​Hòa nhạc kỷ niệm 23 năm ngày công diễn đầu tiên của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM

(Cinet) – Chương trình hòa nhạc kỷ niệm 23 năm ngày công diễn đầu tiên của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP Hồ Chí Minh với chủ đề Johann Strauss and Antonín Dvorak  sẽ diễn ra vào 20h ngày 9/9/2017 tại Nhà hát Thành phố.

Ngày 9/9 hàng năm là ngày được chọn kỷ niệm ngày công diễn lần đầu tiên của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM. Được thành lập từ năm 1993 nhưng tới ngày 9/9/1994 Nhà hát mới ra mắt chương trình đầu tiên phục vụ khán giả tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau hơn 20 năm hoạt động, Nhà hát đã phát triển và xây dựng được 3 Đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, dàn dựng và biểu diễn thành công nhiều kiệt tác nghệ thuật của thế giới phục vụ khán giả trong nước và du khách.

Đêm diễn kỷ niệm 23 năm ngày công diễn đầu tiên, các nghệ sĩ của nhà hát sẽ mang tới những trích đoạn đặc biệt nhất của vở nhạc kịch “Con Dơi” của nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức Johann Strauss II và  Bản giao hưởng số 8 của nhà soạn nhạc Antonín Dvorak.
 
​Hòa nhạc kỷ niệm 23 năm ngày công diễn đầu tiên của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM - ảnh 1
Hình ảnh trong vở nhạc kịch "Con Dơi". Nguồn: BTC
Với sự hợp tác của Viện Goethe tại Việt Nam, vở nhạc kịch hài hước nổi tiếng “Con Dơi” đã được dàn dựng và biểu diễn thành công tại Thành phố Hồ Chí Minh trong Liên hoan Nghệ thuật Giai Điệu Mùa Thu 2017 dưới bàn tay dàn dựng của đạo diễn David Hermann và nhạc trưởng người Đức Askan Geisler. Sự hợp tác đã mang đến cho công chúng một vở diễn hấp dẫn đầy thú vị với chất lượng nghệ thuật cao, một hương vị độc đáo làm phong phú thêm cho đời sống văn hóa và giải trí tại Thành phố.

Phần 2 của chương trình hòa nhạc sẽ biểu diễn Bản giao hưởng số 8 của nhà soạn nhạc Antonín Dvorak. Dvorak là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất của trường phái âm nhạc Lãng mạn châu Âu thế kỷ 19. Ông được mời tới Mỹ làm hiệu trưởng cho Nhạc viện quốc gia của Mỹ, đặt nền móng cho việc đào tạo và phát triển âm nhạc hàn lâm cho quốc gia này. Bản giao hưởng số 8 của Dvorak tuy không nổi tiếng như bản số 9 với tên gọi “Từ Thế thới mới”, nhưng lại là một trong những tác phẩm tâm huyết nhất của ông. Đây là một trong những tác phẩm mang đậm dấu ấn văn hóa của người Bohemian, quê hương của Dvorak.

Hai tác phẩm lớn trong lĩnh vực nhạc kịch và giao hưởng sẽ được tôn vinh trong đêm kỷ niệm chặng đường hoạt động biểu diễn chuyên nghiêp của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM, đơn vị nghệ thuật duy nhất phía Nam hoạt động chuyên nghiệp cả ba lĩnh vực Giao hưởng, Nhạc kịch và Vũ kịch. Qua đó từng bước khẳng định được vai trò của nhà hát trong sự phát triển văn hóa nghệ thuật đỉnh cao tại Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam./.
Gia Linh
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác