Hòa Bình: Sôi nổi Lễ hội đánh cá suối tháng 3 năm 2017

(Cinet) - Ngày 10/5, tại xóm Tân Vượng, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc, Hòa Bình) đã diễn ra Lễ hội đánh cá suối tháng 3 năm 2017.
 
Hòa Bình: Sôi nổi Lễ hội đánh cá suối tháng 3 năm 2017 - ảnh 1
 Các đội thi quăng chài trong khuôn. Ảnh: baohoabinh.com.vn

Từ bao đời nay, hàng năm vào tháng 3 âm lịch, người Mường Lỗ Sơn - một xã vùng sâu của huyện Tân Lạc lại tổ chức Lễ hội đánh bắt cá suối truyền thống với sự tham gia hào hứng của mọi người.

Lễ hội được tổ chức gồm 2 phần: Phần lễ diễn ra trang trọng tại miếu thờ xóm Tân Vượng. Thầy Mo làm lễ cúng các thần linh phù hộ cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, người dân mạnh khỏe, nhà nhà may mắn. Sau đó 4 thanh niên khỏe mạnh khiêng bè ra suối, người đại diện cho xóm, xã thực hiện quăng mẻ chài đầu tiên.

Phần hội được diễn ra với nhiều nội dung phong phú như: thi đua bè mảng, thi quăng chài trong khuôn, thi quăng cài tự do, thi đánh bắt cá và trưng bày ẩm thực với nhiều sản phẩm nông sản của địa phương.

Lễ hội đánh cá suối tháng ba xã Lỗ Sơn được tổ chức hàng năm là dịp để người dân bày tỏ sự tôn kính các vị thần linh nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống. Đồng thời là dịp để người dân vui chơi, tăng cường tình đoàn kết cộng đồng. Ngoài ra, đây còn là hoạt động mang ý nghĩa tuyên truyền sâu rộng tới người dân việc bảo vệ môi trường sinh thái, tài nguyên thiên nhiên; cấm các hình thức đánh bắt cá như; nổ mìn, sung điện, có tính chất huỷ diệt môi sinh…

Năm nay, Lễ hội góp phần hướng tới chào mừng Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập huyện Tân Lạc (15/10/1957-15/10/2017).

Minh Huyền (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác