Hoàn thành tôn tạo di tích Tượng đài Hồ Chí Minh ở Madagascar

Hoàn thành tôn tạo di tích Tượng đài Hồ Chí Minh ở Madagascar - ảnh 1
Hoàn thành tôn tạo di tích Tượng đài Hồ Chí Minh ở Madagascar
(Cinet)- Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique kiêm nhiệm Madagascar phối hợp với Toà thị chính Antananarivo, Bộ Văn hoá Madagascar vừa tổ chức Lễ khánh thành việc tôn tạo di tích Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ tại thủ đô Antananarivo.
Thủ tướng Madagascar Kolo Christophe, Phó Thủ tướng Rakotovao Rivo, 5 Bộ trưởng nội các chính phủ, Thị trưởng Antananarivo Ny Hasina Andriamanjoto và trên 200 đại biểu gồm đại diện Đoàn Ngoại giao, các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội của Madagascar; đại diện các thế hệ của cộng đồng người Madagascar gốc Việt đã đến dự.
Tượng đài và Quảng trường Hồ Chí Minh tại Antananarivo được Việt Nam xây dựng năm 2003. Công trình đã bị xuống cấp trầm trọng trong thời kỳ đảo chính. Ba tháng trước đó, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique kiêm nhiệm tại Madagascar, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp cùng phía Madagascar tiến hành duy tu, sửa chữa và kịp khánh thành nhân dịp Quốc khánh 2/9.
Tại buổi lễ, Bộ trưởng Văn hóa và Di sản Madagascar nhấn mạnh những giá trị nhân văn, gắn với độc lập dân tộc, văn hóa hóa bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tượng đài Hồ Chí Minh đặt trên mảnh đất Madagascar xa xôi không chỉ để tưởng nhớ về một lãnh tụ của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc mà còn gắn với Việt Nam, đất nước mà người dân Madagascar luôn khâm phục và ngưỡng mộ.
Bộ trưởng khẳng định tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chi Minh về bảo tồn và phát triển văn hoá dân tộc, về giáo dục lòng yêu nước, về ý chí vượt lên đói nghèo và phụ thuộc cũng chính là quan điểm lớn mà Madagascar, quốc gia với nền văn hóa lâu đời, đang theo đuổi trên con đường tái thiết của mình.
Đáp lời Bộ trưởng, Đại sứ Nguyễn Văn Trung đã bày tỏ lòng biết ơn và niềm xúc động trước những tình cảm không phai nhoà với thời gian mà nhân dân Madagascar dành cho vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam.
Đại sứ khẳng định rằng chính Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã xây dựng và vun đắp cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Madagascar. Đại sứ cũng cám ơn Thủ tướng và các vị Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đã nhiệt tình tham dự buổi lễ, coi đó là cử chỉ đầy ý nghĩa mà lãnh đạo cấp cao và người dân Madagascar dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng và cho đất nước Việt Nam nói chung.
Bức tượng bán thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đúc bằng đồng, đặt trên bệ đá hoa cương, với tổng chiều cao 3,4m, bên dưới có tấm đá khắc câu nói nổi tiếng của Người: "Không có gì quý hơn độc lập tự do."

CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác