Hòa Bình: Trưng bày bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

Hòa Bình: Trưng bày bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa - ảnh 1
Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Ảnh: ĐCSVN
Hòa Bình: Trưng bày bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa
(Cinet)- Ngày 5/10, tại TP.Hòa Bình, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình khai mạc triển lãm bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Đây là hoạt động quan trọng được Bộ Thông tin và Truyền thông lần lượt tổ chức triển lãm đến tất cả 63 tỉnh, thành trong cả nước.
Triển lãm trưng bày 5 nhóm tư liệu chính gồm: phiên bản các văn bản qua các thời kỳ khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; các tập bản đồ; hình ảnh tư liệu; tài liệu và hiện vật.
Theo đó, nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế đã được giới thiệu tới đông đảo nhân dân, qua đó khẳng định bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên Biển Đông.
Đặc biệt, những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ 16 đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới như: Các văn bản Hán Nôm, Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, thay mặt nhà nước Việt Nam đương thời, ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20; 65 bản đồ do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay… đều khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Ngoài ra có 04 tập Atlas và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy, cương giới cực Nam của Trung Quốc chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam.
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 9/10.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác