Hi vọng mong manh ở Thanh Phúc

23g hôm nay 11-8, Nguyễn Thị Thanh Phúc (22 tuổi) sẽ tham dự nội dung đi bộ 20km nữ. Cô là niềm hi vọng cuối cùng của thể thao VN sau khi nữ võ sĩ taekwondo Chu Hoàng Diệu Linh thua trận đầu tiên hạng cân 67kg ngày 10-8

Hi vọng mong manh ở Thanh Phúc - ảnh 1

Thành tích tốt nhất trong sự nghiệp của Thanh Phúc là giành HCĐ tại Giải vô địch châu Á hồi tháng 3 ở Nhật Bản với thời gian 1 giờ 35 phút, vượt xa chuẩn B (1 giờ 38 phút) ba phút. Nhưng tại đấu trường Olympic, thành tích của Thanh Phúc chỉ xếp hạng 57/61 VĐV (tính theo thành tích vòng tuyển chọn) tham dự và khoảng cách giữa cô với nhóm VĐV dẫn đầu khoảng 10 phút.

Vì vậy, HLV Trần Anh Hiệp của Thanh Phúc khẳng định hi vọng huy chương gần như con số 0 tròn trĩnh. Tuy nhiên, HLV Anh Hiệp nói Thanh Phúc sẽ nỗ lực hết sức để cố mang lại bất ngờ cho thể thao VN vốn đang gây thất vọng vì chưa có được tấm huy chương nào.

Cơ sở để hi vọng Thanh Phúc gây bất ngờ là cô có sự tiến bộ rất lớn thời gian gần đây. Ngay lần đầu tiên tham dự một giải đấu quốc tế, cô đã mang về cho VN chiếc HCV SEA Games 2011 với thành tích 1 giờ 43 phút 22 giây. Chỉ năm tháng sau, Thanh Phúc lại gây rúng động khi thu ngắn thời gian gần tám phút để đoạt HCĐ châu Á 2012.

Để chuẩn bị cho Olympic London, Thanh Phúc có chuyến tập huấn gần một tháng tại Côn Minh (Trung Quốc) hồi tháng 5 (lần đầu tập huấn quốc tế), sau đó là 10 ngày rèn kinh nghiệm tại Trường cao đẳng Bradford (thành phố Leeds) trước khi nhập làng VĐV.

HLV Anh Hiệp cho biết: “Chuyến tập huấn này chắc chắn sẽ giúp Thanh Phúc rất nhiều, nhất là chuyện tích lũy kinh nghiệm so với trước đây khi cô chỉ tập loanh quanh tại Đà Nẵng. Thanh Phúc sẽ không phải “vừa đi vừa run” vì sợ mắc lỗi (những lỗi thường gặp của môn đi bộ là bay trên không và cong đầu gối) như những lần đầu tiên cô tham dự các giải đấu quốc tế”

Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác