Hòa Bình: Khai hạ Mường Bi năm 2017

(Cinet) -  Ngày 4/2 (tức ngày mùng 8 Tết Đinh Dậu ), huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đã long trọng tổ chức Lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2017.
 
Hòa Bình: Khai hạ Mường Bi năm 2017 - ảnh 1
Lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2017. Ảnh: baohoabinh.com.vn

Lễ hội Khai hạ Mường Bi hay còn gọi là Lễ xuống đồng, Lễ mở cửa rừng được tổ chức ngay sau Tết Nguyên đán hàng năm, vào ngày 8, tháng giêng âm lịch, tức ngày 7 cây của người Mường. Đây là lễ hội dân gian, là hoạt động mang tính cộng đồng, gắn với truyền thuyết Quốc Mẫu Hoàng Bà, người có công gây dựng mảnh đất Mường Bi. Lễ hội là sự khởi đầu của một năm mới, là dịp để người dân Mường tỏ lòng tôn kính với các vị thần linh; là nơi để con người cầu mong cho xóm làng yên vui, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi phát triển và còn là nơi gặp gỡ, giao lưu để thắt chặt thêm tình đoàn kết cộng đồng.

Lễ hội gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm tại miếu thờ xóm Lũy với nghi lễ cúng Thành Hoàng là Quốc mẫu Hoàng Bà và Tam vị Tản Viên Sơn Thánh. Sau khi thầy mo làm nghi lễ, đám rước kiệu gồm hơn 40 người đi đầu là dàn cò ke ống sáo, tiếp theo là đoàn cồng chiêng, đoàn cờ, đoàn tế, các cụ cao niên và nhân dân rước Quốc mẫu Hoàng Bà ra sân vận động xã để vui hội.

Sau phần nghi thức Mo, Dấng Chiêng và hoà tấu Chiêng của 400 nghệ nhân đến từ 24 xã, thị trấn được tổ chức trang nghiêm, trang trọng. Phần hội diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động văn hoá, thể thao, trò chơi dân gian như: kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy, đánh mảng, đi cầu trên dây, bản âm, hát đối… trình diễn trang phục dân tộc, giới thiệu các món ăn ẩm thực của người Mường và hội trại luôn… thu hút được đông đảo nhân dân đến tham gia xem và cổ vũ.

Lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2017 là sự kiện hưởng ứng Chương trình năm du lịch 2017 - Lào Cai - Tây Bắc; là một trong các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập huyện Tân Lạc (15/10/1957-15/10/2017) và Đại hội TDTT huyện Tân Lạc lần thứ VI, năm 2017.
 
Hòa Bình: Khai hạ Mường Bi năm 2017 - ảnh 2
Lễ rước kiệu tại Đình Cổi. Ảnh: baohoabinh.com.vn

Cùng ngày, UBND xã Bình Chân, Lạc Sơn đã tổ chức khai hội Đình Cổi xuân Đinh Dậu 2017. Đây là lần đầu tiên Lễ hội Đình Cổi vinh dự được UBND huyện Lạc Sơn, UBND tỉnh, Bộ VHTTDL lựa chọn đưa vào Chương trình năm du lịch quốc gia 2017 Lào Cai- Tây Bắc nhằm tăng cường tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, sản phẩm du lịch đặc sắc của huyện Lạc Sơn để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Lạc Sơn, cũng như tỉnh Hòa Bình. Từ đó mở rộng liên kết, hợp tác khai thác tài nguyên du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch và kết nối du lịch Lạc Sơn với các huyện trong tỉnh nói riêng và các tỉnh Tây Bắc nói chung.

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác