Hòa Bình: Kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội trên địa bàn

(Cinet) - Ngày 17/1, Đoàn công tác của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân trước, trong và sau tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 tại huyện Lạc Thủy và Kim Bôi.
 
Hòa Bình: Kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội trên địa bàn - ảnh 1
Lễ hội chùa Tiên (xã Phú Lão). Ảnh: dulich24.com.vn

Theo kết quả kiểm tra, đối với huyện Lạc Thủy, lễ hội lớn nhất trên địa bàn huyện là Lễ hội chùa Tiên (xã Phú Lão) dự kiến khai hội vào sáng ngày mồng 4 tháng Giêng âm lịch. Để chuẩn bị cho Lễ hội, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các địa phương, ban ngành liên quan dọn dẹp vệ sinh, đảm bảo an toàn an ninh tuyệt đối cho du khách, có các phương án phân luồng giao thông, bảo vệ…

Đối với huyện Kim Bôi, điểm mới trong mùa lễ hội xuân 2017 là việc UBND huyện sẽ chịu trách nhiệm tổ chức và phục dựng lễ hội Mường Động (xã Vĩnh Đồng) với quy mô lễ hội cấp huyện. Hiện nay, địa phương đang tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, luyện tập, duyệt kịch bản… đảm bảo cho lễ hội diễn ra vừa giữ nguyên bản sắc văn hóa dân tộc truyền thống, vừa loại bỏ những hủ tục lạc hậu, lãng phí.

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và lễ hội “Mừng Đảng – Mừng Xuân” Đinh Dậu 2017 đã được các địa phương chủ động chuẩn bị chu đáo. Các hoạt động văn hóa, thể thao và lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu sẽ được tổ chức trên tinh thần kế thừa, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, khuyến khích đưa các trò chơi dân gian, lễ hội truyền thống, đặc sắc, mang tính giáo dục cao vào các nội dung hoạt động.

Sở VHTTDL đề nghị với các địa phương cần quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường; tránh để xảy ra hiện tượng lợi dụng lễ hội để tổ chức các hoạt động cờ bạc, mê tín dị đoan; kiểm soát chặt để không để xảy ra hiện tượng chặt chém du khách…

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác