chàng trai Phù Đổng”, mà còn là quê hương của hai Bà Trưng, người đã “phất cờ Mê Linh” năm xưa. Thăng Long ngày ấy với huyền thọai nỏ thần đã làm cho quân giặc biết bao điêu dứng. Thăng Long ngày ấy cũng chính là nơi sinh ra người anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt với bản “Tuyên ngôn độc lập” đầu tiên, bằng những vần thơ hào sảng bên dòng sông Như Nguyệt “Nam quốc sơn hà, nam đế cư....”. Huyền thoại Thăng Long không chỉ một lần mà đã 3 lần chứng kiến vua tôi nhà Trần đánh đuổi giặc Nguyên - Mông, với Hội nghị Diên Hồng đi vào lịch sử (thế kỷ 13). Trang sử vàng ngày ấy còn ghi dấu cái ngày cuối mùa đông năm 1427, khi bè lũ bại binh Vương Thông lếch thếch kéo nhau ra phía Cửa Nam thành Thăng Long, tuyên thệ trước người anh hùng Lê Lợi và nhân dân chiến thắng, xin rút quân về nước. Hào khí Thăng Long còn gắn liền với tên tuổi vị anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ - Quang Trung. Chắc trong chúng ta chưa ai quên được trận chiến thắng vang dội Ngọc Hồi - Đống Đa năm 1789, xuân lửa Thăng Long đã đốt cháy trại giặc Thanh, giải phóng hoàn toàn đất nước.
Hào khí Thăng Long tỏa sáng - ảnh 2
Hào khí Thăng Long được hun đúc suốt hơn 10 thế kỷ - một chặng đường dài, từ buổi sơ khai thời Lý...

Truyền thống Thăng Long lại được hun đúc và toả sáng trong thế kỷ XX, bắt đầu từ Kỷ nguyên mới của dân tộc ta. Ngày 19-8-1945 dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam - đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại – người dân Hà Nội đã vùng lên phá tan xiềng xích nô lệ ngót tám mươi năm. Cũng lại chính Thủ đô Hà Nội tối 19-12-1946 đã nổ súng mở màn cho cuộc kháng chiến toàn quốc vĩ đại của dân tộc. 60 ngày đêm khói lửa năm ấy của đồng bào thủ đô đã để lại biết bao huyền thoại với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, tiêu biểu cho ý chí quật cường của dân tộc. Và trong suốt 9 năm trường kỳ kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược (1946-1954); hàng vạn, hàng triệu đồng bào và chiến sĩ Hà Nội cũng đã tích cực, kiên cường tiếp sức cho kháng chiến (dù trực tiếp hay gián tiếp; bằng nhiều cách khác nhau, mức độ khác nhau ...); để đến ngày 10 tháng 10 năm 1954, vinh dự, tự hào được thay mặt đồng bào và chiến sỹ cả nước; đón Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng ta, quân đội ta; đón tiếp những đoàn quân chiến thắng về tiếp quản Thủ đô yêu dấu: Chấm dứt chín năm oanh liệt, trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Khí phách ấy, tinh thần ấy còn được phát huy cao độ vào Tháng Chạp năm 1972, chỉ với một trận “Điện Biên phủ trên không”, Hà Nội ta đã bẻ gục nhiều pháo đài bay B52 của giặc Mỹ, làm nức lòng quân dân cả nước và bạn bè yêu chuộng hoà bình khắp năm châu.
Hào khí Thăng Long năm xưa đã và đang được nhân dân thủ đô phát huy tích cực trong xây dựng cuộc sống mới hôm nay. Sau gần bốn thập kỷ chấm dứt chiến tranh, nhất là thực tiễn gần 30 năm đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng, Hà Nội đã từng bước đổi thay, từng ngày lớn mạnh. Từ một thủ đô nghèo nàn, đổ nát sau chiến tranh, với sức mạnh thần kỳ, Hà Nội đã vươn mình đứng dậy. Tăng trưởng kinh tế gần ba thập kỷ qua liên tục đạt từ 8 đến 12%/năm. Cơ cấu kinh tế đang có bước chuyển quan trọng theo hướng CNH, HĐH, trong đó công nghiệp tăng từ 29,2% (năm 1990) lên trên 55% (năm 2013). Năm 2013, vốn đầu tư toàn xã hội của thủ đô đạt khoảng 167.524 tỷ đồng, tăng 16,2% so với năm 2010; Tổng thu ngân sách trên địa bàn TP.Hà Nội năm 2013 đạt 161.475.500 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 11,2 % so với năm 2012 (145.178.000 tỷ đồng). Riêng năm 2013, thành phố Hà Nội đã nỗ lực giải quyết cho gần 96.000 lao động có việc làm...
Hào khí Thăng Long tỏa sáng - ảnh 3
...đến những năm thế kỷ XX với những chiến thắng vẻ vang...

Với 124 trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và 252 cơ sở đào tạo nghề, Hà Nội là địa phương có tiềm năng nguồn nhân lực chất lượng cao nhất nước; là trung tâm, hạt nhân phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Kinh tế Thủ đô những năm qua liên tục tăng trưởng bình quân cao hơn 1,5 lần so với mức bình quân chung của cả nước. Từ chỗ chỉ có một cây cầu Long Biên, đến nay, Hà Nội đã có thêm nhiều cầu qua sông Hồng như: Thăng Long, Chương Dương, Thanh Trì, Vĩnh Tuy, Nhật Tân, Vĩnh Thịnh, Đông Trù; hình thành các con đường lớn như: Đại lộ Thăng Long, cao tốc Thăng Long - Nội Bài; Hà Nội - Lào Cai, đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, với kỹ thuật hiện đại, xứng tầm của Thủ đô trên con đường phát triển và hội nhập quốc tế.
Trong hành trình phát triển, Thủ đô Hà Nội cũng đang xây dựng hình ảnh đẹp trong con mắt bạn bè quốc tế với tinh thần hợp tác bình đẳng, cùng có lợi. Đến nay, Hà Nội đã có mối quan hệ hợp tác với hơn 100 thủ đô, TP trên thế giới (năm 2001, con số này là 30 Thành phố). Đầu tư nước ngoài vào Hà Nội từ chỗ hầu như chưa có gì vào cuối những năm 80 (thập kỷ XX), thì đến đầu năm 2014, Hà Nội đã thu hút hàng chục tỷ USD với hàng trăm dự án lớn nhỏ (Hiện nay, Hà Nội đã thu hút được 2.790 dự án đầu tư nước ngoài (FDI), với tổng vốn đăng ký đạt 22,63 tỷ USD (xếp thứ 3/63 tỉnh, TP về thu hút FDI).
Việc xây dựng, nâng cấp kết cấu hạ tầng cơ sở và quản lý đô thị có nhiều tiến bộ đáng kể. Đường phố Hà Nội hôm nay ngày càng khang trang hơn, thông thoáng, sạch đẹp hơn, hiện đại hơn, làm cho những người đi xa Hà Nội, nay trở về đã thấy bàng hoàng, mới lạ. Đời sống của đại bộ phận nhân dân thủ đô đã được cải thiện rõ rệt, thu nhập bình quân trên một đầu người hàng năm tăng gấp hơn 4 lần so với năm 1986. Đặc biệt, sau 5 năm (2008-2013), Hà Nội được mở rộng địa giới hành chính (với diện tích gấp hơn 3 lần trước 3.328 km2), đến nay, dân số đạt 7,3 triệu người, nằm trong số 17 Thủ đô có diện tích lớn nhất thế giới, tương đương với Thủ đô Paris của Pháp, London (Anh), Tokyo (Nhật Bản)…
Hào khí Thăng Long tỏa sáng - ảnh 4
Hào khí Thăng Long tỏa sáng - ảnh 5
...cho tới ngày nay là hình ảnh một Hà Nội thanh lịch, hiện đại, không ngừng phát triển với danh hiệu cao quý "Thành phố vì Hòa Bình"

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng là thành viên chính thức có trách nhiệm tích cực của nhiều tổ chức quốc tế lớn như: Mạng lưới các TP lớn châu Á thế kỷ XXI (ANMC21); Hiệp hội các TP lớn trên thế giới Metropolis; Mạng lưới các chính quyền địa phương về quản lý dân cư Citynet, Hiệp hội các TP có lịch sử lâu đời (The League of Historical Cities)… Hàng năm, Hà Nội thu hút hơn 30% lượng khách quốc tế đến Việt Nam; Năm 2013, Hà Nội được quốc tế bình chọn là một trong 10 điểm đến hấp dẫn hàng đầu châu Á, đón 2,6 triệu lượt khách quốc tế và khoảng 14 triệu khách trong nước.
Bước sang thế kỷ 21, đồng bào Thủ đô đang cùng với các ngành, các cấp nỗ lực thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng; Nghị quyết 15-NQ/TW ngày 15/12/2000 của Bộ Chính trị; nhất là phấn đấu triển khai thực hiện Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”; để sao cho trong những thập niên tới “Phải phát triển kinh tế, khoa học-công nghệ, văn hoá-xã hội toàn diện, bền vững, bảo đảm xây dựng về cơ bản nền tảng văn hoá vật chất-kỹ thuật và xã hội của thủ đô XHCN giàu đẹp, văn minh, thanh lịch, hiện đại, đậm đà bản sắc ngàn năm văn hiến, phấn đấu trở thành một trung tâm ngày càng có uy tín ở khu vực, xứng đáng với danh hiệu Thủ đô anh hùng, thành phố vì hòa bình...” mà Đảng, Nhà nước ta tin cậy; nhân dân cả nước ta mong đợi và cũng là để xứng đáng hơn với những gì mà UNESCO (năm 1999) đã vinh danh, trao tặng cho Thủ đô Hà Nội yêu quý của chúng ta danh hiệu cao quý “Thành phố vì Hòa Bình”.
Nguyễn Hữu Giới
Ảnh: internet                                                                    
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác