Họa sĩ Việt Nam được trao giải bảo tồn di tích kiến trúc gỗ

Họa sĩ Việt Nam được trao giải bảo tồn di tích kiến trúc gỗ - ảnh 1
Họa sĩ Nguyện Thượng Hỷ nhận giải thưởng ngày 11/10
vừa qua
(Cinet) – Giải thưởng Daifumi về bảo tồn di tích, kiến trúc gỗ của Nhật Bản năm nay thuộc về một họa sĩ người Việt Nam – họa sĩ Nguyễn Thượng Hỷ.
Giải thưởng Daifumi là một giải thưởng của Nhật Bản được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể có đóng góp trong công tác bảo tồn di tích và các kiến trúc gỗ. Giải thưởng lấy tên người thợ mộc nổi tiếng của Nhật Bản Fumio Tanaka.
Năm nay, Hội đồng tuyển chọn giải thưởng quốc tế Daifumi và Trường Cao đẳng Thủ công mỹ nghệ quốc tế Toyama đã quyết định lựa chọn trao giải cho họa sĩ Nguyễn Thưởng Hỷ, Việt Nam vì những đóng góp tích cực của ông nhiều năm qua trong lĩnh vực bảo tồn, trùng tu các di tích, kiến trúc gỗ.
Họa sĩ Nguyễn Thưởng Hỷ nguyên là Trưởng phòng Nghiệp vụ - Trung tâm quản lý di tích và danh thắng Quảng Nam. Ông đã từng theo học người thợ mộc nổi tiếng Fumio Tanaka năm 1995. Trong suốt 35 năm công tác và cho đến hiện nay, họa sĩ Nguyễn Thượng Hỷ đã có nhiều đóng góp tỏng công tác nghiên cứu, bảo tồn, lập hồ sơ di tích, đo vẽ, bảo tồn những di tích liên quan đến kiến trúc gỗ tại Quảng Nam và các tỉnh miền Trung.  
Họa sĩ đã được Hội đồng trao tặng giải thưởng và vinh danh ngày 11 tháng 10 vừa qua. Tính đến nay, họa sĩ Nguyễn Thưởng Hỷ là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất được nhận giải thưởng Daifumi của Nhật Bản.
NLH
 

 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác