Hồ sơ di tích văn hóa Óc Eo- Ba Thê gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thiện

(Cinet) - Hồ sơ di tích văn hóa Óc Eo- Ba Thê hiện đang được xây dựng để đệ trình Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới, tuy nhiên hồ sơ này đang gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thiện.
 
Hồ sơ di tích văn hóa Óc Eo- Ba Thê gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thiện - ảnh 1
Hố khai quật khảo cổ Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo - Ba Thê, An Giang.
(Ảnh: laodong.com.vn
)

Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo - Ba Thê nằm trên địa bàn thị trấn Óc Eo, thuộc huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Khu vực khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo - Ba Thê được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt có tổng diện tích quy hoạch bảo tồn khoảng 433,1 ha. Trong đó, diện tích khu vực sườn và chân núi Ba Thê (được gọi là khu A) có diện tích 143,9 ha; cánh đồng Óc Eo ( khu B) có diện tích 189,3 ha.
Tên gọi Óc Eo là do một nhà khảo cổ học người Pháp - Louis Mallleret đề nghị đặt cho địa điểm này. Tại đây từng là một hải cảng sầm uất của vương quốc Phù Nam từ thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ thứ 7. Trong lịch sử, Óc Eo được nối với khu vực phía Bắc của Angkor Borei bằng một kênh đào dài 90 km. Sự thịnh vượng của Óc Eo cũng do trục đường thương mại trên biển này mang lại.
Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo - Ba Thê gồm các loại hình và những công trình tiêu biểu mang giá trị văn hóa, lịch sử, khảo cổ quan trọng.
Mới đây trong cuộc họp với Thứ trưởng Bộ VHTTDL - Đặng Thị Bích Liên, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang đã báo cáo thực trạng khó khăn trong việc xây dựng hồ sơ Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo - Ba Thê do thiếu kinh phí và thiếu sự hỗ trợ từ phía Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam.
Sau khi nghe lãnh đạo UBND tỉnh An Giang đã báo cáo, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đã có ý kiến chỉ đạo tỉnh An Giang căn cứ vào tình hình thực tế và các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, việc lập hồ sơ di tích cần thiết phải lùi thời gian tới sau khi các Bộ, ngành, cơ quan chuyên môn hoàn thành công tác khai quật, nghiên cứu khảo cổ tại di tích; cũng như tới khi các yếu tố tạo cơ sở cho việc xây dựng hồ sơ trình Unesco công nhận là Di sản thế giới được hoàn thiện đầy đủ.
NLH 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác