Hiến pháp của Washington bán với giá 10 triệu USD

Nhà đấu giá Christie ngày 22/6 cho biết họ đã bán một cuốn sách có chứa những lời chú giải Hiến pháp Mỹ do chính tay Tổng thống đầu tiên George Washington viết, với mức giá gần 10 triệu USD.

Cuốn sách được trao cho đại diện Mount VẻnonCuốn sách được trao cho đại diện Mount Vẻnon

Sau màn đấu giá căng thẳng với một bên chưa xác định danh tính, Hiệp hội các quý bà Mount Vernon, vốn được giao nhiệm vụ quản lý gia sản của Washington nằm bên ngoài thủ đô Mỹ, đã mua cuốn sách. Sách được bán với giá 9,82 triệu USD, cao hơn 3 lần mức chào giá chỉ từ 2-3 triệu USD.
Cuốn sách dày 106 trang được bọc da trắng và được in riêng cho Washington vào năm 1789. Người khai sinh ra nước Mỹ đã ký vào trang đầu của cuốn sách.

Bản hiến pháp này chứa vài lời chú giải trong những dấu ngoặc đơn. "Đây thật là ngày thú vị. Chúng tôi rất vui mừng khi đã có thể mang cuốn sách đặc biệt này trở lại Mount Vernon, nơi nó từng thuộc về" - phát ngôn viên Hiệp hội, Ann Bookout, cho biết. Cuốn sách đã ở Mount Vernon sau khi Washington qua đời vào năm 1799 và ở đó suốt 50 năm cho tới khi nó bị đấu giá vào năm 1876. Cuốn sách tiếp tục được đấu giá lần thứ 2 vào năm 1976 và rơi vào tay nhà sưu tập Richard Dietrich. Con cháu của ông đã tiếp

Bookout cho biết đây là cuộc mua sắm đắt đỏ nhất trong lịch sử Mount Vernon. Hiệp hội không nhận được sự trợ giúp nào của chính phủ và việc mua sắm hoàn toàn dựa vào "những người Mỹ yêu nước đã ủng hộ chúng tôi" - bà Bookout nói. Cuốn sách sẽ được đem trưng bày tại Thư viện George Washington mà Mount Vernon có ý định khai trương vào đầu năm 2013.

Theo TTXVN



 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác