Hát xẩm tiếp tục trở lại với công chúng Thủ đô

Hát xẩm tiếp tục trở lại với công chúng Thủ đô - ảnh 1
NSƯT Xuân Hoạch.
(Cinet)- Các nghệ sĩ gạo cội của nghệ thuật dân gian như NSƯT Xuân Hoạch, NSND Thanh Hoài, NSƯT Thanh Bình, NSƯT Vũ Ngọc sẽ có một buổi biểu diễn hát xẩm vào ngày 17/4 tại không gian nghệ thuật Heritage Space (28, Trần Bình, Hà Nội).
Chương trình được tổ chức nhằm góp phần “làm sống lại” nghệ thuật hát xẩm, khẳng định giá trị riêng của loại hình này trong dòng chảy âm nhạc dân gian Việt Nam, đồng thời đưa nó đến gần hơn với công chúng đương đại.
Hát xẩm là một loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian độc đáo, phổ biến tại các tỉnh miền Bắc trong nửa đầu thế kỷ 20 với hai thể loại chính: xẩm chợ và xẩm cô đầu. Riêng tại Hà Nội, có một dòng xẩm rất đặc trưng mà không đâu có được - xẩm tàu điện.
Trước đây, các nhóm hát xẩm thường đi thành từng tốp (mỗi tốp gồm 2-3 người hoặc 4-5 người, đôi khi là những thành viên trong cùng một gia đình) để biểu diễn ở những tụ điểm đông người như nhà ga, cổng chợ…
Những bài hát xẩm thường nỉ non về thân phận của những người nghèo khó, những cảnh đời ngang trái. Bên cạnh đó, cũng có những bài xẩm hóm hỉnh, mang màu sắc châm biếm sâu cay các thói hư tật xấu, lên án những hủ tục, tố cáo tội ác của kẻ áp bức thống trị.
Để tái hiện lại một không gian xẩm và đưa xẩm tới gần công chúng hơn, NSƯT Xuân Hoạch, NSND Thanh Hoài, NSƯT Thanh Bình, NSƯT Vũ Ngọc sẽ có một buổi biểu diễn phục vụ khán giả Hà Nội.
Chương trình nghệ thuật “Hát xẩm” do Heritage Space tổ chức.
T.H
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác