Hoạt động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại một số nước trên thế giới

(Cinet)- Nhiều hoạt động kỷ niệm đã được tổ chức tại một số nước trên thế giới nhân dịp kỷ niệm 122 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-195/2012).

Chi hội Việt kiều tại Bangkok, Thái Lan tổ chức lễ kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.Chi hội Việt kiều tại Bangkok, Thái Lan tổ chức lễ kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm “Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Danh nhân văn hoá kiệt xuất” tại Nga

Triển lãm “Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hoá kiệt xuất” đã được tổ chức tại Nhà lưu niệm Lê-nin ở thành phố U-li-a-nốp-xcơ, tỉnh U-li-a-nốp-xcơ, Liên bang Nga, trong các ngày từ 16 đến 20/5. 

Đây là sự kiện quan trọng nhân kỷ niệm Ngày bảo tàng quốc tế (18/5) và nhân dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5).

Triển lãm đã trưng bày hơn 120 ảnh, tài liệu, hiện vật và phim tài liệu giới thiệu về thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hoá kiệt xuất.

Triển lãm cũng dành một phần quan trọng giới thiệu về tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây, cũng như với Liên bang Nga ngày nay; về sự nghiệp đổi mới của nhân dân Việt Nam.

Đại sứ quán và Việt kiều tại Pháp kỷ niệm sinh nhật Bác

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pháp, đông đảo bà con Việt kiều và bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam đã long trọng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng và các đại biểu đã làm lễ dâng hương tại Bàn thờ Bác Hồ được đặt trang trọng trong khuôn viên của Đại sứ quán. Tiếp đó, Đại sứ cùng cán bộ Đại sứ quán, các cơ quan đại diện, bà con Việt kiều và một số bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam đã kính cẩn đặt hoa và nghiêng mình trước tấm bia kỷ niệm đặt trên tường ngôi nhà huyền thoại, số 9, ngõ Công-poăng, quận 17, thành phố Paris, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở trọ trong suốt những năm tháng sống, làm việc và hoạt động cách mạng tại Paris - một phần quan trọng trong chặng đường Nguyễn Ái Quốc đã tìm ra con đường cứu nước.

Đoàn cũng đã đặt hoa trước tượng Bác ở công viên Montreuil, tại thành phố Montreil, ngoại ô Paris; tham quan không gian Hồ Chí Minh trong bảo tàng Montreuil, ôn lại những kỷ niệm về quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp.

Báo chí Lào ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm lần thứ 122 Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các báo của Lào đăng nhiều bài viết về những công lao to lớn đối với cách mạng Việt Nam và cách mạng Lào và tấm gương đạo đức cao cả của Người.

Báo Paxaxôn (Pasason), Đất nước Lào (Pathet Lao) ngày 18/5 đã đăng các bài viết ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới, lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam, một con người chí công vô tư có nếp sống giản dị, khiêm tốn là tấm gương sáng cho tất cả chúng ta noi theo.

Báo Lào Phát triển (Lao Phatthana) cũng có bài viết “Chủ tịch Hồ Chí Minh với báo chí” ôn lại những lời dạy của Người đối với những người làm báo để trở thành những nhà báo trung thực.

Báo Viêng Chăn Mới (Vientiene Mai) viết về đạo đức cao quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nêu rõ: Người đã dành trọn cả cuộc đời của mình cho sự nghiệp đấu tranh của nhân dân Việt Nam, sự nghiệp đấu tranh của nhân dân Đông Dương và các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà tư tưởng, nhà lý luận vĩ đại, nhà chính trị, nhà quân sự lỗi lạc, là anh hùng của dân tộc Việt Nam, chiến sĩ cách mạng kiệt xuất của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Người luôn có niềm tin sâu sắc đối với nhân dân, gần gũi và quan tâm đến nhân dân; là tấm gương sáng về những đức tính cần, kiêm, liêm, chính, chí công vô tư, kiên quyết đấu tranh chống nạn quan liêu, tham ô, tham nhũng, lãng phí, coi những căn bệnh đó kẻ thù bên trong. Đạo đức cách mạng cao quý, tinh thần anh dũng, sự giản dị, và tính nhân văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được nhân dân Việt Nam, nhân dân Đông Dương và nhân dân tiến bộ trên thế giới tôn kính, quý trọng sâu sắc.

Khánh thành Nhà triển lãm về cuộc đời hoạt động của Bác Hồ ở Thái Lan

Hội Việt kiều tỉnh Udon Thani đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và chính quyền sở tại khánh thành Nhà triển lãm về cuộc đời hoạt động của Bác Hồ ở Thái Lan, đánh dấu việc hoàn thành giai đoạn hai của Dự án Trung tâm giáo dục và du lịch mang tính lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh do Hội Việt kiều tỉnh Udon Thani đề xuất phát triển trên nền khu tưởng niệm Bác Hồ thuộc làng Noọng Ôn (Noong On), xã Xiêng Phin (Chiang Phin) của tỉnh này.

Nhà triển lãm về cuộc đời hoạt động của Bác Hồ tại Thái Lan gồm hai tầng: tầng trên là gian triển lãm trưng bày các hình ảnh và hiện vật, tầng dưới là nơi đặt bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài ra, còn có thêm phòng chiếu phim và đọc sách báo để phục vụ bà con, cả người Việt lẫn người Thái, sống xung quanh.

Dự kiến khu này trong tương lai sẽ được mở rộng và nâng cấp khang trang hơn, với hệ thống tường rào, điện chiếu sáng và đường đi lại.

Việc khánh thành nhà triển lãm về cuộc đời hoạt động của Bác Hồ tại Thái Lan là hoạt động rất có ý nghĩa, là một minh chứng sinh động cho tình hữu nghị giữa hai nước và sự yêu quý, ngưỡng mộ của nhân dân Thái Lan và nhân dân Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những tình cảm và kỷ niệm tốt đẹp về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thái Lan sẽ tiếp tục được gìn giữ và là biểu tượng tốt đẹp cho tình hữu nghị giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc dâng hương tưởng niệm Bác Hồ

Nhân kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bàn thờ Bác trong khuôn viên Đại sứ quán.

Hoạt động dâng hương tưởng niệm Bác Hồ là hoạt động truyền thống hàng năm của Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh vào dịp kỷ niệm ngày sinh và ngày mất của Bác. Đây là những dịp để cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Bắc Kinh bày tỏ sự tưởng nhớ và lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị cha già dân tộc, đồng thời hứa với Bác sẽ cố gắng hết sức mình, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, góp xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giầu đẹp hơn.

Nhân dịp này, cũng trong ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã tổ chức Giao lưu hữu nghị sinh viên Việt-Trung, nhằm tuyên truyền giới thiệu về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để giúp thanh niên, sinh viên hai nước hiểu hơn về thân thế, sự nghiệp của Bác, nhất là những năm tháng hoạt động cách mạng tại Trung Quốc của Người, qua đó góp phần làm tăng thêm sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa thanh niên, sinh viên hai nước.

Đại sứ quán Việt Nam tại Angiêri tổ chức lễ kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại sứ quán Việt Nam tại Angiêri đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm lần thứ 122 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự tham dự của đông đảo cán bộ, nhân viên các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, cán bộ, kỹ sư và công nhân Việt Nam đang làm việc tại Angiêri.

Tại buổi lễ, Đại sứ Đỗ Trọng Cương đã ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng không mệt mỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường đi tìm độc lập, tự do cho đất nước, tìm hạnh phúc ấm no cho nhân dân, những cống hiến to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam và thế giới, cũng như những bài học quý báu về đạo đức cách mạng và tư tưởng của Người đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta.

Đại sứ Đỗ Trọng Cương nhấn mạnh ngày nay trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập với thế giới, tấm gương đạo đức và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần to lớn của Đảng và nhân dân ta, soi đường cho dân tộc ta trong công cuộc xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Trong bầu không khí trang nghiêm, Đại sứ Đỗ Trọng Cương cùng cộng đồng người Việt Nam tại Angiêri đã thành kính dâng hương lên bàn thờ Bác tại trụ sở Đại sứ quán. Chiều cùng ngày, Đại sứ Đỗ Trọng Cương cùng đoàn cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam đã đến đặt hoa tại Đại lộ Hồ Chí Minh ở thủ đô Angiê.

Các hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác tại Campuchia

Trong những ngày vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cùng cộng đồng bà con Việt kiều tại đây đã có những hoạt động thiết thực và ý nghĩa kỷ niệm lần thứ 122 sinh nhật Bác, người cha già kính yêu của dân tộc.

Tại Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã diễn ra các trận thi đấu Vòng Chung kết và trao giải Tennis PhnomPenh mở rộng 2012, kỷ niệm 122 năm sinh nhật Bác và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia. Giải quy tụ 32 cặp đấu đại diện cho Đại sứ quán Việt Nam, các cơ quan đại diện, doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Campuchia, đại diện bà con Việt kiều và một số cán bộ, nhân viên các cơ quan Chính phủ Campuchia.

Trước đó, ngày 18/5, Tổng hội Việt kiều tại Campuchia và Hội Việt kiều tại Thủ đô Phnôm Pênh cũng đã tổ chức mít-tinh long trọng, mừng sinh nhật lần thứ 122 của Bác Hồ kính yêu. Tại buổi lễ, bà con Việt kiều đã xem phim tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh và chương trình văn nghệ chào mừng ngày sinh nhật của Người do các em học sinh Trường tiểu học Khmer-Việt Nam Tân Tiến biểu diễn.

Nguyên Hà (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác