Hiệp hội các CLB châu Âu bất đồng với FIFA

(Cinet) - Trước thực trạng quá nhiều CLB tại châu Âu bị mất những cầu thủ quan trọng của mình vì chấn thương khi phục vụ ĐTQG, mới đây, Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA) đã lên tiếng trước FIFA về vấn đề bảo hiểm tiền lương cho các cầu thủ khi rơi vào hoàn cảnh này.

Các CLB luôn chịu thiệt mỗi khi các cầu thủ dính chấn thương khi khoác áo ĐTQGCác CLB luôn chịu thiệt mỗi khi các cầu thủ dính chấn thương khi khoác áo ĐTQG

Mới đây, ECA đã nhóm họp và tuyên bố rằng, các CLB cảm thấy không công bằng khi phải trả lương cho những cầu thủ bị thương mỗi khi thi đấu cho ĐTQG. Mỗi khi dính “virus FIFA”, thì bên chịu tổn thất lớn nhất luôn là các CLB. Từ đó, ECA đưa ra yêu cầu với FIFA rằng tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới cần trích một nguồn ngân sách của mình để mua bảo hiểm cho các cầu thủ mỗi khi dính chấn thương trong các trận đấu phục vụ ĐTQG.

Theo Chủ tịch vừa tái đắc cử của ECA Karl-Heinz Rummenigge thì FIFA thu một nguồn rất lớn từ World Cup, trong đó có những đóng góp rất lớn từ các cầu thủ đang thi đấu cho các CLB  tại châu Âu, do chính các CLB này trả lương. Do vậy việc FIFA “vô trách nhiệm” trước tình trạng các cầu thủ này dính chấn thương khi làm nhiệm vụ quốc tế cho các ĐTQG là một điều không công bằng. Mỗi khi dính chấn thương, trong khi các CLB vẫn phải trả lương, đồng thời lo các dịch vụ y tế để điều trị, thì phía FIFA lại không hề có một sự hỗ trợ nào.

Được biết, sở dĩ ECA được thành lập (đầu năm 2008) là xuất phát từ mâu thuẫn giữa các CLB tại châu Âu với FIFA và Liên đoàn Bóng đá châu Âu - UEFA về vấn đề này. ECA có tiền thân là nhóm G14- nhóm 14 CLB mạnh nhất châu Âu, đây đồng thời cũng là những CLB thường xuyên mất các cầu thủ trụ cột do chấn thương khi phải thi đấu trong màu áo ĐTQG. Tháng 1-2008, nhóm G14 đã có những đàm phán với FIFA và UEFA về vấn đề gây tranh cãi này, tuy nhiên đã không mang lại kết quả, dẫn đến nhóm G14 được mở rộng thành ECA với thành phần gồm gần 200 CLB thành viên tại châu Âu.

Sau khi được thành lập, ECA đã ngay lập tức có những động thái gây sức ép lên FIFA và UEFA. Sau đó, FIFA đồng ý trả tổng cộng 40 triệu USD cho các CLB có cầu thủ tham dự World Cup 2010 và 70 triệu USD cho World Cup 2014. Tuy nhiên, những tổn thất rất lớn về lực lượng từ kỳ World Cup 2010 khiến ECA nổi giận và khai mào một cuộc chiến mới với hai tổ chức điều hành bóng đá lớn nhất thế giới. Theo lý giải của ECA thì số kinh phí hỗ trợ chừng đó của FIFA là quá ít so với những mất mát mà các CLB phải hứng chịu.

Chủ tịch ECA Karl-Heinz Rummenigge mới đây cũng cho biết, ECA đã có cuộc họp với Chủ tịch UEFA - Michel Platini. Sau đó, trước sức ép từ phía ECA, UEFA đã đồng ý phối hợp để tìm ra một giải pháp thỏa đáng về vấn đề này. Trong thời gian tới, UEFA sẽ đưa ra giải pháp cụ thể. Trong khi đó, đến thời điểm hiện tại thì qua nhiều lần đàm phán thì FIFA vẫn chưa đưa ra biện pháp gì.

Bên cạnh việc lên tiếng về vấn đề bảo hiểm cho các cầu thủ dính chấn thương trong màu áo ĐTQG, ECA cũng bày tỏ những phản đối trước FIFA trong vấn đề sắp xếp lịch thi đấu quốc tế. Theo ECA phân tích thì lịch thi đấu các vòng loại World Cup hay Euro là không phù hợp và có nhiều thời điểm, các cầu thủ phải thi đấu dưới mật độ quá dày đặc dẫn đến sự quá tải…

 

L.Sơn

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác